Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng tốt hơn? Vì sao?

Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng tốt hơn? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Sanosa phân tích ưu nhược điểm giữa các loại yến hũ và yến tự chưng qua bài viết dưới đây nhé!

Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng tốt hơn? Vì sao?
Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng tốt hơn? Vì sao?

Hũ yến chưng sẵn gồm những loại nào?

Hũ yến chưng sẵn thường được bán dưới 2 dạng chính: yến chưng tươi và yến chưng công nghiệp. Các hũ yến chưng tươi là thường là các sản phẩm được chưng bằng thủ công, khá đa dạng về nguyên liệu chưng và dung tích. Trong khi đó, yến chưng công nghiệp thường được áp dụng theo 1 chuẩn duy nhất về dung tích (thường là 80ml) và hay được chưng ở dạng cơ bản để bảo quản được lâu hơn.

Vậy nên mua loại nào?

Dưới góc nhìn của Sanosa, yến chưng công nghiệp vẫn là lựa chọn đáng tin cậy hơn bởi có các đơn vị cụ thể chịu trách nhiệm phía sau và bị ràng buộc bởi các quy định và chứng nhận an toàn vệ sinh, quy trình chế biến. Các sản phẩm dạng này thường được phân phối rộng rãi tại các chuỗi siêu thị, hệ thống cửa hàng cao cấp… Đây cũng có thể được xem là một dạng bảo chứng “kép” về độ an tâm và chất lượng sản phẩm.

Ngược lại yến chưng tươi thường là các đơn vị cá nhân, khi mua dễ gặp rủi ro trong việc mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng cũ đã chưng từ lâu, dễ dẫn tới hao hụt dinh dưỡng (yến chưng tươi chỉ có thể bảo quản dưới 10 ngày). Chưa kể nguồn nguyên liệu đầu vào cũng khó kiểm định chất lượng khi các nguồn cung “hạ phẩm” tại Malaysia, Indonesia thường xuyên tìm về Việt Nam để “tẩu tán” khi không thể xuất khẩu sang các thị trường khắt khe hơn. 

Thế nên trong bài viết này, Sanosa sẽ chỉ tập trung phân tích các sản phẩm yến chưng sẵn dạng công nghiệp. Vậy cụ thể hơn, ưu nhược điểm của các sản phẩm dạng này là gì?

Ưu điểm, nhược điểm của yến chưng công nghiệp là gì?

Yến hũ chưng sẵn hay yến chưng công nghiệp là những sản phẩm có thể sử dụng được ngay, mọi lúc, mọi nơi, vô cùng tiện lợi trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Do hàm lượng yến thường không quá cao nên bạn có thể sử dụng 1-2 hũ yến mỗi ngày tùy theo thể trạng, độ tuổi, nhu cầu, khả năng hấp nạp cũng như tỷ lệ yến nguyên chất của từng sản phẩm.

Nhìn chung các sản phẩm yến chưng công nghiệp sở hữu khá nhiều ưu điểm như tiện lợi trong sử dụng, dễ kiểm soát khẩu phần ăn cho từng đối tượng, dễ bảo quản trong thời gian dài… 

Ưu điểm của các sản phẩm yến chưng công nghiệp là gì

Ưu điểm của các sản phẩm yến chưng công nghiệp là gì
Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng tốt hơn? Vì sao?

1. Tiện lợi hơn trong sử dụng và dễ kiểm soát khẩu phần ăn

Ưu điểm lớn nhất của yến hũ là “cắt bỏ” hoàn toàn quá trình làm sạch, chưng nấu như khi tự chưng nhưng vẫn đáp ứng nhanh nhu cầu dinh dưỡng cho mọi thành viên gia đình một cách khoa học. 

Cụ thể hơn, bên cạnh vấn đề tiết kiệm thời gian, hũ yến chưng sẵn còn giúp giảm tình trạng chưng thừa, chưng dư khiến dẫn tới phải ăn cố hoặc bảo quản lâu trong tủ lạnh. Bởi lẽ mỗi đối tượng có 1 khẩu phần ăn khác nhau – chẳng hạn:

  • Trẻ em 4-10 tuổi chỉ nên ăn từ 3-5g/ lần
  • Mẹ bầu có thể ăn 6-7g/ cữ để dưỡng thai giai đoạn từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 

Xem thêm tại: Hướng Dẫn Ăn Yến Đúng Cách Cho Từng Đối Tượng 

Trong khi đó 1 tai yến nặng trung bình 9-11g. Yến thô sau khi nhặt lông, thường hao hụt khoảng 20%, yến tinh chế thì không đổi về trọng lượng. Vì vậy khá khó kiểm soát khối lượng yến trong mỗi cữ ăn, đặc biệt khi mỗi lần ngâm nước bạn sẽ phải ngâm nguyên tổ. Vì vậy yến chưng sẵn với khối lượng và tỷ lệ yến rõ ràng sẽ giúp bạn nhẹ đầu hơn trong việc kiểm soát hàm lượng tổ yến hấp nạp vào cơ thể.   

2. Dễ bảo quản và bảo quản được lâu 

Hầu hết các sản phẩm đều đã được hút chân không, có thể bảo quản lâu ở nhiệt độ thường mà không sợ hao hụt dưỡng chất hay phải ăn vội như khi tự chưng. Khi sử dụng, chỉ cần vặn nắp và ăn ngay, không cần qua chưng nấu. Vì vậy, khá thích hợp để sử dụng làm bữa sáng hoặc bữa xế, đặc biệt khi bạn không quá dư giả thời gian chuẩn bị.

Bên cạnh đó các sản phẩm yến hũ chưng sẵn dạng công nghiệp cũng có thời hạn bảo quản khá dài, khoảng từ 6 tháng tới 1 năm. 

Nhược điểm của yến hũ chưng sẵn là gì?

Nhược điểm của các sản phẩm yến hũ có thể kể tới các vấn đề sau: tỷ lệ yến cao thấp tùy thương hiệu; thành phần nguyên liệu thường là yến vụn; có thể không thân thiện với nhiều đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ do các chất bảo quản, dễ mua phải hàng kém chất lượng. 

Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng tốt hơn? Vì sao?
Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng tốt hơn? Vì sao?

1. Tỷ lệ yến nguyên chất trong sản phẩm

Yến hũ thường có tỷ lệ yến “không theo một chuẩn chung”. Ít có thể là 10-12%, nhiều có thể lên tới 20%. Vì thế khi mua bạn nên xem kỹ tỷ lệ yến trong mỗi sản phẩm thay vì chỉ quan tâm vào giá thành và độ uy tín của thương hiệu.

2. Khả năng cao được làm từ yến vụn 

Nói là yến vụn, không có nghĩa là không tốt. Về bản chất yến vụn vẫn bảo toàn khá nhiều đặc tính dinh dưỡng của tổ yến bình thường. Tuy vậy do yến vụn thường là các sợi đứt gãy trong quá trình thu hoạch, sơ chế, vận chuyển nên khi chưng sẽ đánh mất độ ngon miệng vì sợi ngắn, không dai…

Xem thêm tại: Ưu nhược điểm của yến vụn là gì.

Yến vụn thường có giá thành thấp hơn so với các loại tổ yến khác, vì vậy nhiều đơn vị sẽ tận dụng yến vụn để chưng và bán với giá cao hơn. Đây cũng là điểm bạn nên cân nhắc và so sánh khi mua.

3. Có chất bảo quản, có thể không tốt cho trẻ nhỏ

Với trẻ nhỏ từ 2-4 tuổi, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, bạn nên hạn chế cho trẻ ăn các hũ yến chưng sẵn, bởi để giữ được lâu, trong các hũ yến công nghiệp thường có thêm chất bảo quản. Trẻ lớn hơn hoặc sau 7 tuổi khi hệ tiêu hóa đã hoàn thiện, bạn có thể yên tâm hơn khi cho trẻ sử dụng yến hũ.

4. Dễ mua phải các sản phẩm kém chất lượng

Đây là nhược điểm không thể phụ nhận với các dòng yến hũ chưng sẵn. Không cẩn thận đôi lúc thay vì tẩm bổ sẽ dẫn tới phản tác dụng. Vì vậy khi mua, bạn nên cân nhắc lựa chọn các thương hiệu uy tín. Khi sử dụng, hãy nếm thử vị của sợi yến. Sợi yến thường được chưng với đường phèn để mang lại vị ngọt ở tổng thể nhưng bản thân yến không có vị ngọt. Nếu bạn nếm thấy ngọt, đó có thể là các sản phẩm làm giả hoặc kém chất lượng.

Ưu nhược điểm của việc tự chưng yến sào

Mua yến về tự chưng luôn là lựa chọn tốt nhất để tối đa lợi ích dinh dưỡng và thêm phần chủ động trong việc điều chỉnh khối lượng, khẩu vị theo từng đối tượng. 

Ưu điểm khi tự chưng yến tại nhà

Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng tốt hơn? Vì sao?
Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng tốt hơn? Vì sao?

1. Quản lý được khâu nguyên liệu đầu vào

Từ việc mua loại yến gì đến đánh giá chất lượng thật giả, bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được từng khâu. Bỏ qua vấn đề yến thật yến giả, yến tẩm độn vốn thường được nhắc đến, bản thân việc mua loại yến nào cũng có tác động khá lớn tới hương vị khi chưng. Chẳng hạn như:

  • Yến thô thường giữ được vị tanh thơm đặc trưng, sợi nở hơn, ăn dai giòn thường được nhiều người ưa thích
  • Yến tinh chế thường dịu hơn, sợi nở ít hơn, tùy loại và nhà cung cấp mà có phần đứt gãy, tách nhau do bản chất yến tinh chế là sản phẩm ghép lại của nhiều tổ khác nhau.

Xem thêm tại: Yến thô hay yến tinh chế ngon hơn

Bên cạnh đó bạn cũng có thể gia giảm lượng đường theo khẩu vị và thể trạng, hoặc bổ sung các nguyên liệu ưa thích để tròn vị hơn.

2. Chủ động hơn trong công năng cho từng đối tượng 

Công dụng của yến sào khá đa dạng. Mỗi cách chưng yến, nấu yến sẽ phát huy tối đa lợi ích của yến cho từng đối tượng sử dụng. Các sản phẩm yến chưng sẵn theo dạng công nghiệp thường không quá đa dạng (như đã đề cập ở trên), bên cạnh đó một số công thức thường không được bán dưới dạng chưng sẵn vì vậy việc tự chưng sẽ giúp bạn thêm phần chủ động trong cách chế biến và hương vị. Ví dụ như:

  • Nấu cháo, nấu chè hoặc chưng yến; 
  • Hay chưng yến với mục tiêu bổ phổi, trị ho; chưng yến với mục tiêu điều dưỡng sức khỏe; chưng yến dưỡng thai; 
  • Hoặc chưng cho người già, người bệnh, trẻ nhỏ, phụ nữ…

Yến chưng có tác dụng gì

Nhược điểm của việc mua yến sào tự chưng tại nhà

Nhược điểm của việc tự chưng yến tại nhà chủ yếu nằm ở 2 yếu tố: thời gian và kinh nghiệm.

1. Tốn thời gian

Chưng yến thường khá tốn thời gian, từ khâu làm sạch, ngâm nước cho đến chưng nấu và bảo quản sau chưng nếu không ăn hết/ chưng hết. Đối với tuổi nghỉ hưu, rộng rãi thời gian cho chăm sóc bản thân và gia đình, đây có thể không phải là nhược điểm gì. Tuy vậy nếu trong độ tuổi “tất bật” với công việc, nhà cửa, con cái, có thể bạn sẽ rất khó sắp xếp thời gian. Đôi lúc có thể sẽ vô tình phạm phải một số sơ xuất sẽ được đề cập trong phần tiếp theo

2. Hạn chế về kinh nghiệm và vô tình phạm phải lỗi sai gây hao hụt dưỡng chất

Mỗi loại yến sẽ có thời gian ngâm nở và chưng khác nhau. Ngâm không đủ nở sẽ chưng không đủ bung. Chưng lâu sẽ làm “bay hơi” dưỡng chất. Trong quá trình chưng, tùy vào loại nồi mà thời gian chưng cũng có thể bị ảnh hưởng. Thậm chí ngay cả bỏ nguyên liệu từng khâu như thế nào cũng là một trong những lưu ý cần biết để tránh tình trạng sợi yến không nở, nguyên liệu không chín đều…

Ở giai đoạn đầu, có thể bạn sẽ vô tình mắc phải những sai phạm nhỏ khiến, đôi lúc chỉ tốn công, đôi khi làm “mất chất”.

Xem thêm tại: Lưu ý khi chưng yến tinh chế, yến thô, yến nhà, yến đảo

Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng? 

Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng tốt hơn? Vì sao?
Nên mua yến chưng sẵn hay tự chưng tốt hơn? Vì sao?

Câu trả lời phụ thuộc vào đối tượng và nhu cầu sử dụng. Nếu bạn muốn bồi bổ sức khỏe cho các đối tượng có nhu cầu đặc biệt chẳng hạn như người vừa ốm dậy, bệnh nhân ung thư, phụ nữ mang thai tự tay chưng lấy vẫn là tốt nhất. Nếu sử dụng yến sào như một liệu pháp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp thường xuyên cho các đối tượng khỏe mạnh, yến hũ chưng sẵn cũng có thể là một lựa chọn để xen kẽ cho những ngày bận rộn.

Ngoài ra như đã đề cập trong phần phân tích ưu nhược điểm, nếu bạn có dư giả thời gian, muốn chủ động gia giảm nguyên liệu, đa dạng hóa công thức theo khẩu vị, tự chưng sẽ tốt hơn mua yến chưng sẵn. Ngược lại nếu bạn đang trong độ tuổi bận rộn, ưu tiên sự tiện lợi, lóng ngóng trong sơ chế, chế biến hũ yến chưng sẵn sẽ là lựa chọn giúp bạn giảm bớt một phần công việc trong khi vẫn đem lại các lợi ích sức khỏe, tinh thần, dáng vóc và dưỡng da.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn giải đáp các thắc mắc và mang đến tầm nhìn tổng quan về 2 lựa chọn. Chức bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

12 cách nấu cháo yến cho bé ăn dặm

Nên nấu cháo yến với gì để bé “mau ăn mau lớn”? Dưới đây là...

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi...

Bé chậm tăng cân nên bổ sung gì? Thực đơn chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn là những vấn đề đau đầu của không...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo