Uống nước yến đóng lon có tốt không? Những sự thật bạn nên biết trước khi quá muộn!

Uống nước yến đóng lon có tốt không? Có nên sử dụng nước yến sào đóng lon để chăm sóc sức khỏe cho gia đình, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai, người già? Trước khi cân nhắc đến việc mua nước yến đóng lon như một giải pháp thay thế “bổ – rẻ – tiện lợi”, hãy cùng Sanosa tìm hiểu nhanh về những sự thật các nhà sản xuất không muốn bạn biết qua bài viết dưới đây nhé!

Nước yến đóng lon có tốt không?
Có nên mua nước yến sào đóng lon không? Câu trả lời là không

Ướng nước yến đóng lon có tốt không?

Uống nước yến có tốt không? Câu trả lời là có. Tuy vậy nước yến và nước yến đóng lon tuy nghe gần giống nhau nhưng lại không phải là một!

Nước yến đóng lon thường được chào bán với công dụng của yến sào như tăng đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da, điều dưỡng sức khỏe thể chất, tinh thần…(xem thêm tại: công dụng của nước yến chưng). Nhưng thực tế, nếu nhìn vào tỷ lệ, thành phần, đôi lúc nước yến lon chẳng khác gì nước ngọt “gán mác sức khỏe” cả. Bạn đã bao giờ tính thử tỷ lệ yến nguyên chất ghi trên lon chưa?

Về bản chất, yến lon không có hại chó sức khỏe, nhưng cũng chẳng có lợi. Đơn giản là bạn chỉ đang mua nước đường với giá cao hơn thôi. Nếu uống để giải khát, uống vì thích vị thì đó không phải là vấn đề quá lớn. Nếu mua để hỗ trợ sự phát triển của trẻ, để làm đẹp da, giảm lão hóa, mua để hỗ trợ hệ tiêu hóa cho người lớn tuổi thì gần như các lon nước yến không có giá trị dinh dưỡng hay tác dụng gì. 

Cụ thể ra sao? Dưới đây sẽ là những sự thật mà các nhà phân phối, sản xuất nước yến không muốn để bạn hay.

Vì sao không nên mua nước yến sào đóng lon để bồi dưỡng sức khỏe?

Nước yến sào đóng lon có tốt không?
Có nên mua nước yến sào đóng lon không? Câu trả lời là không

1. Lon nước yến có giá trị dinh dưỡng không cao

Yến sào có tác dụng rất tốt trong việc bồi dưỡng sức khỏe. Nhưng các sản phẩm công nghiệp từ yến sào có đem lại lợi ích cho sức khỏe hay không còn phụ thuộc vào tỷ lệ yến sào trong mỗi sản phẩm. Nếu yến hũ thường có tỷ lệ yến cao hay thấp tùy thuộc vào từng thương hiệu, thì lon nước yến lại có tỷ lệ thấp tới không đáng kể. 

Theo các cuộc điều tra, rà soát thị trường mới đây tại Việt Nam, tỷ lệ yến sào trong mỗi lon nước yến thường ở mức 1mg/ 1 lít nước. Các nhà sản xuất khác nhau sẽ gia giảm tỷ lệ này nhưng nhìn chung không mấy khác biệt. Vậy 1 mg/ 1 lít nước có thể mang tới tác dụng gì? Hãy thử thả 1mg đường vào 1 lít nước, liệu bạn có cảm nhận được vị ngọt không? Với 1 tỷ lệ yến thấp như vậy, liệu nước yến lon có thật sự có thể gọi là nước yến?

Ngoài ra, những chất “sần sật” nhai vui vui trong các lon nước yến cũng không phải là yến sào mà là các chất thay thế như rau câu, nấm tuyết để tạo niềm tin cho người dùng chứ không có bất kỳ giá trị bổ dưỡng gì!

Ngược lại, để mang tới các tác dụng sức khỏe, một người trưởng thành sẽ cần ăn từ 5-6g yến/ lần, sử dụng lâu dài mới thấy được những tác dụng rõ nét. Với hàm lượng yến chỉ đạt 1mg/ 1 lít, chưa tới 1mg/ 1 lon, hiệu quả của nước yến hầu như không cần đề cập tới. 

2. Mua yến sào đóng lon/ đóng chai là làm lợi cho gian thương

Nước yến có thể xem như một sản phẩm mua bởi niềm tin, bán bởi thương hiệu, thường được dán mác cao cấp hoặc gắn liền với địa danh. Nhưng nhìn chung đây là dòng sản phẩm mang đến lợi nhuận kếch xù cho đơn vị sản xuất. Vì sao? Hãy cùng tính thử nhé.

Nếu tính theo tỷ lệ 1mg yến/ 1 lít nước thì 1 lạng yến pha được 52,000 lon nước yến. Chưa hết, yến sào được dùng làm nước yến cũng không phải những sản phẩm thường được bán trên thị trường mà đa phần là yến cám, yến vụn. Đặc thù của các loại yến này là thường khá rẻ. Nếu yến sào trên thị trường thường có giá tối thiểu từ 3-4 triệu/ lạng, thì yến vụn thường được bán với giá đâu đó trên dưới 1 triệu.

Nhẩm tính một chút, bạn sẽ thấy đây là một ngành công nghiệp siêu lợi nhuận. Có thương hiệu bán với giá cao, có thương hiệu bán với giá thấp nhưng nhìn chung dù thấp hay cao, bạn đều đang bị hớ giá – một mức giá khá cao so với nước đường! 

Lời cuối

Yến sào là sản phẩm rất bổ cho sức khỏe. Tuy nhiên các lợi ích của yến sào vẫn được đề cập tới chỉ áp dụng cho yến sào tự chưng tại nhà. Các sản phẩm yến hũ hay nước yến đóng lon, tuy cũng được làm từ yến nhưng công dụng cụ thể phải nhìn vào thành phần và tỷ lệ yến nguyên chất trong sản phẩm. 

Chưa kể nhiều khi các thành phần trên bao bì chưa hẳn đã là đúng với thực tế. Chẳng hạn như thành phần chính của yến sào là protein/ axit amin nhưng nếu tinh ý kiểm tra trên bảng thành phần, đôi lúc bạn sẽ không thấy một dòng nào đề cập đến điều đó. 

Vì vậy dù là mua các sản phẩm về yến cho nhà sử dụng hoặc biếu tặng người thân, bạn bè, bạn cũng nên cân nhắc kỹ càng đề tránh mất tiền oan nhưng không đem lại lợi ích gì. Thay vì lựa chọn các mặt hàng “vừa rẻ vừa đắt” như các sản phẩm chế biến công nghiệp từ yến, tốt nhất hãy mua yến và tự chưng ở nhà, đặc biệt là các sản phẩm yến thô, khó bị làm giả, tẩm độn. Dù có thể quá trình làm sạch sẽ khá mất công, nhưng được cái an tâm và bổ dưỡng.

Có nên mua nước yến sào đóng lon không? Câu trả lời là không
Có nên mua nước yến sào đóng lon không? Câu trả lời là không

Hy vọng các thông tin trên đã phần não giải đáp các thắc mắc của bạn về tính hiệu quả của các dòng nước yến trong chăm sóc sức khỏe thành viên gia đình. Chúng bạn và gia đình luôn khỏe mạnh! 

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

12 cách nấu cháo yến cho bé ăn dặm

Nên nấu cháo yến với gì để bé “mau ăn mau lớn”? Dưới đây là...

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi...

Bé chậm tăng cân nên bổ sung gì? Thực đơn chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn là những vấn đề đau đầu của không...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo