Hướng dẫn 5 cách chưng tổ yến bổ, ngon, dễ làm và chi tiết các bước 

Chưng tổ yến không khó, cái khó là làm thế nào để phát huy hết tác dụng bổ dưỡng của yến sào. Dưới đây là chi tiết các bước chuẩn bị và 5 cách chưng tổ yến đơn giản, dễ làm để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình mà không quá tốn công. Cùng Sanosa tìm hiểu nhé!

5 cách chưng tổ yến tại nhà ngon
cách chưng yến sào với bí đỏ và cua

Bước 1: Chuẩn bị và làm sạch tổ yến trước khi chưng

Phân biệt sự khác biệt trong cách chưng yến tươi và yến khô

Yến tươi và yến khô có các công đoạn xử lý không giống nhau. Trong khi yến tươi có thể sử dụng chế biến ngay thì yến khô cần trải qua giai đoạn làm sạch hoặc ngâm nước mới có thể sử dụng. 

Yến tươi về bản chất là các sản phẩm yến thô được ngâm nở, làm sạch nhưng không trải qua quá trình sấy khô. Bạn có thể hình dung đây là tổ yến được sơ chế sẵn tại ‘cửa hàng’, bạn chỉ việc mang về chưng nấu, ăn trong tuần. Do yến tươi vẫn còn giữ ẩm nên không cần ngâm nước hoặc chỉ cần ngầm khoảng 5 phút là có thể chế biến được. 

Một lưu ý duy nhất khi sử dụng yến tươi là bạn phải bảo quản cần thật tại ngăn mát nếu ăn trong tuần hoặc ngăn đông nếu muốn giữ lâu hơn. Theo lời khuyên Sanosa bạn không nên mua yến tươi số lượng lớn, mà chỉ nên mua các sản phẩm mới sơ chế và dùng ngay trong tuần để tránh hao hụt dưỡng chất. 

Với các sản phẩm yến khô, bạn sẽ cần đầu tư thời gian nhiều hơn cho bước sơ chế ban đầu. Yên khô gồm các dòng sản phẩm như yến thô, yến tinh chế, yến rút lông. Trong đó yến thô sẽ mất nhiều thời gian làm sạch lông nhất, đặc biệt là các lông li ti xen lẫn trong tổ yến. Yến tinh chế và yến rút lông do đã được làm sạch từ trước nên bạn chỉ cần ngâm nước một hồi là có thể sử dụng được ngay.

Cụ thể hơn:

  • Cách chưng tổ yến thô: Với yến nhà, ngâm nước lạnh cho mềm và tơi tổ yến trong khoảng 45-90 phút, tùy vào tổ to, nhỏ và độ tuổi. Sau đó làm sạch lông và chưng không quá 20-25 phút để bảo toàn giá trị dinh dưỡng Nếu tai yến có độ mỏng, bạn có thể linh động điều chỉnh thời gian xuống. Yến đảo sẽ cần ngâm lâu hơn, mất từ 2-3 giờ, sau đó chưng trong khoảng 40 phút để phát huy tối đa tác dụng 
  • Cách chưng tổ yến tinh chế, yến rút lông: Dù là yến đảo hay yến nhà, bạn chỉ cần ngâm nở trong khoảng 15 phút là được. Thời gian chưng của yến nhà là khoảng 20-25 phút, còn yến đảo sẽ lâu hơn, khoảng 30 phút là vừa ăn. 
  • Cách chưng tổ yến huyết (huyết yến): Khác với bạch yến, huyết yến sẽ cần nhiều thời gian ngâm nở hơn. Để khai thác được giá trị dinh dưỡng của huyết yến một cách hoàn hảo nhất, bạn sẽ cần ngâm yến lên tới 6 giờ và chưng trong 1 tiếng.

Hướng dẫn cách sơ chế làm sạch tổ yến trước khi chưng nấu, chế biến

chi tiết các bước chưng yến
cách chưng yến sào với bí đỏ và cua

Đối với yến sào thô làm sạch tổ yến là một công đoạn vô cùng quan trọng. Bởi lẽ trong tổ yến thô thường xen lẫn nhiều lông yến li ti mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Giai đoạn làm sạch này sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mẩn và khá nhiều công sức. Bù lại yến thô lại là sản phẩm khó bị làm giả và độ bảo toàn dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các dòng yến sào. Dưới đây là các bước làm sạch tổ yến nhanh trước khi chế biến, cùng tham khảo nhé:

Dụng cụ chuẩn bị:

  • 1 bát nước sạch
  • 1 nhíp nhặt lông
  • 1 cái rá nhỏ
  • 1 đĩa sạch

Các bước làm sạch yến sào thô:

  • Bước 1: Ngâm nở yến thô trong nước. Lưu ý chỉ dùng nước lạnh, không dùng nước nóng để tránh mất chất. Thời gian ngâm yến linh động, trên dưới 1 tiếng như đã đề cập ở trên. 
  • Bước 2: Sau khi thấy yến đã tơi và mềm, vớt yến để vào rá, đợi ráo nước rồi đặt ra đĩa. 
  • Bước 3: Dùng tay tách các sợi yến, sau đó lấy nhịp rút sạch các sợi lông và tạp chất.

Lưu ý

  • Với yến sào tinh chế và yến sào rút lông, dù đã được làm sạch sẵn, bạn vẫn nên  dành thời gian kiểm tra lại một lượt ở bước 3 để tránh bỏ sót tạp chất
  • Đối với các sản phẩm yến thật, nước trong và không đổi màu. Yến thô khó bị làm giả nhưng thường hay bị tẩm độn. Yến tinh chế cũng dễ bị rút lõi, làm giả nên bạn có thể quan sát nhanh xem nước có bị đục hay không. Nếu thấy nước đục, thường là do các phụ gia hoặc làm giả bằng gốc tinh bột.

Bước 2: Chưng yến – 5 cách chưng tổ yến ngon, bổ, khỏe người

1. Cách chưng yến với đường phèn – công thức chưng yến cơ bản

cach chung to yen duong phen
cách chưng yến sào với bí đỏ và cua

Chưng tổ yến với đường phèn là một trong những công thức cơ bản nhất. Công dụng của món ăn này thường là kích thích tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất, bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược và làm đẹp, chống lão hóa ở phụ nữ. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 1 tai yến 
  • Đường phèn (liều lượng tùy theo thói quen và khẩu vị)
  • Vài lát gừng tươi

Cách chưng yến với đường phèn: 

  • Ngâm và sơ chế tổ yến
  • Vớt yến sau khi đã ngâm và làm sạch bỏ vào chén. Đổ thêm khoảng 200ml nước vào sao cho vừa ngập tai yến. 
  • Đặt chén yến vào nồi đã cho sẵn 500ml nước, đậy nắp và chưng cách thủy trong khoảng 20 phút.
  • Thêm đường và gừng cho vừa khẩu vị sau đó chưng thêm 5 phút để đường tan hết.

Một lưu ý nhỏ khi chưng yến đường phèn đó là bạn không nên cho đường hay gừng vào chung với tổ yến ngay từ đầu, mà chỉ nên thả vào khi yến đã bung hết cỡ (trong khoảng 5 phút cuối cùng).

2. Cách chưng tổ yến đường phèn hạt sen

cách chưng yến đường phèn hạt sen ngon
cách chưng yến sào với bí đỏ và cua

Tổ yến chưng đường phèn có thể sử dụng làm nguyên liệu gốc để chế biến đa dạng các món ăn khác nhau. Chẳng hạn chưng tổ yến đường phèn với hạt sen. 

Nguyên liệu

  • 2 Tai yến
  • 30 gram táo tàu đỏ
  • 30 gram nhãn nhục
  • 30 gram bạch quả
  • 100 gram hạt sen
  • 1 nhánh nhỏ gừng
  • Đường phèn (tùy khẩu vị)

Cách chưng yến đường phèn hạt sen:

Bước 1: Chế biến nguyên liệu phụ

  • Tách tim sen để ăn không bị đắng, rửa sạch để cho ráo nước rồi cho lên bếp luộc mềm (khoảng 30 phút)
  • Thêm táo đỏ, bạch quả vào đun thêm 10 phút nữa
  • Nhãn nhục ngâm riêng vào nước ấm khoảng 5-10 phút rồi vớt ra

Bước 2: Chưng yến

  • Tiến hành lại các bước chưng yến đường phèn như đã đề cập từ đầu
  • Sau đó trộn chung với nguyên liệu phụ, chưng thêm 3 phút 

3. Cách chưng tổ yến với sữa tươi

cách chưng tổ yến sữa tươi
cách chưng yến sào với bí đỏ và cua

Đây là công thức phù hợp cho việc hỗ trợ tăng trưởng, phát triển ở trẻ em đồng thời bảo vệ tim mạch ở người lớn tuổi. 

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi không đường
  • Đường phèn
  • 1 tai yến (khoảng 10 gram)

Cách chưng yến với sữa

  • Đun riêng hỗn hợp sữa và đường phèn theo lượng vừa đủ
  • Chưng yến cách thủy như công thức cơ bản (yến chưng đường phèn), sau đó thêm sữa đã đun sôi, đun thêm 3 phút rồi tắt bếp 

4. Cách chưng yến sào với đu đủ chín

cách chưng yến sào tại nhà với đu đủ
cách chưng yến sào với bí đỏ và cua

Yến sào chưng với đu đủ là công thức thiên về giữ dáng đẹp da cho phụ nữ, phù hợp cho cả người trong độ tuổi trung niên hoặc đang hồi phục vóc dáng sau sinh. Các bước chưng yến theo công thức này khá đơn giản, tuy vậy sẽ mất khá nhiều thời gian chưng do vỏ đu đủ khá cứng.

Nguyên liệu: 

  • 1 tổ yến (10gram)
  • 400gram đu đủ
  • 100ml sữa tươi

Cách chưng yến tại nhà với đu đủ

  • Đu đủ giữ nguyên vỏ, bổ ⅖ trái và lọc hạt bên trong
  • Đun 150ml nước lọc và đường phèn cho đến khi đường tan hết
  • Đổ hỗn hợp sữa tươi và đường phèn vào phần đu đủ lớn. Dùng phần còn lại làm nắp đậy sau đó chưng cách thủy khoảng 1 giờ cho đến khi đu đủ mềm ra.
  • Làm sạch yến và cho yến vào đu đủ, đun thêm 10 phút. Lưu ý không cho yến vào từ đầu để tránh chưng lâu, mất dinh dưỡng.

5. Cách chưng yến với cua và bí đỏ

cách chưng yến sào với bí đỏ và cua
cách chưng yến sào với bí đỏ và cua

Đây là cách công thức giàu dinh dưỡng, phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho trẻ bị suy dinh dưỡng, biếng ăn, còi cọc. Tuy nhiên đây cũng là món ăn khá kỳ công, đòi hỏi nhiều thời gian và công đoạn chế biến.

Nguyên liệu:

  • 1 tai yến
  • 280 gram bí đỏ
  • 60 gram thịt cua
  • 1 ít bột ngô
  • 300ml nước dùng gà
  • lòng trắng trứng gà (1 quả)
  • 50 gram thịt dăm bông
  • Vài lát gừng, rau mùi và gia vị

Cách chưng yến ngon với thịt cua, bí đỏ: 

Bước 1: chưng yến

  • Chưng yến theo công thức cơ bản trong 20 phút (không bỏ đường phèn). 

Bước 2: chế biến nước dùng

  • Đun nước sôi, cho bí đỏ đã thái nhỏ và gừng vào đun trong 10 phút.
  • Vớt bí đỏ ra, xay nhuyễn cho vào nồi đun với nước dùng gà. 
  • Khi nước sôi tiếp tục bỏ thêm thịt cua, dăm bông vào.

Bước 3: Hoàn thiện

  • Cho yến đã chưng vào nồi nước dùng
  • Trộn 1 thìa cà phê bột ngô vào chén nước, sau đó đổ từ từ vào nồi, khuấy đều để tạo độ sánh
  • Cho lòng trắng trứng vào khuấy đều và nêm nếm gia vị cho phù hợp

Lưu ý để chưng yến ngon tại nhà

Để chưng yến ngon, bảo toàn dưỡng chất, khi chưng tổ yến, bạn nên lưu ý để tránh mắc phải các sai lầm sau:

  • Tránh nấu trực tiếp với lửa. Thay vào đó, sử dụng phương pháp nấu cách thủy với lửa nhỏ để yến thêm ngon và không mất chất.
  • Tránh hâm yến trong lò vi sóng, nồi cơm điện hoặc nồi inox, nồi nhôm. Thay vào đó nên sử dụng các nồi men, thủy tinh hoặc nồi chuyên dụng.
  • Khi chưng, nên đổ nước ngập hết yến để tạo điều kiện lý tưởng cho sợi yến bung ra. Không nên vì sợ mất chất mà cho quá ít nước.
  • Không nên cho đường phèn và các nguyên liệu phụ vào chưng cùng yến ngay từ đầu. Chỉ nên cho các hỗn hợp đã nấu chín vào giai đoạn cuối như đã hướng dẫn ở trên bởi thời gian chín, nở của mỗi nguyên liệu là khác nhau. Chưng yến quá lâu có thể dẫn tới mất chất.

Chúc bạn thành công với những gợi ý trên! Đặc biệt nếu bạn đang cần tìm mua các tổ yến tinh chế, yến thô nguyên chất được khai thác từ các nhà yến chuyên nghiệp, hãy dành chút thời gian tìm hiểu thêm về các sản phẩm và giá bán tại Sanosa nhé!

Các chủ đề có thể bạn quan tâm:

1. Cách chưng yến cho từng đối tượng

2. Các lưu ý khi chưng tổ yến

Rate this post
Những ai không nên ăn yến sào? 7 đối tượng tuyệt đối phải tránh vì đại kỵ

Những ai không nên ăn yến sào để tránh rước họa vào thân, lợi bất...

13 công dụng của yến sào là gì?

Với mỗi đối tượng, thể trạng yến sào có một công dụng khác nhau. Cùng...

Nhặt lông yến không sạch có sao không

Tổ yến là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn tổ yến chưa làm...

Tác dụng của yến chưng đường phèn là gì?

Tổ yến chưng đường phèn là cách chưng tổ yến cơ bản nhất, phù hợp...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo