Hướng dẫn cách chưng yến tinh chế và các lưu ý để giữ trọn độ tươi ngon

Khi chưng, nấu yến tinh chế cần lưu ý những gì? Nếu bạn và gia đình mới bắt đầu sử dụng yến sào để bồi dưỡng sức khỏe, cùng Sanosa tìm hiểu cách chưng yến tinh chế từ A-Z qua các bài viết hướng dẫn dưới đây nhé!

Cách chưng yến tinh chế
Cách chưng yến tinh chế

Cách ngâm yến tinh chế

Ngâm yến tinh chế bằng nước nóng hay lạnh, ngâm bao lâu là hợp lý thường là những câu hỏi đầu tiên khi mới sử dụng tổ yến. Để trả lời cho những câu hỏi này, trước hết hãy bắt đầu từ bản chất của yến tinh chế:

Yến tinh chế là gì? Yến tinh chế là tổ yến được ghép lại từ các tổ yến nhỏ hơn hoặc các tổ yến vỡ trong quá trình khai thác, vận chuyển. Các tổ yến tinh chế đều đã trải qua quá trình ngâm nở, sơ chế và hong khô lại. Do đó độ nở của sợi yến sẽ không bằng các tổ yến thô, nhưng bù lại, tiện lợi hơn trong việc sử dụng khi thời gian ngâm nở ngắn hơn đồng thời có thể sử dụng được ngay mà không cần nhặt lông như các tổ yến nguyên tổ bình thường.

Xem thêm tại: Ưu nhược điểm của yến tinh chế 

1. Vậy ngâm tổ yến tinh chế bao lâu để không mất chất? 

Tổ yến nếu được ngâm quá lâu không chỉ làm hao hụt dưỡng chất mà đồng thời cũng làm sợi yến nhũn ra khiến trải nghiệm nhai bị giảm xuống. Khác với tổ yến thô, thường cần 1-2 giờ để ngâm nước cho tơi sợi, tổ yến tinh chế chỉ mất 20-30 phút để sợi yến nở mềm ra. Vì vậy đối với những gia đình bận rộn, không có nhiều thời gian, tổ yến tinh chế sẽ là lựa chọn lý tưởng để vừa chăm sóc tốt nhất cho các thành viên, vừa nhẹ nhàng trong việc sơ chế.

Cách ngâm yến tinh chế
Cách chưng yến tinh chế

2. Nên ngâm tổ yến tinh chế với nước nóng hay nước lạnh?

Ngâm yến với nước nóng có thể giúp yến nở nhanh hơn. Nhiều người cũng tin rằng nước nóng cũng hỗ trợ diệt khuẩn và làm yến dạy mùi hơn khi chưng nấu. Tuy vậy khi yến tiếp xúc trực tiếp với nước nóng, nhiều thành phần quan trọng trong tổ yến sẽ phản ứng nhiệt, bị tan ra, gây hao hụt và làm mất giá trị dinh dưỡng của tổ yến. 

Vì vậy để an toàn nhất  bạn nên ngâm tổ yến tinh chế với nước ở nhiệt độ thường. Việc sử dụng nước ấm để ngâm cũng không cần thiết vì vốn dĩ yến tinh chế nở khá nhanh.

3. Không ngâm yến tinh chế mà chưng trực tiếp được không?

Một số người có thói quen cho nước nóng và bát yến rồi đem chưng trực tiếp mà không qua bước ngâm nở. Làm như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn nhưng đồng thời cũng có 2 khuyết điểm lớn:

 • Tổ yến tiếp xúc trực tiếp với nước nóng như vậy sẽ khiến nhiều dưỡng chất bay hơi trong thời gian chưng
 • Tổ yến tinh chế khi được ngâm nước trước khi chưng sẽ có độ nở và mềm hơn

Vì vậy bạn vẫn nên ngâm yến tinh chế trước.

Cách chưng yến tinh chế

Có 2 cách để chưng yến tinh chế: Chưng yến cách thủy trên bếp ga/ bếp điện hoặc chưng yến bằng nồi điện/ nồi nấu chậm. Sự khác biệt của 2 hình thức này nằm ở:

 • Thời gian chưng: Chưng yến cách thủy sẽ nhanh hơn, mất tầm 20 phút. Trong khi đó khi chưng bằng nồi điện, nồi nấu chậm, thời gian chưng có thể mất từ 60-80 phút
 • Độ ngon: Yến chưng bằng công nghệ nấu chậm sẽ thấm vị hơn và dưỡng chất được bảo toàn hơn do cơ chế kiểm soát nhiệt độ, vì vậy thường được đánh giá là ngon hơn so với cách chưng cách thủy truyền thống. 

1. Cách chưng yến tinh chế với nồi điện chuyên dụng

Về cách chưng yến tinh chế với nồi điện, bạn chỉ cần cho tổ yến đã ngâm nở vào nồi và chọn thời gian, chế độ theo hướng dẫn. Nhiều thiết bị có chế độ chưng riêng, hẹn giờ và giữ ấm nên càng thuận tiện hơn cho việc sử dụng.

Xem thêm tại: So sánh cách chưng yến bằng nồi nấu chậm, nồi cơm điện và chưng cách thủy

2.  Cách chưng yến tinh chế cách thủy

Cách chưng yến tinh chế
Cách chưng yến tinh chế

Về cách chưng yến tinh chế cách thủy, dưới đây là các bước thực hiện cùng các lưu ý quan trọng!

Cách chế biến yến tinh chế:

 • Bước 0: Nấu chín, chế biến các nguyên liệu chưng kèm như hạt sen, lê… những nguyên liệu có thời gian chín lâu hơn so với tổ yến
 • Bước 1: Cho tổ yến đã ngâm nở vào chén hoặc tô có nắp đậy. Có thể cho kèm một vài nguyên liệu có thời gian chín ngắn hơn tổ yến như lá dứa, hạt chia, kỷ tử… tùy theo công thức lựa chọn. (Xem thêm tại: yến chưng loại nào tốt nhất cho từng đối tượng)
 • Bước 2: Thêm nước sạch vào chén, vừa đủ để ngập mặt yến, đậy nắp chén lại rồi cho cả chén vào nồi.
 • Bước 3: Thêm nước vào nồi sao cho mức nước trong nồi thấp hơn miệng chén yến để khi sôi, nước không tràn vào chén yến
 • Bước 4: Để lửa to cho nước sôi nhanh, đến khi nước đã sôi thì hạ lửa nhỏ sao cho nhiệt độ trong nồi không vượt quá 80 độ
 • Bước 5: Sau 20 phút, thêm đường phèn và các nguyên liệu đã nấu chín ở bước 0, chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp. 

Các lưu ý khi chưng yến tinh chế cách thủy:

 • Khi lựa chọn chén chưng yến, nên chọn chén có miệng hơi loe ra ngoài hoặc có nắp đậy để tránh nước trong nồi khi sôi tràn vào bên trong chén yến
 • Nước trong nồi không nên vượt quá ¾ chiều cao của chén yến/ thố yến để tránh nước sôi trào lên, tràn vào chén yến
 • Nên để lượng nước vừa ngập mặt yến. Nếu thiếu nước sẽ khiến sợi yến sau khi chưng không đủ mềm, ăn không ngon miệng
 • Nền nhiệt nên duy trì ở mức 80 độ để tránh làm bay hơi các dưỡng chất trong tổ yến
 • Không nên cho đường phèn vào từ đầu bởi đường phèn sẽ bọc bên ngoài, làm giảm độ nở của yến, khiến yến không nở sau khi chưng
 • Yến ngon nhất sau khi chưng và ăn nóng. Bạn cũng có thể ăn lạnh nhưng tuyệt đối không dùng lò vi sóng để hâm nóng, sẽ làm hỏng kết cấu và mất chất trong yến.

Bên cạnh các câu hỏi thường gặp về việc chưng nấu yến tinh chế, dưới đây là một vài chủ đề có thể bạn nên tìm hiểu để phát huy tối đa hiệu quả các chất quý bên trong tổ yến khi bồi bổ sức khỏe cho bản thân và gia đình:

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

12 cách nấu cháo yến cho bé ăn dặm

Nên nấu cháo yến với gì để bé “mau ăn mau lớn”? Dưới đây là...

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi...

Bé chậm tăng cân nên bổ sung gì? Thực đơn chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn là những vấn đề đau đầu của không...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo