Có nên mua yến chưng sẵn? Ai nên ai không nên?

Có nên mua yến chưng sẵn không? Được gì, mất gì? Đâu là những lưu ý cần biết? Nếu bạn đang tìm giải pháp thay thế tiện lợi hơn thay vì chưng nấu mỗi ngày, cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm dưới đây trước khi quyết định nhé!

Có nên mua yến chưng sẵn không?
Ai nên mua hũ yến chưng sẵn

Có nên mua yến chưng sẵn không?

Câu trả lời là có hoặc không tùy từng đối tượng và mục tiêu sử dụng. Để mang đến những góc nhìn khách quan nhất, dưới đây là những ưu điểm và hạn chế của các sản phẩm nước yến, hũ yến chưng sẵn trên thị trường hiện nay.

Ưu điểm của hũ yến chưng sẵn

Hũ yến chưng sẵn, dù là loại chưng công nghiệp hay các sản phẩm yến tươi chưng sẵn đều có những ưu điểm không thể phủ nhận như:

 • Tính tiện lợi: là giải pháp tiết kiệm công sức, thời gian, có thể sử dụng ngay ở bất kỳ đâu không cần qua các công đoạn sơ chế bình thường, phù hợp để cấp bổ và năng lượng cho cả thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt là trong những thời điểm bận rộn, cập rập hoặc các kỳ thi, dự án căng thẳng.
 • Dễ bảo quản: có thể bảo quản ở nhiệt độ thường và giữ được lâu, không lo mất chất.
 • Khẩu phần vừa vặn: Không thừa hoặc thiếu, tùy vào từng đối tượng mà có thể điều chỉnh khẩu phần từ 1-2 hũ mỗi lần sử dụng.
 • Phù hợp làm quà tặng: bởi bao bì sang trọng, lịch sự, có phù hợp làm quà tặng cho các dịp lễ, sự kiện đặc biệt hoặc làm quà khi thăm mẹ bầu, bệnh nhân, đối tượng cần tẩm bổ… 

Ngoài ra một số thương hiệu cũng cung cấp các sản phẩm yến hũ chưng tươi, sử dụng trong ngày giúp việc sử dụng sản phẩm chưng sẵn đến gần hơn với việc mua tổ yến về tự mình chế biến. 

Ưu nhược điểm của tổ yến chưng sẵn
Ai nên mua hũ yến chưng sẵn

Nhược điểm của các sản phẩm yến hũ chưng sẵn

Song song với ác ưu điểm về tính tiện lợi và cách thức sử dụng, các hũ nước yến chưng sẵn cũng có một vài điểm trừ bạn cần lưu ý. Chẳng hạn như:

 • Chất lượng không đồng đều giữa các thương hiệu: Yến hũ chưng sẵn đặc biệt là các sản phẩm yến tươi chưng sẵn trong ngày hoặc các sản phẩm yến hũ giá rẻ thường rất khó kiểm chứng được chất lượng tổ yến được sử dụng. Để tối đa lợi ích, nhiều nơi thường sử dụng yến vụn hoặc yến chất lượng thấp (hàng thải, nấm mốc, không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu của các khu vực Indonesia, Malaysia), vì thế mua từ các nguồn cung không quen thuộc thường đi kèm khá nhiều rủi ro
 • Tỷ lệ yến sào thấp: Tùy từng đơn vị mà hàm lượng yến sào trong sản phẩm có thể thấp hoặc cao. Bạn nên xem kỹ thông tin để tránh bị mua với giá hớ – giá bán cao nhưng yến sào không có mấy, mua về chủ yếu là nước đường nếu so sánh với việc tự chưng.
 • Trải nghiệm nhai “kém hơn”: Yến sào chưng sẵn đa phần được làm từ yến vụn nên sợi không dài và hoàn chỉnh như khi mua tổ yến nguyên tổ. Vì vậy với những ai thức sợi dài, giòn việc mua tổ yến và chân yến về tự chưng sẽ ngon hơn.
 • Đắt hơn về tính kinh tế: Thực tế, yến vụn để làm yến hũ chưng sẵn có giá rất rẻ. Nhưng nhiều nơi lại bán các hũ yến chưng sẵn với giá thậm chí cao hơn tổ yến nếu xét về khối lượng yến. Vì vậy nếu có ý định ăn yến dài hạn, mua yến sào về chế biến vẫn có lợi hơn.
 • Ít lựa chọn: Các sản phẩm yến sào chưng sẵn dạng công nghiệp thường khá cơ bản, đa phần là yến chưng đường phèn để giữ được lâu. Các sản phẩm yến tươi chưng sẵn sử dụng trong ngày thì đa dạng hơn về công thức nhưng lại đi kèm với rủi ro mua phải “yến cũ” – sản phẩm được bảo quản lâu trong tủ lạnh, đã hao hụt một phần hoặc toàn bộ dưỡng chất.
 • Thường có độ ngọt cao: để giúp bảo quản lâu hơn, các hũ yến chưng sẵn thường có độ ngọt cao, có thể không phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng.

Xem thêm tại: Nên mua yến sào chưng sẵn hay tự chưng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý 1 việc đó là không phải mọi công dụng của tổ yến đều được “giữ lại” y nguyên ở các sản phẩm yến sào chưng sẵn. Đối với nhiều đối tượng, các hũ nước yến chưng sẵn không nhưng không mang lại hiệu quả như khi tự chưng mà còn đi kèm với nhiều tác dụng ngược, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. 

Vậy đối tượng nào phù hợp để bồi bổ sức khỏe bằng các hũ nước yến chưng sẵn, các đối tượng nào nên tránh?

Ai nên mua tổ yến chưng sẵn?

Ai nên mua hũ yến chưng sẵn
Ai nên mua hũ yến chưng sẵn

Tổ yến chưng sẵn  thường chỉ phù hợp cho các đối tượng có thể trạng và điều kiện sức khỏe bình thường. Các đối tượng và mục tiêu sử dụng chủ yếu bao gồm:

 • Bồi bổ sức khỏe tinh thần, trí óc cho những đối tượng có chế độ công việc căng thẳng hoặc khi bước vào các kỳ thi. 
 • An thần, giúp cải thiện giấc ngủ cho người già.
 • Giúp dữ dáng, cải thiện sức khỏe làn da, chống lão hóa, nuôi dưỡng sắc đẹp cho nữ ở mọi độ tuổi.
 • Cải thiện sức khỏe và sinh lý cho đàn ông.
 • Dùng như quà vặt, bồi bổ sức khỏe, tạo nền tảng phát triển thể chất, trí não cho trẻ nhỏ.
 • Điều dưỡng sức khỏe cho bệnh nhân vừa ốm dậy hoặc hậu phẫu.

Ai không nên mua yến sào chưng sẵn?

Do các hũ nước yến sào chưng sẵn thường có độ ngọt cao và chất bảo quản để giữ được lâu nên các sản phẩm dạng này thường không phù hợp với một vài đối tượng đặc biệt dưới đây (dù họ vẫn có thể sử dụng tổ yến bình thường):

 • Phụ nữ mang thai: Đây là giai đoạn cần kiểm soát chế độ ăn một cách thận trọng để hỗ trợ thai kỳ phát triển ổn định và phòng tránh hiện tượng tiểu đường thai kỳ nên các sản phẩm ngọt và nhiều chất bảo quản như hũ yến chưng sẵn thường không phù hợp. Vì vậy khi mua quà cho mẹ bầu, bạn cũng nên lưu ý điều này.
 • Bệnh nhân tiểu đường: Tổ yến giúp điều dưỡng sức khỏe của các bệnh nhân tiểu đường “suy kiệt” trong quá trình điều trị, vừa giúp bồi bổ cơ thể vừa kiểm soát tình trạng bệnh. Tuy nhiên trong các sản phẩm yến sào chưng sẵn thường rất ngọt, khi sử dụng sẽ làm rối loạn đường huyết, lợi bất cập hại. 

Xem thêm tại: 5 cách chưng yến cho bệnh nhân tiểu đường

 • Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ: là đối tượng lai giữa 2 đối tượng trên
 • Bệnh nhân ung thư sau xạ trị: Nhiều tế bào lành tính bị “tiêu diệt” sau mỗi lần xạ trị sẽ dẫn tới rối loạn cục bộ ở nhiều cơ quan chức năng, khiến cơ thể suy yếu cần năng lượng để phục hồi trong khi rất dễ bị tấn công bởi các tác nhân xấu, đặc biệt là từ chế độ dinh dưỡng. Thời điểm này, các sản phẩm thức ăn nhanh, chứa nhiều phụ gia, chất bảo quản (bao gồm yến hũ chưng sẵn) luôn là các sản phẩm chứa nhiều rủi ro, cần tránh sử dụng. 

Xem thêm tại: 3 cách chưng yến cho người ung thư

 • Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi: do hệ tiêu hóa của trẻ thời điểm này chưa hoàn thiện, nên cần tránh các sản phẩm dễ gây rối loạn tiêu hóa do chứa các chất phụ gia, bảo quản như  các hũ nước yến chưng sẵn. Tuy vậy bạn vẫn có thể chưng yến để bồi dưỡng sức khỏe cho bé theo các lưu ý dưới đây: Các cách chưng yến cho bé

Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc đưa ra quyết định về khi nào nên mua tổ yến chưng sẵn, khi nào nên mua yến sào nguyên tổ về tự chưng để tránh mang tới những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Rate this post
Những ai không nên ăn yến sào? 7 đối tượng tuyệt đối phải tránh vì đại kỵ

Những ai không nên ăn yến sào để tránh rước họa vào thân, lợi bất...

13 công dụng của yến sào là gì?

Với mỗi đối tượng, thể trạng yến sào có một công dụng khác nhau. Cùng...

Nhặt lông yến không sạch có sao không

Tổ yến là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn tổ yến chưa làm...

Tác dụng của yến chưng đường phèn là gì?

Tổ yến chưng đường phèn là cách chưng tổ yến cơ bản nhất, phù hợp...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo