Tổng hợp câu hỏi về cách chưng 1 tai yến: chưng bao nhiêu nước, thêm bao nhiêu đường, ăn được mấy lần?

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần, chưng với bao nhiêu nước và đường phèn thì vừa ngon? Đâu là cách chưng 1 tai yến và những lưu ý cần biết để bảo toàn dưỡng chất vốn có? Cùng Sanosa tìm hiểu nhanh trong bài viết dưới đây nhé!

cách chưng 1 tai yến
1 tai yến chưng bao nhiêu nước

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần phụ thuộc vào 2 yếu tố: Loại tại yến và đối tượng sử dụng.

Sự khác biệt giữa 1 tai yến thô và 1 tai yến tinh chế

1 tai yến thô và 1 tai yến tinh chế sẽ có sự chênh lệch khối lượng thực tế sau quá trình sơ chế. Thông thường, 1 tai yến sẽ nặng từ 9-11gram. Với yến tinh chế đó cũng là khối lượng thực/ 1 tai yến.

Tuy nhiên với yến thô bạn cần trừ hao đi khoảng 10-30% khối lượng tạp chất tùy vào loại sản phẩm. Với các loại yến thô rút lông như sản phẩm phân phối tại Sanosa, tỷ lệ tạp chất sẽ rất thấp, mua về làm sạch thường hao hụt không quá 10% khối lượng. Với các loại yến thô nguyên tổ chưa rút tỉa bớt lông hoặc các loại mao yến, khối lượng hao hụt có thể lên tới 20-30%.

Nói cách khác 1 tai yến tinh chế hoặc yến thô rút lông gần như có khối lượng không thay đổi sau khi ngâm nở, (làm sạch). Trong khi đó khối lượng sử dụng thực tế của các tai yến thô chưa qua làm sạch thì có thể sẽ giảm 10-30% do tạp chất.

Sự khác biệt giữa các đối tượng sử dụng

Mỗi đối tượng sẽ được khuyến cáo sử dụng theo khối lượng khác nhau tùy và thể trạng và mục tiêu sử dụng. Dựa vào đó bạn có thể tính ra 1 tai yến có thể ăn được bao nhiêu lần và có kế hoạch chưng nấu, bảo quản phù hợp để giữ được lâu mà không hao hụt dưỡng chất.

 • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi chỉ nên sử dụng tối đa 50g/ tháng, 1gram/ lần. Do đó 1 tai yến có thể ăn được 9-10 lần. 
 • Trẻ em từ 2 đến 4 tuổi sẽ dùng 2gr/lần, khoảng 3 lần/tuần. Do đó 1 tai yến sào có thể ăn được từ 4-5 lần.
 • Trẻ từ 4 đến 10 tuổi dùng yến sào với liều lượng từ 3-5gr /lần. Do đó, trung bình 1 tổ có thể ăn được khoảng 2 nếu là yến thô, 3 lần với yến tinh chế.
 • Trẻ từ 10 tuổi trở lên có thể ăn yến với khẩu phần tương đương người lớn (5gr/lần). Vì vậy trung bình 1 tổ yến có thể ăn được 2 lần.
 • Người trưởng thành có thể trạng bình thường nên ăn khoảng 5gr/lần, duy trì tần suất 2-3 lần/ tuần
 • Người lớn tuổi nên sử dụng khoảng 6gr/ lần, ăn 2-3 lần/ tuần, 1 tháng không quá 90 gram. Do đó 1 tai yến có thể ăn được từ 1-1.5 lần. 

Chi tiết xem tại: ăn yến sào bao nhiêu là đủ

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần
1 tai yến chưng bao nhiêu nước

Một số trường hợp sử dụng tổ yến cho mục tiêu đặc biệt ví dụ như dưỡng thai hoặc bồi bổ sức khỏe sau hậu phẫu, xạ trị, ốm nặng có thể cân nhắc như sau:

 • Mẹ bầu từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 nên dùng khoảng 100g/ tháng, ăn cách ngày, mỗi làn 6-7g. Nói cách khác, mỗi lần sử dụng tương đương với 1 tai yến thô.
 • Từ tháng 8- tháng 9 nên dùng cách ngày, mỗi lần 5g, không quá 70g/ tháng. Vì vậy 1 tổ yến có thể ăn được khoảng 2 lần.  
 • Bệnh nhân ung thư sau xạ trị/ hóa trị nên ăn từ 3-5gr/ lần, 3 lần/ tuần. Nói cách khác 1 tai yến có thể ăn được 1 tuần (tương đương 3 lần)
 • Người mới ốm dậy hoặc hậu phẫu nên ăn khoảng 5gr/lần, ăn cách ngày để nhanh chóng khôi phục sức khỏe. Vậy 1 tổ yến tinh chế có thể ăn được khoảng 2 lần và 1 tổ yến thô ăn được gần 2 lần. 

Với những đối tượng có nhu cầu sử dụng thấp, bạn nên cân nhắc chưng nấu cho cả gia đình cùng sử dụng để tránh bảo quản lâu làm hao hụt chất. Bởi khi sơ chế, ngâm nở, bạn cần ngâm nguyên tổ để đảm bảo kết cấu sợi. 

Tổ yến sau khi đã ngâm nước, bảo quản ở ngăn mát không nên quá 1 tuần. Để đảm bảo giữ lại nguyên vẹn hàm lượng chất quý trong tổ yến, bạn có thể cân nhắc các lưu ý dưới đây trong quá trình bảo quản:

Cách bảo quản tổ yến không hao hụt dưỡng chất 

Các câu hỏi thường gặp về cách chưng 1 tai yến

1 tai yến chưng bao nhiêu nước
1 tai yến chưng bao nhiêu nước

1 tai yến chưng bao nhiêu nước là đủ?

Lượng nước sử dụng để chưng yến phụ thuộc chủ yếu vào công cụ chưng – thố chưng hoặc các nồi chưng điện. Thường thì mực nước thêm vào nên chiếm khoảng 75% chén yến, hoặc vừa sấp mặt yến. Chưng quá nhiều nước sẽ làm loãng chất, ngược lại chưng ít hơn sẽ khiến tổ yến không nở đủ, bị dai, nứt hoặc bị cháy trong quá trình chưng.

1 tai yến chưng bao lâu để không mất chất?

Thời gian chưng yến sẽ phụ thuộc vào loại yến và dụng cụ chưng. Hiện nay đa phần tai yến đều là yến nuôi nên thời gian chưng sẽ nhanh hơn so với các loại yến đảo và chân yến:

 • Chưng cách thủy trên bếp ga/ bếp điện: khoảng 20-25 phút
 • Chưng với nồi điện, nồi nấu chậm: khoảng 60-80 phút

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm chi tiết sự khác biệt giữa thời gian ngâm, thời gian chưng nấu giữa các loại yến tại: Lưu ý và cách chưng từng loại tổ yến 

1 tai yến chưng bao nhiêu đường phèn?

Trung bình 1 tai yến sẽ chưng với khoảng 500ml nước lọc nên lượng đường phù hợp nhất là khoảng 20gr. Tuy vậy, tùy vào khẩu vị bạn cũng có thể tăng giảm cho phù hợp. Đối với những người không thích ngọt, hoặc kiêng đường, có thể thay thế bằng mật ong hoặc sử dụng độ ngọt tự nhiên của các nguyên liệu khác như táo đỏ.

Những cách chưng 1 tai yến có thể bạn quan tâm:

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

12 cách nấu cháo yến cho bé ăn dặm

Nên nấu cháo yến với gì để bé “mau ăn mau lớn”? Dưới đây là...

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi...

Bé chậm tăng cân nên bổ sung gì? Thực đơn chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn là những vấn đề đau đầu của không...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo