Chân yến có tốt không? Cách ngâm nở, làm sạch và chưng chân yến thô

Chân yến có tốt không? Câu trả lời là có. Thực tế chân yến là bộ phận cô đặc nhất trong tổ yến, khi chưng nở thành tảng, mang lại cảm giác giòn dai, thơm hơn so với khi chưng tai yến. Bởi vậy có không ít người thường ưu tiên mua chân yến hơn. Tuy vậy quá trình chế biến chân yến thô cũng thường mất nhiều thời gian hơn các tai yến thông thường. Nếu không biết cách có thể dẫn tới tình trạng chân yến không nở khi ngâm hoặc chưng yến.

Vậy chân yến ngâm bao lâu thì nở? Đâu là cách làm sạch chân yến đơn giản, nhanh chóng? Chân yến chưng bao lâu thì chín mềm mà không giảm giá trị dinh dưỡng? Cùng Sanosa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chân yến có tốt không?
Cách làm sạch chân yến thô

Chân yến có tốt không?

Xét về giá trị dinh dưỡng, chân yến là phần già nhất trong tổ và có giá trị dinh dưỡng tương đương với các tai yến. Bởi vậy nếu hỏi chân yến và tổ yến, loại nào tốt hơn, câu trả lời là gần như không có sự khác biệt. Cả 2 loại đều mang đến lợi ích sức khỏe ngang nhau. Sự khác biệt duy nhất là “trải nghiệm nhai” khi mà:

  • Chân yến thô có kết cấu tảng, nở nhiều hơn, ăn dai giòn hơn so với tai yến. 
  • Tổ yến thô nở thành sợi, ăn có cảm giác mềm hơn, sợi cũng dài hơn so với chân yến

Khi mua tổ yến thô, nhiều nơi sẽ bán kèm chân yến để gia tăng giá trị sản phẩm. Bạn có thể mua tổ yến nguyên tổ để về chưng để thưởng thức đồng thời cả tai yến và chân yến, hoặc mua lẻ chân yến tại các nhà cung cấp. 

Tuy vậy cần lưu ý, chân yến thô thường có sản lượng rất ít, chỉ trong các tình hình bất khả kháng chân yến mới được tách riêng để bán. Vì vậy bạn nên tranh thủ mua sau các đợt thu hoạch chính trong năm để tránh tình trạng hết hàng thường xuyên ở các đại lý quen thuộc.

So sánh chi tiết xem tại: Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn

Cách làm sạch chân yến thô

Cách làm sạch chân yến thô
Cách làm sạch chân yến thô

1. Chân yến ngâm bao lâu thì nở mềm?

Thông thường tổ yến nuôi ở điều kiện lý tưởng trong nhà sẽ có chân yến mỏng hơn so với các chân yến thô khai thác ngoài tự nhiên, do phải xây dày hơn nhằm nâng đỡ tổ trước điều kiện gió bão. Với các chân yến mỏng, thời gian ngâm nở thường kéo dài từ 60-80 phút. Thời gian ngâm nở quá ngắn khi chưng ăn sẽ có cảm giác dai và sượng. Ngược lại ngâm quá lâu sẽ làm sợi yến bị nhũn, đồng thời gây hao hụt dưỡng chất.  

Bạn có thể ngâm chân yến với nước ở điều kiện bình thường là đủ. Trong một số trường hợp chân yến già có kích cỡ thô và to, thời gian ngâm sẽ kéo dài từ 2-3 tiếng hoặc hơn. Để rút ngắn thời gian hoặc tránh tình trạng chân yến ngâm mãi không nở, bạn sẽ cần thực hiện 1 trong 2 cách sau:

  • Ngâm với nước ấm ở nhiệt độ 40 độ C. Tuy nhiên cần lưu ý không nên ngâm với nước quá nóng, dễ làm mất chất.
  • Hoặc xé nhỏ chân yến trước khi ngâm. Tuy nhiên làm theo cách này sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm nhai, đặc biệt khi bạn mua chân yến vì thích kết cấu theo mảng dày, nở to của chúng!

2. Cách làm sạch chân yến thô

Làm sạch chân yến thô sẽ nhẹ nhàng hơn so với việc nhặt lông yến nguyên tổ. Bởi lẽ chân yến thường được xây trước với vai trò làm trụ để nâng đỡ tổ, chim yến non không sinh hoạt hay tiếp xúc trực tiếp trên đó nên sẽ dính ít tạp chất và lông tơ hơn. 

Về cơ bản cách làm sạch chân yến cũng tương tự như cách làm sạch tổ yến thô

  • Bước 1: Rửa sạch chân yến với nước lạnh, có thể dùng bàn chải mềm chà nhẹ để loại bỏ các bụi bẩn hay tạp chất bám ở lớp bề mặt
  • Bước 2: Ngâm chân yến thô đến khi nở mềm ra
  • Bước 3: Vớt yến để lên rây. Đặt rây vào bát nước sạch sau đó dùng nhíp loại bỏ phần lông sót lại trong chân yến
  • Bước 4: Xả qua vòi nước nhẹ để loại bỏ các tạp chất nhẹ, lặp lại từ 2-3 lần
  • Bước 5: Vớt chân yến ra rây, để khô rồi tiến hành chế biến

Chưng chân yến bao lâu là đủ?

Cách làm sạch chân yến thô
Cách làm sạch chân yến thô

Với các chân yến mỏng và nhỏ, bạn có thể chưng cách thủy như tổ yến thông thường, khoảng 15-20 phút là đủ. Với các trường hợp chân yến già, bạn nên chưng khoảng 30-40 phút cho chân yến hoàn toàn chín mềm. Sau đó cho thêm đường phèn và các nguyên liệu đã nấu chín, chưng thêm 5 phút là có thể sử dụng được ngay.

Chân yến thô bao nhiêu 1 lạng

Vậy tại Sanosa chân yến thô có giá bao nhiêu?

Chân yến của Sanosa được khai thác chủ yếu bởi các nhà nuôi yến chuyên nghiệp tại các tỉnh Miền Tây. Do các nhà nuôi đều có ít nhất 7-8 năm hoạt động nên tổ yến và chân yến đa phần là loại già, ăn ngon miệng và giàu dưỡng chất hơn. 

Giá chân yến thô thường bị ảnh hưởng bởi nguồn cung. Nhưng nhìn chung không quá đắt hoặc rẻ hơn so với các tai yến bình thường. Tại Sanosa, hiện nay giá chân yến thô sau các chương trình khuyến mãi thường rơi vào 3.1 triệu/ 1 lạng. Đối với chân yến tinh chế, sau khuyến mại, giá bán còn 3.9 triệu/ 1 lạng. 

Để kiểm tra các ưu đãi mới nhất từ Sanosa, xem thêm tại: Chân yến Sanosa

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

12 cách nấu cháo yến cho bé ăn dặm

Nên nấu cháo yến với gì để bé “mau ăn mau lớn”? Dưới đây là...

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi...

Bé chậm tăng cân nên bổ sung gì? Thực đơn chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn là những vấn đề đau đầu của không...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo