Các thành phần dinh dưỡng của yến sào là gì? Có tác dụng gì với trẻ em và người lớn tuổi

Tổ yến gồm những chất gì? Đâu là tác dụng của các thành phần dinh dưỡng của yến sào cho từng đối tượng? Cùng Sanosa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thành phần dinh dưỡng của yến sào và tác dụng tương ứng với trẻ em, người lớn tuổi.
Thành phần dinh dưỡng của yến sào và tác dụng tương ứng với trẻ em, người lớn tuổi.

Tổng hợp các thành phần dinh dưỡng của yến sào

Yến sào là siêu thực phẩm nổi tiếng bởi hàm lượng đạm cao, chứa nhiều axit amin quan trọng và các nhóm vi chất quý. Cụ thể hơn, dưới đây là thành phần và tỷ lệ các chất tiêu biểu có trong tổ yến:

Thành phần dinh dưỡng của tổ yếnHàm lượng
L-Arginine11.4%
Axit sialic9%
Glucosamine 5.3
Proline5.27%
Axit aspartic4.69
Phenylalanine4.5%
Leucine4.56%
Valine4.12%
Threonine2.69%
Histidine2.09%
Isoleucine2.04%
Glycine1.99%
Lysine1.75%
Tryptophan0.7%
Fructose0.7%
Methionine0.46%

Ngoài ra tổ yến còn chứa hơn 30 loại vi chất khác nhau, chia đều cho 2 nhóm:

  • Nhóm vi chất thiết yếu cho sự ổn định của hệ thần kinh và cơ thể như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn và các 
  • Nhóm kim loại quý như Cr, Se – các chất có đa dạng tác dụng trong hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa lão hóa.

Tuy nhiên, hàm lượng các chất này thường chiếm một phần nhỏ, trên dưới khoảng 1%; 30 nhóm chất cộng lại không quá khoảng 40% khối lượng tổ yến. Tùy vào nguồn gốc (yến đảo hay yến nhà), thời điểm khai thác (trước hay sau khi tổ yến đẻ trứng), tuổi yến (yến già hay yến non) mà tỷ lệ các chất này sẽ có sự thay đổi, không cố định.  

Xem thêm tại Tác dụng của tổ yến là gì

Tác dụng của các thành phần dinh dưỡng trong yến sào

Tùy từng đối tượng và mục tiêu sử dụng, yến sào sẽ mang đến những hỗ trợ khác nhau. Dưới đây là chi tiết công dụng của từng chất dinh dưỡng trong tổ yến cho từng đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. 

Thành phần dinh dưỡng của yến sào và tác dụng tương ứng với trẻ em, người lớn tuổi.
Thành phần dinh dưỡng của yến sào và tác dụng tương ứng với trẻ em, người lớn tuổi.

1. Tác dụng của các chất dinh dưỡng trong yến sào với trẻ nhỏ

Với trẻ nhỏ, các chất dinh dưỡng trong yến sào đóng vai trò chủ yếu trong việc hỗ trợ phát triển trí não, thể chất cũng nhưng củng cố hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho trẻ học tập, vận động hàng ngày. Cụ thể hơn, dưới đây là tác dụng của từng chất dinh dưỡng có trong tổ yến với trẻ nhỏ.

Thành phần Công dụng
L-ArginineHỗ trợ sự phát triển, tăng trưởng, và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đây cũng là chất giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ và đào thải các chất độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra L-Arginine cũng giúp giảm viêm đường tiêu hóa ở trẻ
Axit sialicĐóng vai trò quan trọng trong hình thành và phát hệ thần kinh, đặc biệt là não bộ ở trẻ nhỏ, giúp tăng khả năng nhận thức, tư duy và tiếp thu thông tin.
Glucosamine Có vai trò trong việc duy trì và tái tạo sụn, hỗ trợ sự phát triển, tăng cường khả năng hấp thụ canxi và bảo vệ xương khớp, giúp trẻ cao lớn, linh hoạt hơn.
ProlineTham gia vào quá trình tạo collagen, giúp duy trì sự mềm dẻo của da và cấu trúc của các mô kết, giúp các vết thương, trầy xước trên da mau lành hơn.
Axit asparticTham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và tổng hợp protein, thúc đẩy khả năng hấp thụ dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho trẻ học tập và vận động thể chất.
PhenylalanineLà axit amin cần thiết cho tạo thành các protein và các chất dẫn truyền thần kinh – giúp hỗ trợ quá trình học tập tốt hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là chất không thể thiếu hụt trong chế độ dinh dưỡng. Nếu trẻ hấp thu không đủ hàm lượng yêu cầu sẽ có thể dẫn tới chậm tăng cân.
Leucine, Valine, Isoleucine Bộ 3 axit amin cơ bản có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển cơ bắp, và cung cấp năng lượng.
ThreonineThreonine là một axit amin quan trọng đóng vai trò trong việc cung cấp nguyên liệu cho sự phát triển và hoạt động cơ bản của cơ thể, đặc biệt đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển. 
HistidineĐây là axit amin cần thiết cho sự phát triển và bảo vệ của các mô tế bào, có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và hoạt động của enzyme.
GlycineGlycine có tác dụng cải thiện trí nhớ và hỗ trợ sức khỏe cho các bộ phận như tim, gan.
LysineĐây là thành phần dinh dưỡng có tác dụng kích thích hormone tăng trưởng, tham gia vào quá trình phát triển và hoàn thiện cấu trúc xương ở trẻ, ngăn chặn bài tiết canxi, giúp trẻ phát triển thể trạng cao lớn hơn.
TryptophanTryptophan là axit amin giúp kích thích sự ngon miệng ở trẻ, giúp trẻ ăn ngon hơn và hấp thu dưỡng chất tốt hơn
MethionineHỗ trợ quá trình tạo hệ thống miễn dịch và hệ thống gan cho trẻ em.

Xem thêm tại: Tác dụng của tổ yến với trẻ em là gì

2. Tác dụng của các chất dinh dưỡng trong yến sào với người lớn tuổi và người bệnh

Với người lớn tuổi, tổ yến có tác dụng chủ yếu trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần, tăng cường trí nhớ, tiêu hóa, hệ miễn dịch đồng thời là thực phẩm phù hợp trong việc kết hợp hỗ trợ chữa các bệnh thường gặp khi về già.

Cụ thể hơn, dưới đây là công dụng của từng thành phần dinh dưỡng trong tổ yến:

Thành phầnCông dụng
L-ArginineVới người lớn tuổi, L-Arginine mang tới nhiều lợi ích sức khỏe như giúp hạ huyết áp cho những người cao huyết áp, hỗ trợ các bệnh tim mạch, cải thiện chức năng thận, giảm lo âu và kiểm soát đường huyết, phù hợp để cải thiện sức khỏe cho những ai mắc bệnh tuổi già.
Axit sialicĐây là thành phần giúp hỗ trợ cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ sỏi thận và hỗ trợ phục hồi sau các liệu trình điều trị ung thư.
Glucosamine Đây là chất giúp tăng cường độ linh hoạt cho xương khớp, giúp việc di chuyển, vận động dễ dàng hơn khi có tuổi. Đồng thời với những người bị tổn thương xương khớp, Glucosamine cũng là chất rất tốt trong việc hỗ trợ phục hồi.
ProlineProline là chất giúp tăng cường độ minh mẫn khi về già, đồng thời có tác dụng hỗ trợ cơ thể nhanh chóng phục hồi sau mỗi đợt ốm dậy hoặc hậu phẫu.
Axit asparticAxit aspartic là chất giúp làm chậm quá trình lão hóa trên da khi bước vào tuổi trung niên và cải thiện sức khỏe trí não của người cao tuổi.
PhenylalanineĐây là chất có tác dụng ngăn ngừa tình trạng sụt cân hoặc suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.
Leucine, Valine, Isoleucine Bộ 3 chất này có tác dụng cải thiện thể chất nói chung, cung cấp năng lượng cho các hoạt động bình thường, đồng thời phòng tránh tình trạng tiêu cơ khi có tuổi. 
ThreonineThreonine có tác dụng hỗ trợ nhiều cơ quan như hệ thần kinh, tim mạch, gan, hệ miễn dịch, đồng thời giúp giảm và điều trị các bệnh xơ cứng, teo cơ.
HistidineNgăn ngừa tình trạng mất cơ khi phải nằm yên một chỗ quá lâu trong quá trình điều trị các bệnh kéo dài. Đây cũng là chất có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thần kinh khi có tuổi.
GlycineGlycine là chất có tác dụng cân bằng độ ẩm, cải thiện độ đàn hồi trên da, ngăn ngừa các tác động tổn thương cho da từ môi trường bên ngoài.
LysineĐây là chất có tác dụng cải thiện và ngăn ngừa bệnh loãng xương khi già.
TryptophanCải thiện giấc ngủ, khiến người lớn tuổi ngủ ngon và sâu  hơn, đồng thời giảm các tình trạng đau đầu thường gặp.
Thành phần dinh dưỡng của yến sào và tác dụng tương ứng với trẻ em, người lớn tuổi.
Thành phần dinh dưỡng của yến sào và tác dụng tương ứng với trẻ em, người lớn tuổi.

Bên cạnh tổ yến, cũng có nhiều cách khác để bổ sung các thành phần dinh dưỡng nói trên thông qua chế độ ăn hàng ngày và các viên uống bổ sung. Tuy nhiên cách tốt nhất để bổ sung các dưỡng chất vẫn là qua các thực phẩm tự nhiên. Bởi lẽ trong thực phẩm luôn có sự cân bằng và hài hòa giữa các dưỡng chất, giúp cộng hưởng những lợi ích và triệt tiêu các tác dụng phụ. 

Vì vậy khi lên thực đơn hàng ngày cho các đối tượng như trẻ nhỏ, người già, đặc biệt là người có thể trạng yếu đang hồi phục sau bệnh nặng, bạn cần đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất nhưng không gây cảm giác bị ăn cố, hoặc vượt quá khả năng tiêu hóa của các đối tượng trên.

Dưới đây là một vài gợi ý có thể bạn quan tâm:

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

12 cách nấu cháo yến cho bé ăn dặm

Nên nấu cháo yến với gì để bé “mau ăn mau lớn”? Dưới đây là...

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi...

Bé chậm tăng cân nên bổ sung gì? Thực đơn chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn là những vấn đề đau đầu của không...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo