Loại yến nào tốt cho bà bầu? Những lưu ý cần biết khi lựa chọn

Tổ yến là thực phẩm siêu bổ dưỡng để dưỡng thai nhưng không gây ngán, phù hợp để ăn các bữa phụ trong ngày và giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi trước những thay đổi của cơ thể. Vậy loại yến nào tốt cho bà bầu? Khi mang thai, mẹ nên sử dụng nước yến, yến hũ chưng sẵn hay mua yến về từ chưng? Đâu là loại tổ yến nên mua? Cùng Sanosa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Loại yến nào tốt cho bà bầu?
Yến thô hay yến tinh chế, loại yến nào tốt cho bà bầu?

Nước yến sào và tổ yến chưng sẵn, loại yến nào tốt cho bà bầu?

1. Bà bầu uống nước yến sào có tốt không?

Bà bầu có nên uống nước yến sào? Câu trả lời là không. Hiện nay nước yến có thể chia làm 2 loại. Một loại yến lon được sản xuất công nghiệp, một dạng khác thuộc loại yến hũ. Với yến lon, thì gần như đó là nước đường, bản thân cảm giác sền sệt hay các chất trắng trắng cũng không phải yến mà chỉ là nguyên liệu thay thế để tạo cảm giác. 

Và ngay cả khi nước yến được làm thật từ yến sào, bản thân hàm lượng cũng rất thấp. Mẹ có thể xem thêm thành phần trên lon để biết thêm về tỷ lệ yến trên 1 lít nước, đồng thời tính lại với khối lượng thực tế của lon. Nói các khác nước yến lon chỉ đơn thuần là nước đường, không khác gì nước giải khát thông thường, có thể uống vì sở thích nhưng không có quá nhiều hiệu quả cho sức khỏe.

Xem thêm tại: Những sự thật về nước yến sào đóng lon

Với nước yến hũ, câu trả lời cũng là không nên. Hũ nước yến cũng chia làm 2 dạng – dạng chế biến công nghiệp, để được lâu, sản xuất bởi các thương hiệu bài bản và các hũ nước yến sử dụng trong ngày. Loại thứ nhất thì có chất bảo quản và thường làm ngọt, không quá tốt cho sự phát triển của thai nhi trong khi loại thứ 2 thì có nguy cơ cao không đảm bảo nguồn gốc. 

Bên cạnh đó, với bài toán kinh tế, yến sào thường được bán nguyên tổ, tổ xấu có thể làm thành yến tinh chế và yến vụn thì sản xuất hũ yến chưng sẵn, ít ai sử dụng làm nước yến. Nên về cơ bản hàm lượng dinh dưỡng của nước yến gần như không cao do tỷ lệ yến quá thấp.  

2. Bà bầu ăn hũ yến chưng sẵn có tốt không?

Yến hũ chưng sẵn có tốt cho mẹ bầu không?
Yến thô hay yến tinh chế, loại yến nào tốt cho bà bầu?

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của bé, mẹ cũng không nên ăn hũ yến chưng sẵn/ hũ yến chưng công nghiệp. Nguyên nhân là bởi:

 • Tỷ lệ yến trong hũ không cao. Vì vậy dù tổ yến mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe cho thai phụ nhưng điều đó không hoàn toàn đúng với các hũ yến chưng.
 • Chứa chất bảo quản, hoặc làm ngọt, không phù hợp cho mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ bị tiểu đường thai kỳ, đang tìm kiếm các giải pháp bồi bổ cho sức khỏe mà không làm bệnh trầm trọng hơn. 
 • Thường làm từ yến vụn. Về bản chất yến vụn cũng là yến – là phần bị vụn ra trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, làm sạch, khó bán nên thường được chế biến lại dưới dạng yến hũ hoặc yến tươi. Các sản phẩm này thường bán với giá khá cao trong khi yến vụn về bản chất lại rất rẻ, nói chung là không đáng!
 • Khó kiểm soát chất lượng. Thực tế hiện nay yến hũ đang được bán tràn lan trên thị trường ở nhiêu khung giá, rẻ có, đắt có. Có những sản phẩm được làm giả hoàn toàn, có những sản phẩm được làm từ yến loại kém, hoặc yến thải từ các quốc gia lân cận – thường mốc và kém chất lượng, bị nhập về tẩy trắng, bán hoặc chế biến các sản phẩm yến sào. Nói cách khác đây là những sản phẩm ăn vào chỉ có hại chứ không đem lại lợi ích.

Yến thô, yến tính chế, yến tươi, loại yến nào tốt cho bà bầu?

1. Bà bầu có nên ăn yến tươi không?

Câu trả lời là không. Về bản chất, yến tươi là yến đã được làm sạch và ngâm nở sẵn, có thể chế biến ngay mà không qua sơ chế. Tuy vậy điểm trừ của yến tươi là:

 • Không để được lâu, tối đa chỉ để được 7 ngày phải ăn hết ngay
 • Dễ hao hụt dưỡng chất
 • Chủ yếu là yến vụn tệ hơn, tổ yến kém chất lượng của thị trường Malaysia, Indonesia – những tổ yến không đạt tiêu chuẩn nhập khẩu từ Trung Quốc nên đi đường vòng, nhập về Việt Nam. 

Xem thêm tại: Tổ yến tươi là gì?

2. Mẹ bầu nên ăn tổ yến tinh chế và tổ yến thô?

Yến thô hay yến tinh chế, loại yến nào tốt cho bà bầu?
Yến thô hay yến tinh chế, loại yến nào tốt cho bà bầu?

Về bản chất cả 2 loại tổ yên trên đều tốt cho mẹ bầu, miễn là chất lượng đảm bảo. Tuy vậy 2 loại yến sẽ có chút khác biệt về hương vị và cảm giác nhai:

 • Yên thô sợi nở to hơn, dài hơn, có vị mạnh và cảm giác ngon hơn
 • Yến tinh chế sợi nở ít hơn, mềm, đã bớt mùi đặc trưng của yến do được ghép lại từ nhiều tổ khác nhau.

Xem thêm tại: Yến thô và yến tinh chế, loại yến nào tốt hơn

Điểm trừ của từng loại là yến thô thường có nhiều tạp chất và lông chim hơn, cần nhiều thời gian làm sạch hơn. Trong khi đó, tổ yến tinh chế lại dễ bị làm giả, tẩm độn để “tăng trọng”. Thông thường tổ yến thường bị làm giả bằng cách tẩm đường hoặc các chất có hại, vừa tạo cảm giác bóng, ngon vừa tăng khối lượng bán ra để trục lợi. Khi được hỏi thì thường chống chế là tẩm đường sẵn để tiện chế biến. 

Nói chung nếu mua phải các tổ yến dạng này thường mang lại nhiều tác hại nhiều hơn cho bà bầu thay vì lợi ích sức khỏe. Để đề phòng các chiêu trò và phân biệt nhanh chất lượng tổ yến, mẹ có thể tham khảo thêm tại:

5 cách phân biệt tổ yến thật giả

Thực tế hiện nay bản thân tổ yến thô cũng đã được nhặt lông, làm sạch một phần trước khi bán tới tay người dùng. Tổ yến khi vừa thu hoạch nếu bạn có dịp nhìn thấy tận mắt thường khá đen và nhiều tạp chất. Hầu hết các tổ yến thô đã được làm sạch ở mức tối thiểu để giảm công sức làm sạch khi sử dụng. Vì vậy nếu cố thời gian, mẹ nên mua yến thô là tốt nhất.

Bên cạnh đó các tổ yến già cũng có hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn. Tổ yến già có thể được định nghĩa theo 2 cách:

 • Tổ yến được thu hoạch vào cuối mùa sau khi yến non đã trưởng thành và rời tổ. Cụ thể chi tiết, xem thêm tại: Phân biệt tổ yến già, tổ yến non.
 • Tổ yến được kết bằng chim yến già – chim yến có hơn 3 năm tuổi. Lúc này chim yến sẽ có chế độ dinh dưỡng và khả năng bắt mồi tốt hơn, khiến tổ yến giàu dinh dưỡng hơn.

Một lưu ý mẹ nên biết để tránh bị “dụ” đó là sự khác biệt giữa yến đảo và yến nhà. Nhiều đơn vị thường tư vấn nên mua yến đảo bởi yến đảo có giá trị dinh dưỡng tốt hơn. Điều này đúng nhưng sự chênh lệch dinh dưỡng không quá xa như giá tiền được bán. Bên cạnh đó, tổ yến ngày nay hầu hết được nuôi trong nhà, sản lượng yến đảo gần như rất hiếm và ít, khó bán tràn lan lúc nào cũng có.

Ngoài ra yến đảo cũng dễ có nguy cơ nhiễm trùng hoặc các rủi ro tiềm tàng hơn do môi trường sinh hoạt không sạch, trong khi tổ yến nhà hầu hết đều được nuôi trong điều kiện lý tưởng, sạch thoáng, ít có nguy cơ bệnh tật.

Tóm lại, loại yến tốt nhất cho bà bầu vẫn là yến thô, kế đó là yến tinh chế đảm bảo chất lượng, nguồn gốc. Bên cạnh đó, mẹ nên mua tổ yến về tự sơ chế hoặc tự chưng thay vì  mua các sản phẩm chế biến sẵn để hạn chế rủi ro và tối đa hóa nguồn dinh dưỡng hấp thụ. Suy cho cùng 9 tháng 10 ngày là giai đoạn cần vô cùng cẩn trọng, cần ăn chín, uống sôi và hạn chế tối đa các nguy cơ bên ngoài tác động lên thai kỳ, kể cả khi đang tẩm bổ.

Tại Sanosa, tổ yến được thu hoạch trực tiếp tại các hệ thống nhà yến các tỉnh miền tây, có ít nhất từ 7-8 năm hoạt động để mang tới nguồn dinh dưỡng an toàn, đảm bảo, và chất lượng tốt nhất cho mẹ bầu từ khi dưỡng thai đến giai đoạn hồi sức, bồi bổ dinh dưỡng sau sinh.

→ Xem ngay các ưu đãi mới nhất tại Tổ yến Sanosa

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

12 cách nấu cháo yến cho bé ăn dặm

Nên nấu cháo yến với gì để bé “mau ăn mau lớn”? Dưới đây là...

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi...

Bé chậm tăng cân nên bổ sung gì? Thực đơn chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn là những vấn đề đau đầu của không...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo