Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo

Yến chưng đông trùng hạ thảo là món ăn cực kỳ bổ dưỡng phù hợp để bồi bổ sức khỏe sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi tinh thần, thể chất sau những đợt công tác dày đặc. Đây cũng là thực phẩm phù hợp để tẩm bổ sức khỏe thường xuyên, giúp tăng cường tinh-khí-thần. Vậy đâu là những lợi ích và cách chưng yến với đông trùng hạ thảo? Cùng Sanosa tìm hiểu nhanh nhé!

Các cách chưng yến với đông trùng hạ thảo
Các cách chưng tổ yến đông trùng hạ thảo khác

9 công dụng của tổ yến chưng đông trùng hạ thảo

Yến chưng kết hợp với đông trùng hạ thảo tạo nên một sự phối hợp hoàn hảo giữa hai loại dược liệu quý hiếm, từ đó tăng cường các hiệu quả sức khỏe đã có của mỗi loại như sau:

  1. Tăng cường hệ miễn dịch: Cordyceps và các axit amin có trong đông trùng hạ thảo giúp điều chỉnh hệ miễn dịch, bồi bổ cơ thể. Đặc biệt đối với những người mắc phải suy giảm miễn dịch, đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và hô hấp, làm cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
  2. Cải thiện chức năng gan thận: Dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo và tổ yến giúp cải thiện chức năng gan thận, đặc biệt là cho nam giới, được coi là một loại thảo dược quý bổ trợ cho sức khỏe sinh lý nam giới.
  3. Làm sạch hệ hô hấp: Axit amin trong đông trùng hạ thảo và yến sào giúp cải thiện hiệu quả sử dụng oxy của phổi. Kết hợp giữa đông trùng và tổ yến có thể tăng cường chức năng phổi, giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, từ đó tăng cường quá trình hô hấp của cơ thể.
  4. Hỗ trợ phục hồi sức khỏe: Với những người mới hồi phục từ bệnh hoặc sau khi phẫu thuật, việc sử dụng yến chưng đông trùng cung cấp các dưỡng chất cần thiết, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.
  5. Ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tim mạch: Yến chưng đông trùng hạ thảo có thể giúp lưu thông máu, giảm mỡ máu, và ngăn ngừa các vấn đề về cao huyết áp và xơ vữa động mạch, đặc biệt là ở những người cao tuổi.
  6. Làm đẹp da, nuôi dưỡng từ bên trong: Yến chưng đông trùng hạ thảo có thể làm đẹp da tự nhiên, ngăn ngừa lão hóa, và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho da.
  7. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Tổ yến chứa các axit amin giúp điều tiết lượng đường trong máu, giúp kiểm soát đường huyết ở mức ổn định. Vì vậy đây sẽ là món ăn phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho người tiểu đường, giúp cung cấp đủ năng lượng nhưng không làm đột biến các chỉ số đường huyết khi ăn.
  8. Hỗ trợ điều trị ung thư: Trong đông trùng hạ thảo có chất ngăn chặn quá trình hình thành khối u, vì vậy có thể sử dụng kèm quá trình chữa trị, đặc biệt là giai đoạn hồi sức sau hóa trị hoặc xạ trị. 
  9. Giảm căng thẳng: Cả yến và đông trùng hạ thảo đều có những chất giúp xoa dịu mệt mỏi về thể chất, tinh thần, phù hợp để bồi bổ cho cơ thể, tăng cường sự tập trung và minh mẫn sau những chuyến công tác dài ngày, đứng trước kỳ thi hay áp lực từ các dự án lớn.

Ai nên ăn, ai không nên ăn tổ chưng yến chưng đông trùng hạ thảo

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo sẽ phát huy tối đa công dụng cho những đối tượng như:

  • Người đang trong giai đoạn điều trị ung thư
  • Người mắc các bệnh lý về tim mạch hoặc huyết áp
  • Người mắc các bệnh về hô hấp
  • Người có lịch trình công tác dày đặc, thường xuyên hoạt động trí óc
  • Nam giới tuổi trung niên

Vậy những ai không nên ăn tổ yến đông trùng hạ thảo? 

Thực tế tổ yến chưng đông trùng hạ thảo quá bổ nên không phù hợp cho nhiều đối tượng đặc biệt là những người có khả năng hấp thụ yếu như:

  • Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi
  • Người già có hệ tiêu hóa và hấp thu kém
  • Người đang bị ốm, lúc này có thể không thể hấp thụ được các chất quá bổ, ăn yến chưng đông trùng hạ thảo sẽ phản tác dụng

Các cách chưng yến với đông trùng hạ thảo

1. Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo cơ bản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tai yến: khoảng 1 tai đối với tổ yến thô, hoặc 2-3 viên tổ yến baby. Khối lượng phụ thuộc vào số lượng và đối tượng sử dụng bởi mỗi đối tượng có một nhu cầu khác nhau, trung bình từ 5-7 gram đối với người bình thường 
  • Đông trùng hạ thảo: khoảng 2 cây
  • Đường phèn 20 gram

Cách làm sạch:

  • Ngâm tai yến với nước sạch trong khoảng 40-60 phút với yến thô, 15-20 phút với tổ yến tinh chế, 2-3 tiếng với tổ yến đảo. 
  • Khi tổ yến nở bung, sử dụng vòi nước nhẹ (lưu ý chỉnh nước thật nhẹ) để rửa lớp bụi bẩn và lông tơ. Dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ các tạp chất lẫn bên trong, xen giữa các sợi yến.
  • Cho yến vào trong rây và tiếp tục cho vào bát nước sạch. Tiếp đó đãi như đãi gạo để loại bỏ các tạp chất mắc sâu bên trong.
  • Để yến trên rây, chờ ráo nước sau đó cho lên đĩa trắng và sử dụng nhíp chuyên dụng để làm sạch nốt phần lông còn sót lại.
Các cách chưng yến với đông trùng hạ thảo
Các cách chưng tổ yến đông trùng hạ thảo khác

Cách chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ngâm đông trùng hạ thảo trong nước sạch khoảng 5 phút rồi vớt ra

Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo:

  • Cho yến và thêm 1 nhánh gừng nhỏ (khoảng 20 gram) vào thố. Đổ nước vừa ngập mặt các nguyên liệu sau đó đậy nắp. Tiếp đó, cho thố yến vào nồi. Nên đặt thêm chiếc khăn dày gấp 4 dưới đáy thố để tránh lửa tác động trực tiếp với yến. Đổ 1 lượng nước vừa phải vào nồi – khoảng ⅓ chiều cao thố.
  • Chưng khoảng 10 phút sau đó cho đông trùng hạ thảo vào chưng thê 15 phút
  • Cho thêm đường phèn, để khoảng 5 phút thì tắt bếp và sử dụng nóng

2. Các cách chưng tổ yến đông trùng hạ thảo khác

Bên cạnh công thức cơ bản, bạn còn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác với tổ yến đông trùng hạ thảo để gia tăng giá trị dinh dưỡng và công dụng tẩm bổ. Dưới đây là một vài nguyên liệu có khả năng kết hợp với tổ yến và đông trùng hạ thảo một cách an toàn. Bạn có thể lựa chọn 1 trong số đó để nấu cùng yến chưng đông trùng hạ thảo, hoặc xoay vòng để tạo nên tính đa dạng cho món ăn!

6 nguyên liệu phù hợp để chưng kèm tổ yến đông trùng hạ thảo:

  • Táo đỏ: Ngâm táo đỏ với nước ấm cho nở ra (khoảng 10 phút), làm sạch và có thể cắt lát hoặc khứa nhẹ, đem chưng cùng với tổ yến đông trùng hạ thảo trong 10 phút cuối.
  • Nấm vân chi: đây là nguyên liệu hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị ung thư bởi khả năng kháng khuẩn. Khi sơ chế, nên cắt lát mỏng và ngâm trong nước 15 phút sau đó bỏ vào thố cùng thời điểm với đông trùng hạ thảo.
  • Nhụy hoa nghệ tây hay saffron: có thể thêm vào sau khi tắt bếp, chờ khoảng 10 phút là có thể sử dụng. Đây là nguyên liệu phù hợp để giảm stress, căng thẳng và an thần.
  • Hạt chia: có thể thêm vào giai đoạn 5 phút cuối cùng với đường phèn.
  • Sữa: Thay vì thêm đường phèn, bạn có thể sử dụng sữa và quấy đều lên, chờ thêm 5 phút như thông lệ sau đó có thể sử dụng ngay được.
Các cách chưng tổ yến đông trùng hạ thảo khác
Các cách chưng tổ yến đông trùng hạ thảo khác

Các lưu ý trước khi chưng tổ yến với đông trùng hạ thảo

Trước khi làm tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, bạn nên nắm vững các công đoạn chuẩn bị như làm sạch tổ yến, cách ngâm nở và bảo quản cho từng loại tổ yến để đảm bảo yến vừa đủ nở mà không mất chất. Dưới đây là các lưu ý quan trọng cho từng loại tổ yến và giai đoạn xử lý. Cùng tìm hiểu nhanh để tránh gây lãng phí và đảm  bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cả gia đình nhé!

Lưu ý khi làm sạch tổ yến

Lưu ý khi chưng yến

Lưu ý khi bảo quản

Rate this post
Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?

Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?

Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...

Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...

Để lại một bình luận

Gọi tư vấn
Chat
Zalo