Cách chưng tổ yến hạt sen và 3 biến thể phổ biến

Yến chưng hạt sen mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần và cả làm đẹp. Vậy đâu là những lợi ích của món ăn này đem lại, đâu là những cách chưng tổ yến hạt sen tốt nhất, công dụng ra sao? Cùng Sanosa tìm hiểu nhanh trong bài viết dưới đây nhé!

Cách chưng tổ yến hạt sen và 3 biến thể phổ biến
Cách chưng tổ yến hạt sen và 3 biến thể phổ biến

Tổ yến chưng hạt sen có tác dụng gì

Hạt sen với hương vị ngọt thanh là nguyên liệu phổ biến cho nhiều món ăn bổ dưỡng. Theo quan điểm Đông Y, đây không chỉ là thực phẩm có tính bình – không nóng, không lạnh nhưng lại có nhiều tác dụng trong việc xoa dịu tinh thần và làm mát cơ thể. Khi chưng hạt sen với yến sào, món ăn này đem đến những công dụng như sau:

  • Giảm tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu: Hạt sen chứa glucozit và các chất kiềm giúp làm dịu tâm trạng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc ngủ. Việc sử dụng hạt sen vào buổi tối có thể kích thích cơ thể sản xuất insulin, giúp cơ thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ.  Vì vậy từ lâu đã là nguyên liệu không thể thiếu cho các liều thuốc dân gian hướng tới an thần.
  • Xoa dịu tâm trí, giảm nhẹ đau đầu: Hạt sen với vị ngọt, tính bình giúp làm dịu cơn đau đầu hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt sen chứa nhiều protit, gluxit, và các loại vitamin nhóm B, C, có tác dụng đặc biệt trong việc điều trị đau đầu, đặc biệt là đau nửa đầu. Khi kết hợp với yến – thực phẩm với nhiều dưỡng chất giúp giảm stress, cải thiện tâm trạng, sẽ càng tăng cường hiệu quả. 
  • An thai lành tính cho mẹ: Yến chưng hạt sen chứa nhiều dưỡng chất giúp bà bầu an thai, ngăn ngừa sảy thai, và thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi, phù hợp cho việc dưỡng thai từ tháng thứ 4 trở đi, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng giữa khi chế độ dinh dưỡng được đòi hỏi cao hơn cho sự phát triển của thai nhi.
  • Làm đẹp da, chống lão hóa, giảm tình trạng mụn: yến chưng hạt sen có tác dụng tẩy tế bào chết và kích thích lưu thông máu, giúp da trắng sáng, mịn màng hơn. Song song với đó, các chất dinh dưỡng kết hợp giữa tổ yến và hạt sen cũng có tác dụng kích thích sản xuất collagen, giúp da thêm săn chắc, đồng thời đẩy nhanh việc tái tạo và hồi phục các tổn thương trên da. Với những người hay bị nổi mụn vì tình trạng nóng trong, đây cũng là món ăn cực kỳ phù hợp để làm mát cơ thể. 
  • Điều hòa đường huyết: tổ yến chưng hạt sen cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường, kiểm soát đường huyết, giảm tình trạng huyết áp cao trong khi bổ sung đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể, tránh tình trạng kiêng cữ quá đà dẫn tới cơ thể suy nhược vì thiếu chất. 

Tổ yến chưng hạt sen có tác dụng gì?

Ai nên ăn tổ yến chưng hạt sen?

Cách chưng tổ yến hạt sen và 3 biến thể phổ biến
YẾN CHƯNG HẠT SEN

Những đối tượng nên ăn yến sào hạt sen:

  • Người lớn tuổi thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu
  • Phụ nữ mang thai
  • Phụ nữ sau sinh đang trong giai đoạn phục hồi vóc dáng
  • Người thường xuyên công tác hay hoạt động trí óc nhiều
  • Phụ nữ muốn làm đẹp da và làm chậm lão hóa

Các lưu ý trước khi chưng yến với hạt sen

Trước khi chưng tổ yến với hạt sen, bạn nên nắm vững các công đoạn chuẩn bị như làm sạch tổ yến, cách ngâm nở và bảo quản cho từng loại tổ yến để đảm bảo yến vừa đủ nở mà không mất chất. Tùy vào từng loại tổ yến như yến tinh chế, yến thô hay chân yến mà cách công đoạn này có đôi chút khác biệt. Cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo thêm tại:

Lưu ý khi làm sạch tổ yến

Lưu ý khi chưng yến

Lưu ý khi bảo quản

3 cách chưng tổ yến hạt sen phổ biến nhất

Cách chưng tổ yến hạt sen và 3 biến thể phổ biến
Cách chưng tổ yến hạt sen và 3 biến thể phổ biến

1. Cách chưng yến hạt sen với đường phèn cơ bản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tai yến 8-10 gram (khoảng 1 tai yến tinh chế, hoặc 3-4 viên yến baby. Yến thô thì cần làm sạch khoảng 2 tai và bảo quản phần dư do sẽ bị hao hụt khối lượng sau khi ) 
  • Gừng 5 gram (khoảng 1 nhánh nhỏ)
  • Đường phèn 20 gram
  • Hạt sen 100 gram – ưu tiên chọn sen tươi và sen già (còn vỏ, màu vàng đậm, căng tròn – bởi sẽ có vị ngọt và bùi hơn)
  • Nước đun sôi để nguội 500ml

Cách làm sạch: 

  • Lấy 1 tai yến khoảng 10gr cho vào chén nước.  Ngâm khoảng 40-60 phút với yến thô, 15-20 phút với tổ yến tinh chế, 2-3 tiếng với tổ yến đảo. 
  • Ngâm đến khi nở bung sau đó cho vào rây làm sạch.  Sử dụng vòi nước nhẹ (lưu ý chỉnh nước thật nhẹ) để rửa lớp bụi bẩn và lông tơ bên ngoài yến. Dùng tay bóp nhẹ để làm kỹ hơn và làm trôi các tạp chất bên trong
  • Cho yến vào trong rây và tiếp tục cho vào bát nước sạch. Tiếp  đó đãi như đãi gạo để loại bỏ các tạp chất mắc sâu bên trong
  • Để yến trên rây, chờ ráo nước sau đó cho lên đĩa và sử dụng nhíp chuyên dụng để làm sạch nốt phần lông còn sót lại.

Cách chuẩn bị nguyên liệu

  • Sơ chế hạt sen, rửa sạch, lấy tâm sen và để ráo nước. Sau đó cho vào nồi nước sôi, nấu trong khoảng 30 phút

Cách chưng yến hạt sen:

  • Cho yến vào thố chưng, thêm gừng. Đậy nắp. Sau đó cho thố yến vào nồi. Gợi ý, nên đặt thêm 1 miếng khăn dày gấp 4 dưới đáy thố để tránh nhiệt tiếp xúc trực tiếp với yến bên trong. Đổ 1 lượng nước vừa phải vào nồi – khoảng ⅓ chiều cao thố để tránh khi sôi nước tràn vào bên trong
  • Chưng yến lửa nhỏ khoảng 25 phút sau đó cho thêm hạt sen đã nấu chín, đường phèn, để khoảng 5 phút thì tắt bếp và sử dụng nóng

2. Cách chưng yến hạt sen táo đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tai yến 8-10 gram 
  • Gừng 5 gram (khoảng 1 nhánh nhỏ)
  • Đường phèn 20 gram
  • Hạt sen 100 gram 
  • Táo đỏ 100 gram (khoảng 10 quả)
  • Nước đun sôi để nguội 500ml

Cách làm sạch và chuẩn bị tương tự công thức cơ bản nhưng ở bước sơ chế nguyên liệu bạn bổ sung thêm công đoạn xử lý táo đỏ:

  • Ngâm táo đỏ với nước ấm cho nở ra, sau đó rửa sạch để ráo nước
  • Luộc cùng hạt sen trong 10 phút cuối

Cách chưng yến hạt sen với táo đỏ:

  • Cho yến vào thố chưng, thêm gừng. Đậy nắp. Sau đó cho thố yến vào nồi. Gợi ý, nên đặt thêm 1 miếng khăn dày gấp 4 dưới đáy thố để tránh nhiệt tiếp xúc trực tiếp với yến bên trong. Đổ 1 lượng nước vừa phải vào nồi – khoảng ⅓ chiều cao thố để tránh khi sôi nước tràn vào bên trong
  • Chưng yến lửa nhỏ khoảng 25 phút sau đó cho thêm đường phèn, táo đỏ, hạt sen để khoảng 10 phút thì tắt bếp và sử dụng nóng

3. Cách chưng yến hạt sen với các nguyên liệu khác

Bên cạnh 2 công thức thông thường nêu trên, bạn cũng có thể thêm nhiều loại nguyên liệu khác nhau vào chưng cùng yến như:

  • Nhãn nhục (tầm 30 gram) – Ngâm với nước ấm 5-10 phút rồi vớt ra, đem chưng cùng yến ở bước cuối 
  • Bạch quả (tầm 30 gram) – Tách bỏ vỏ, rửa sơ qua sau đó đem chưng cùng yến ở bước cuối
  • Kỷ tử (tầm 20 gram) – Ngâm với nước, làm sạch, để ráo nước sau đó chưng chung với yến
  • Nhụy hoa nghệ tây (tầm 5 nhụy) – Cho vào chưng chung ở bước cuối

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe

Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?

Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?

Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...

Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo