Tác dụng của yến sào với người bệnh là gì?

Tác dụng của yến sào với người bệnh là gì? Cùng Sanosa tìm hiểu các lợi ích của tổ yến khi sử dụng để bồi bổ sức khỏe cho từng loại bệnh như tiểu đường, ung thư, suy thận, huyết áp, xơ gan, tai biến trong bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của yến sào với người bệnh là gì
Người bị tai biến có ăn yến được không

Tác dụng của yến sào với người bệnh là gì?

Yến sào là thực phẩm phù hợp để hỗ trợ quá trình điều trị trước trong và sau khi hồi phục của nhiều loại bệnh. Tác dụng của yến sào với người bệnh nói chung thường quy về 3 nhóm chính sau:

  • Bổ sung dinh dưỡng giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống lại sự xâm nhập, lây nhiễm của nhiều vi khuẩn có hại.
  • Hỗ trợ phục hồi, tái tạo tổn thương ở cấp tế bào, giúp làm nhẹ ảnh hưởng của bệnh và các biến chứng lên cơ thể.
  • Giúp ổn định, kiểm soát các chỉ số cơ thể ở mức tốt như huyết áp, đường huyết, tim mạch.

Ngoài ra tổ yến cũng là thực phẩm siêu bổ dưỡng cho những người vừa ốm dậy, đã hết triệu chứng bệnh và đang trong giai đoạn hồi phục. Lúc này cơ thể người bệnh thường có dấu hiệu suy kiệt, bủn rủn chân tay, có nhu cầu lớn về năng lượng và dưỡng chất nhưng đồng thời thường đi kèm triệu chứng chán ăn, hoặc không thể ăn quá nhiều. Chính vì vậy tổ yến thường được ưu ái sử dụng để tẩm bổ cơ thể cho người bệnh sau các trận ốm nặng.

Tác dụng của tổ yến với từng loại bệnh cụ thể

1. Tác dụng của yến sào với người bệnh gan là gì?

Yến sào có tác dụng khá tốt cho những người bệnh gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan – nói các khác những người có cấu trúc gan bị tổn thương một phần, dẫn đến việc thải độc của cơ thể có phần yếu đi.

Trong tổ yến có khá nhiều thành phần hỗ trợ tái tạo và phục hồi tổn thương ở cấp tế bào. Vì vậy ăn tổ yến thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh và ngăn ngừa các biến chứng dẫn tới ung thư. Một vài thành phần nổi bật trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan trong tổ yến có thể kể tới: 

  • Methionine: có tác dụng bảo vệ tế bào gan, tránh gan bị nhiễm độc và giảm tổn thương gan
  • Axit aspartic: có tác dụng giải độc gan và trung hòa lượng lượng amoniac dư
  • Alanine: đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng gan
Công dụng của yến sào với người bệnh là gì
Người bị tai biến có ăn yến được không

2. Công dụng của yến sào với bệnh tiểu đường là gì?

Người bị tiểu đường cần được ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, đều đặn để cơ thể không bị rối loạn đường huyết – quá cao khi no và quá thấp khi đói, đồng thời đảm bảo đầy đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày trong khi cắt giảm tối đa nhóm “bột đường” trong chế độ ăn. Là thực phẩm giàu dinh dưỡng với khẩu phần nhỏ, tổ yến thường được sử dụng như một bữa phụ để “cấp năng lượng” nhanh cho cơ thể.

Bên cạnh đó trong tổ yến cũng có nhiều thành phần hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị như: 

  • Arginine: Tăng khả năng chuyển hóa đường trong cơ thể
  • Lysine: Giảm chỉ số đường huyết và ngăn các biến chứng nguy hiểm
  • Isoleucine và Leucine: Ổn định lượng đường trong máu
  • Proline, Aspartic acid và Threonine: hỗ trợ hồi phục vết thương hở khi bị tiểu đường, tránh tình trạng vết thương khó lành kéo dài, gây ra nhiều nguy cơ viêm nhiễm
  • Histidine: Tối thiểu hóa nguy cơ đột quỵ ở người bệnh tiểu đường

Ngoài ra tổ yến cũng có chữa Glycine, chất tăng phản ứng insulin, hỗ trợ rất tốt cho những người có nguy cơ cao hoặc các bệnh nhân tiền tiểu đường, ngăn ngừa bệnh phát triển sang giai đoạn tiếp theo. 

Có thể bạn quan tâm: Các chưng yến cho bệnh nhân tiểu đường.

3. Tác dụng của tổ yến với bệnh nhân ung thư

Tổ yến thường được sử dụng để hỗ trợ bệnh nhân ung thư mau chóng phục lấy lại sức khỏe về cả thể chất, tinh thần sau mỗi lần hóa trị hay xạ trị. Tác dụng của tổ yến lúc này chủ yếu là cấp năng lượng cho cơ thể hồi phục chức năng và hệ miễn dịch, nuôi sức cho các lần điều trị tiếp theo, giảm stress và ngăn ngừa tình trạng sụt cân, suy nhược cơ thể ở người bệnh. 

Tổ yến cũng có các tác dụng bổ sung trong việc điều trị các bệnh ung thư như:

  • Ung thư vú: Giúp tăng cường trao đổi chất và tái tạo các tế bào mô cơ
  • Ung thư đại tràng: Giúp tiêu diệt các tế bào xấu và giảm tổn thương trong quá trình điều trị
  • Ung thư gan: Giúp thải độc gan, tăng cường chức năng và hỗ trợ phục hồi tế bào
  • Ung thư phổi: Giúp làm sạch phổi và xoa dịu cơn ho

Xem thêm tại: Người bệnh ung thư có nên ăn yến không?

Tác dụng của tổ  yến với bệnh ung thư là gì
Người bị tai biến có ăn yến được không

4. Công dụng của tổ yến với người suy thận

Người bị suy thận có nên ăn yến? Câu trả lời là có. Trong tổ yến chứ khá nhiều dưỡng chất có lợi, giúp hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh về thận như:

  • Tyrosine: giúp tăng cường chức năng của tuyến thượng thận, hỗ trợ phục hồi các chức năng bình thường của thận
  • Valine: Giúp phục hồi các tế bào đang bị tổn thương
  • Serine, Threonine: Giúp tăng đề kháng và tăng khả năng hấp thu các dưỡng chất.

Tuy nhiên theo một vài quan điểm Đông Y, tổ yến thường không được sử dụng để hỗ trợ bệnh thận. Vì vậy để bồi bổ sức khỏe an toàn, tùy từng trường hợp và độ cần thiết, bạn nên tham vấn bác sĩ để xác định các lưu ý và liều lượng cụ thể khi tẩm bổ cho người bệnh.

5. Tác dụng của nước yến với bệnh huyết áp cao

Tổ yến không chứa chất béo hay muối nên rất phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho người bị cao huyết áp. Bên cạnh đó tổ yến cũng có nhiều công dụng khác như:

  • Hỗ trợ cải thiện đề kháng ở người bệnh do những người huyết áp cao thường có hệ miễn dịch suy yếu hơn người bình thường
  • Làm giảm các tác hại của bệnh như ho, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy; đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do không được điều trị hoặc khắc phục kịp thời như suy giảm chức năng phổi hay đột tử

6. Công dụng của tổ yến với người tai biến

Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nguy cơ tử vong nếu không được can thiệp và khắc phục kịp thời. Với các bệnh nhân tai biến – đa phần là người có tuổi, tổ yến không chỉ mang đến các lợi ích hỗ trợ cho não bộ và hệ thần kinh, đồng thời còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất, năng lượng cho những người suy giảm tiêu hóa, chán ăn, tinh thần uể oải do ngủ không an giấc.

Một số dưỡng chất có lợi có trong tổ yến và công dụng của chúng với người bị tai biến bao gồm:

  • Phenylalanine giúp cải thiện sức khỏe cho não về hệ thần kinh.
  • Tyrosine, N-acetylneuraminic acid và Selen giúp cơ thể phục hồi nhanh sau tai biến.
  • Axit aspartic, Valine, Threonine và N-acetylneuraminic acid với công dụng tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành, giúp người bệnh nhanh chóng khôi phục bình thường
  • Tryptophan và Histidine giúp cải thiện giấc ngủ và tâm trạng người bệnh trong quá trình phục hồi
Người bị tai biến có ăn yến được không
In the Hospital Sick Male Patient Sleeps on the Bed. Heart Rate Monitor Equipment is on His Finger.

Để phát huy tối đa công dụng của tổ yến, đa dạng hóa khẩu vị người bệnh và hạn chế các nguy cơ không đáng có do công đoạn chế biến hoặc chất lượng tổ yến, cùng Sanosa tham khảo thêm các lưu ý dưới đây nhé!

Cách chọn loại yến phù hợp:

Các lưu ý khi chưng yến

Rate this post
Những ai không nên ăn yến sào? 7 đối tượng tuyệt đối phải tránh vì đại kỵ

Những ai không nên ăn yến sào để tránh rước họa vào thân, lợi bất...

13 công dụng của yến sào là gì?

Với mỗi đối tượng, thể trạng yến sào có một công dụng khác nhau. Cùng...

Nhặt lông yến không sạch có sao không

Tổ yến là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn tổ yến chưa làm...

Tác dụng của yến chưng đường phèn là gì?

Tổ yến chưng đường phèn là cách chưng tổ yến cơ bản nhất, phù hợp...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo