Nên mua loại yến nào? Yến thô hay yến tinh chế tốt hơn? 

Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Sự khác biệt giữa 2 dòng sản phẩm là gì? Đâu là những điểm bạn cần lưu ý để không bị “hớ giá” khi mua? Để trả lời cho câu hỏi nên mua loại yến nào hãy cùng Sanosa đi sâu vào phân tích, so sánh ưu nhược điểm của tổ yến thô và tổ yến tinh chế nhé!

Phân biệt yến sào thô và yến sào tinh chế để ‘trả đúng giá’ khi mua

Yên thô và yến tinh chế là hai khái niệm không mấy xa lạ với những người thường xuyên sử dụng. Nhưng với những người mới bắt đầu tìm hiểu, sự nhầm lẫn trong khái niệm có thể sẽ tạo khoảng trống cho các cơ sở bán hàng ‘lợi dụng’ và ‘qua mặt’.

Trước khi đi sâu vào so sánh sự khác biệt giữa tổ yến thô và tổ yến tinh chế trong quá trình sử dụng, gu thưởng thức, đặc điểm sinh học, cùng Sanosa phân biệt 2 dòng sản phẩm này nhé!

Tổ yến thô là gì? 

Nên mua loại yến nào
yến thô hay yến tinh chế tốt hơn

Về cơ bản, yến sào thô (tổ yến thô) là dạng nguyên thủy của tổ yến sau khi thu hoạch. Chưa trải qua bất kỳ quá trình sơ chế hay làm sạch nào nên yến sào thô vẫn còn xen lẫn khá nhiều tạp chất như lông chim, nhưng cũng bởi vậy mà yến thô gần như không có bất kỳ sự hao hụt nào về giá trị dinh dưỡng. Điểm trừ là khi sử dụng bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian và kiên nhẫn trong việc nhặt lông, đặc biệt là các sợi lông tơ, lông nhỏ – không thân thiện với hệ tiêu hóa.

Yến sào thô có giá bán trên thị trường trung bình từ 2.5-4 triệu Đồng/ 100g yến đối với các sản phẩm yến nuôi. Độ sạch của yến thô càng cao, giá trị càng lớn. Yến thô có giá trị thấp nhất là ‘mao yến’ – tổ yến chứa nhiều lông, sần sùi, cứng giòn. Các tổ yến thô càng tròn đẹp, ít tạp chất giá bán càng cao (đây cũng là các sản phẩm được phân vào yến loại 1).

Tổ yến tinh chế là gì? 

Tổ yến tinh chế là gì
yến thô hay yến tinh chế tốt hơn

Yến sào tinh chế là những tổ yến đã qua quá trình làm sạch lông, tạp chất và định hình lại bằng khuôn. Bởi vậy, người tiêu dùng thường mua tổ yến tinh chế bởi độ sạch và tiện, có thể chưng ngay mà không phải kỳ công ngồi lặt như yến thô, phù hợp cho những gia đình bận rộn, ít thời gian nhưng vẫn muốn chăm sóc gia đình một cách hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên nhược điểm của yến tinh chế cũng rất rõ ràng đó là khó đảm bảo sự nguyên chất ban đầu khi đã qua nhiều công đoạn từ rã tổ, làm sạch, tạo hình… Thông thường, yến tinh chế thường chia làm 2 dạng chính:

  • Các tổ yến xấu, yến vụn, xen lẫn nhiều tạp chất hoặc vỡ trong quá trình thu hoạch, vận chuyển sẽ được giã tổ, làm sạch và đắp lại thành tổ mới, sấy khô. Đặc điểm của các dòng sản phẩm loại này là kết cấu đẹp, trông tơi xốp, sợi to do được xử lý với nước, thiếu đi lớp xơ mướp tự nhiên và trong quá trình chế biến sẽ bị rã ra. Một tổ yến loại này có thể sẽ được cấu thành từ nhiều tổ khác nhau, chất lượng bất nhất, dễ bị làm giả. 
  • Các tổ yến tròn đẹp sẽ được sơ chế bằng cách rút lông thủ công, không trải qua quá trình rã tổ hay ngâm nước. Bởi vậy giá trị dinh dưỡng và hương vị ban đầu gần như không có sự hao hụt hay biến tính. Vì vậy khi mua yến sào tinh chế loại này, giá thường cao hơn. 

Giá của yến tinh chế – do có sự đầu tư nhân lực vào sơ chế, nên cũng đắt hơn yến thô, trung bình rơi vào khoảng 3.9-5.2 triệu đồng/ 100g tùy loại. 

Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Tóm lại, yến thô hay yến tinh chế thực chất chỉ khác nhau ở việc ‘nguyên chất nhưng bất tiện’ hay ‘tiện lợi nhưng có sự can thiệp của bàn tay con người’. Nếu hỏi yến sào thô và yến sào tinh chế có tốt không, câu trả lời là có và phụ thuộc hoàn toàn vào sự thực tâm của cơ sở bán.

Bởi vậy khi phân vân nên mua loại yến nào, đa phần thường được khuyên lựa chọn theo mục đích: muốn rẻ, dùng thường xuyên và có thời gian thì nên mua yến thô; ngược lại nếu có nhịp sống bận rộn thì nên mua yến tinh chế loại rút lông thủ công, không qua ngâm nước.

Tuy nhiên bên cạnh 2 gợi ý trên, yến thô và yến tinh chế cũng có khá nhiều sự khác biệt về hương vị, đặc tính sợi yến, giá trị dinh dưỡng. Tùy vào nhu cầu và khẩu vị mỗi sản phẩm đều có những ưu khuyết riêng. Để tìm hiểu kỹ hơn và chọn mua các sản phẩm yến sào đúng ý, dưới đây là các đặc điểm có thể bạn quan tâm!

So sánh yến sào tinh chế và yến sào thô

Nên mua yến thô hay yến tinh chế
yến thô hay yến tinh chế tốt hơn

Trước hết, hãy cùng điểm lại sự khác biệt ‘thấy được bằng mắt thường’ giữa yến sào thô và yến sào tinh chế qua bảng so sánh dưới đây: 

So sánhYến sào thôYến sào tinh chế
Độ sạchCòn nhiều tạp chấtĐã được làm sạch hoàn toàn
Hình dạngĐa dạng, không đều, duy trì hình dáng tự nhiênĐẹp, đồng đều theo khuôn tạo hình
Sợi yếnMỏng hơn. Khi chưng. sợi dai giòn, ăn ngon miệngThô, dày do đã qua sơ chế với nước. Khi chưng sợi mềm, hương vị không ngon như ban đầu
Xơ mướpVẫn còn lớp xơ mướp tự nhiênKhông có
Chân yến Không
MùiBảo toàn mùi nồng đặc trưng Có phần nhạt và dịu hơn do đã qua xử lý
Độ nở khi chưng4-5 lần2-3 lần
Độ nguyên chấtTùy tỷ lệ tạp chấtTùy loại hình tinh chế
Hao hụt dinh dưỡng khi chế biếnTùy tỷ lệ tạp chấtHầu như không thay đổi 
Độ tiện lợiBất tiệnThuận tiện
Giá bánThấp hơnCao hơn

Bên cạnh các đặc tính tự nhiên dễ dàng quan sát được, dưới đây là một vài quan điểm và góc nhìn của Sanosa về các yếu tố như giá trị dinh dưỡng, trải nghiệm khi ăn và nguy cơ mua phải hàng giả, 

So sánh giá trị dinh dưỡng – yến thô hay yến tinh chế tốt hơn

Xét về giá trị dinh dưỡng, tổ yến thô có thể được coi như tổ yến nguyên chất, có giá trị cao nhất. Các tổ yến thô thu hoạch từ tự nhiên như hang động, vách đá hiểm trở (còn gọi là yến đảo) thường có giá trị dinh dưỡng cao hơn yến nuôi. 

Phân biệt yến đảo và yến nuôi

Tất nhiên nếu so sánh về giá trị dinh dưỡng trên cùng 1 khối lượng, điều này còn phụ thuộc vào tỷ lệ tạp chất trong yến. Giả dụ xét trên 100g, sau khi nhặt lông, độ hao hụt quá lớn, thay đổi về lượng có thể sẽ dẫn tới suy giảm về chất khi so sánh với yến tinh chế cùng khối lượng.

Tổ yến tinh chế như đã đề cập, cũng chia làm 2 dạng chính. Trong đó các tổ yến nguyên vẹn, trải qua quá trình làm sạch nhưng không ngâm nước, rã tổ sẽ có hàm lượng dinh dưỡng gần với yến thô nhất. Các dòng sản phẩm đã ngâm với nước hoặc các hóa chất sẽ không đảm bảo sự trọn vẹn dinh dưỡng như lúc ban đầu. 

Bên cạnh đó, quá trình sấy khô sau khi tạo hình, thêm một lần nữa cũng có nguy cơ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của yến nếu các cơ sở sơ chế theo đuổi hiệu suất, cầu nhanh, số lượng lớn thay vì quan tâm chất lượng sản phẩm (cụ thể hơn là sấy nóng thay vì sấy lạnh hoặc sấy thăng hoa).

So sánh về trải nghiệm sử dụng giữa yến thô và yến tinh chế

yến thô hay yến tinh chế tốt hơn
yến thô hay yến tinh chế tốt hơn

Trước hết là về hương vị. Yến thô còn giữ được vị tanh nồng tự nhiên của biển còn yến tinh chế có phần dịu hơn. Loại yến nào ngon hơn còn tùy vào khẩu vị mỗi người. Thực tế có không ít người thích vị thơm dịu của yến tinh chế, vừa dễ ăn, vừa phù hợp cho nhiều đối tượng.

Bên cạnh đó, cả yến thô và tổ yến tinh chế loại 1 (không ngâm với nước trong quá trình sơ chế), đều có sợi khá dai và giòn. Khi chưng tổ yến nở ra, kết dính hơn, không xé lẻ như các sản phẩm tinh chế ‘ghép lại’ từ vụn yến. Với các sản phẩm tinh chế được tạo hình lại, sợi thường thô và mềm hơn, độ nở không bằng yến thô, cảm giác khi ăn cũng khác.

Nhìn chung 2 dòng sản phẩm có sự khác biệt khá rõ nhưng không quá phân hóa theo hướng tốt hơn, xấu hơn mà đơn thuần phụ thuộc vào khẩu vị. Nên mua loại yến nào, chỉ qua vài dòng miêu tả đôi lúc là không đủ để đánh giá. Bạn nên tự mình trải nghiệm cả 2 loại sản phẩm từ cùng một đơn vị phân phối uy tín để có cảm nhận rõ nét nhất!

So sánh về khả năng mua phải hàng giả, bát nháo

Yến là sản phẩm khá dễ bị làm giả. Những trải nghiệm không tốt khi mua phải yến giả, yến tẩm độn, yến kém chất lượng đã qua tẩy trắng, chế biến có thể làm ảnh hưởng đến nhận định ban đầu về các sản phẩm yến. Bởi vậy để nhận định tổ yến thô hay yến tinh chế tốt hơn, trước hết bạn nên so sánh trên bình diện yến thật.

Xét về khả năng bị làm giả, yến tinh chế thường dễ bị làm giả hơn do đã qua rã tổ, xử lý và tạo hình lại. Việc làm giả một phần hoặc toàn bộ cũng khó bị phát hiện hơn khi chỉ nhìn bằng mắt thường. Ngược lại yến thô thường khó bị làm giả 100% do rất dễ bị nhận ra nếu đã quen sử dụng yến. Tuy nhiên, yến thô lại thường xuyên bị tẩm độn, làm gia tăng khối lượng thật hoặc ‘rút lõi’, thay thế một phần sợi yến bằng các phụ gia khác. 

Chính vì vậy khi mua yến sào, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin bên bán, nguồn gốc xuất xứ, có chính sách đổi trả, thậm chí tự mình đánh giá để tránh rơi vào bẫy của những gian thương. 

Cách chọn yến thô chất lượng và phân biệt yến thật – giả

Lời kết – Nên mua loại yến nào?

Đó là câu trả lời phụ thuộc vào thói quen, tần suất sử dụng, nhịp độ cuộc sống, điều kiện kinh tế và cả khẩu vị lẫn sở thích cá nhân. Bên cạnh đó mục đích sử dụng đôi lúc cũng đóng vai trò quyết định trong giữa cán cân ‘dinh dưỡng’ và ‘tiện lợi’, giữa ‘chất lượng’ và ‘dưỡng chất’… Chẳng hạn như mua để chăm sóc sức khỏe ông bà, trẻ nhỏ, mua để hỗ trợ người bệnh phục hồi sau ốm, mua làm quà tặng quà biếu, mua để chăm sóc mẹ bầu…
Hy vọng với những nội dung so sánh trên, bạn đã tìm được câu trả lời mà mình mong muốn. Để tìm hiểu thêm về thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ và cập nhập giá bán mới nhất hiện nay, ghé thăm các dòng sản phẩm tổ yến tại Sanosa nhé!

Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?

Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?

Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...

Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo