Nhặt lông yến không sạch có sao không

Tổ yến là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn tổ yến chưa làm sạch lông có thể gây hại không lường. Vậy nhặt lông yến không sạch có sao không? Ảnh hưởng như thế nào? Cùng Sanosa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhặt lông yến không sạch có sao không
Cách nhặt lông yến

Nhặt lông yến không sạch có sao không?

Lông yến thường nhỏ li ti và lẫn vào sợi yến, đôi lúc rất khó làm sạch khi thiếu thời gian. Tuy nhiên nếu không làm sạch kỹ, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe người dùng. Dưới đây là 3 tác động xấu khi ăn phải tổ yến còn lẫn lông yến:

  • Dễ gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn
  • Gây rối loạn tiêu hoá
  • Gây ra các bệnh hô hấp

Nguyên nhân là bởi trong quá trình đi tìm mồi, yến thường đi qua rất nhiều môi trường khác nhau, có thể mang theo nhiều vi khuẩn và tác nhân có hại. Đặc biệt là với những tổ yến khai thác từ thiên nhiên, nguy cơ gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn càng cao nếu không được làm sạch kỹ càng.  

Bên cạnh đó, lông yến, đặc biệt là các lông tơ thường không thể bị hoà tan khi nấu, cũng không thể bị tiêu hoá, nên khi ăn vào sẽ dễ dẫn tới tình trạng rối loạn đường ruột. Cơ thể phải mất nhiều thời gian để đào thải lông yến nhưng trong quá trình này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng và tổn thương, đặc biệt là những đối tượng có hệ tiêu hóa nhạy cảm như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi

Trong nhiều trường hợp nếu lông yến đi vào các cơ quan khác cũng có thể gây nên các bệnh hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn,…

Vì vậy khi mua yến về tự chưng nấu, bạn nên sàng lọc kỹ càng để loại bỏ hết lông yến trước khi chưng. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể:

  • Sử dụng yến tinh chế nếu có nguồn cung uy tín và chất lượng, không sợ mua phải hàng giả hay đã xử lý bằng hoá chất. 
  • Sử dụng các loại yến thô rút lông. Đây là các sản phẩm đã được làm sạch thủ công đến 80% nhưng chưa ngâm nước hay rã tổ. Vì vậy dưỡng chất và độ nở của tổ yến vẫn còn bảo đạm nguyên vẹn. Tuy vậy giá tổ yến rút lông thường cao hơn so với các loại tổ yến thô thông thường.

Tham khảo bảng giá yến tinh chế bảng giá yến thô tại Sanosa

Các cách nhặt lông yến nhanh và hiệu quả, không mất chất

Nhặt lông tổ yến không sạch có sao không
Cách nhặt lông yến

Để nhặt lông yến nhanh và hiệu quả, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Làm sạch sơ tổ yến

Cho yến vào chậu nước sạch. Lưu ý lấy nước mát. Sau đó lấy bàn chải đánh răng lông mềm chà nhẹ để loại bỏ lớp bụi bẩn, tránh chà xát quá mạnh, dễ gây mất chất.

Bước 2: Ngâm nở tổ yến

Lưu ý mỗi loại yến có thời gian ngâm nở khác nhau. Yến non sẽ mất từ 30-60 phút để nở bung, trong khi đó các tổ yến già sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn, tối thiểu từ 1-2 tiếng. Sau khi yến đã nở bung và mềm (nở gấp 4-5 lần kích thước ban đầu), bạn có thể bắt đầu công đoạn làm sạch

Bước 3: Nhặt lông yến

Để nhặt lông yến nhanh và hiệu quả bạn có thể làm theo các cách sau đây:

Cách nhặt lông tổ yến 1

  • Để tổ yến lên rây, sử dụng vòi nước nhẹ để rửa trôi lớp bụi bẩn và lông tơ vướng mắc ở lớp bề mặt. Lưu ý, chỉ nên để nước ở chế độ nhẹ để tránh làm hư hại kết cấu sợi yến. Bên cạnh đó bạn có thể dùng tay bóp nhẹ để giúp quá trình làm sạch diễn ra nhanh hơn.
  • Để yến trong rây, đặt rây vào bát nước sạch, sau đó đãi như đãi gạo để tiếp tục loại bỏ các tạp chất nhẹ. Bước này không nên làm quá lâu, chỉ nên giữ khoảng 1-3 phút để tránh mất chất.
  • Để yến trên rây, chờ rào nước sau đó cho lên đĩa sạch. Sử dụng nhíp nhặt lông yến chuyên dụng để loại bỏ phần lông tơ sót lại. Khi nhíp dính lông, có thể nhúng vào bát nước để loại bỏ.

Xem chi tiết tại: Cách nhặt lông yến không mất chất

Cách nhặt lông tổ yến 2:

  • Để yến trên rây, chờ ráo nước sau đó đặt lên đĩa và sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt lông tổ yến. Để dễ nhặt lông yến, bạn có thể sử dụng một chiếc đĩa màu trắng.
  • Đặt yến lại trong rây, đặt rây vào thau nước và lắc nhẹ để loại bỏ lớp bụi bẩn và lông tơ còn sót lại. Lưu ý không nên ngâm yến trong nước ở bước này quá lâu, tránh mất chất.

Cách nhặt lông tổ yến 3:

  • Sử dụng bàn chải chà nhẹ như ở cách 1 để loại bỏ lớp bụi bám ngoài.
  • Cho yến lên rây, chờ ráo nước sau đó cho vào hộp nhựa, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Lúc này sợi yến đã mềm và tách ra, không bị ngậm nước nên rất dễ làm sạch.
  • Sử dụng nhíp nhặt lông yến chuyên dụng, từ từ làm sạch lông tơ.

*Lưu ý: phần xơ mướp trong tổ yến thô (lớp đệm phía trên) thường là nơi có nhiều lông tơ và tạp chất nhất. Bạn nên tách và làm sạch riêng. Phần còn lại của tổ yến thường ít bị lẫn tạp chất, đồng thời dễ làm sạch nên có thể xử lý rất nhanh.

Bước 4: bảo quản tổ yến sau khi đã nhặt lông

Cách nhặt lông yến
Cách nhặt lông yến

Cách tốt nhất để bảo quản yến đã nhặt lông là chia nhỏ thành các túi zip theo khẩu phần ăn, sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

  • Nếu làm sạch ít, vừa vặn với nhu cầu ăn 1 tuần, bạn có thể bảo quản ở ngăn mát dưới 4 độ C và không để vượt hơn 7 ngày. Lúc này bạn có thể để trong hộp nhựa hay túi zip đều được.
  • Trong trường hợp làm sạch số lượng lớn, bạn nên bảo quản bằng túi zip nhỏ như đã đề cập, để trong ngăn đông, sử dụng phần nào, lấy ra phần đó. Với cách bảo quản này, tổ yến có thể bảo toàn dưỡng chất trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên Sanosa khuyến khích không nên sơ chế quá nhiều tổ yến một lần, mà chỉ nên làm vừa vặn theo từng tuần.

Xem thêm tại: các cách bảo quản yến tươi đã nhặt lông

Hy vọng những bước trên đã giúp bạn giải đáp phần nào những thắc mắc trong quá trình nhặt lông tổ yến và lựa chọn được phương thức phù hợp nhất cho bản thân. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

5/5 - (3 bình chọn)
Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?

Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?

Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...

Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo