Tổ yến tươi là gì? Có tốt không? Nên mua yến tươi hay yến khô?

Tổ yến tươi là một trong những giải pháp chăm sóc sức khỏe được nhiều người ưa thích bởi sự tiện lợi, không phải ngâm nước, nhặt lông mà có thể chế biến được ngay. Tuy nhiên yến tươi cũng có những ưu nhược điểm riêng. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Sanosa tìm hiểu về sự khác biệt giữa yến tươi và các sản phẩm yến khô qua bài viết dưới đây nhé!

Phân biệt yến tươi và khô

phân biệt tổ yến tươi tổ yến khô
cách bảo quản yến tươi

Tổ yến khô là gì?

Yến sào khô là những tổ yến bạn thường thấy trên thị trường. Tổ yến ở dạng khô, cứng, thường khá giòn và được chia làm 3 loại:

  • Yến sào thô: Tổ yến nguyên bản được khai thác trực tiếp từ nhà yến. Do không trải qua quá trình sơ chế nên tổ yến còn khá nhiều tạp chất, cần dành thời gian lặt lông, làm sạch để loại bỏ hết lông chim, đất cát trước khi sử dụng. So với 2 loại yến khô còn lại, tổ yến thô có giá thấp nhất.
  • Yến sào rút lông: Đây là sản phẩm ‘nâng cấp’ của tổ yến thô. Tổ yến lúc này sẽ được làm sạch lông theo cách thủ công – phun sương làm mềm sau đó dùng nhíp khéo léo rút lông chim. Sau khi xử lý xong, tổ yến sẽ được sấy khô trở lại. Với cách xử lý này, yến không bị giã tổ, sợi chưa nở nên còn giữ được vị ngon và dinh dưỡng gần với nguyên bản nhất. Đây cũng là dòng sản phẩm có giá cao nhất trong các sản phẩm yến khô.
  • Yến sào tinh chế: Đây là các tổ yến được ngâm với nước, giã tổ để làm sạch sau đó đúc lại theo khuôn và sấy khô. Ưu điểm của yến tinh chế là hình hài đẹp, đều đặn. Tuy nhiên do đã ngâm nước nên độ nở và độ sần sật không còn được như ban đầu. Hương vị cũng dịu hơn, bớt mùi tanh đặc trưng của tổ yến. 

Nhìn chung với tổ yến khô, trước khi sử dụng bạn sẽ cần trải qua các công đoạn ngâm nước hoặc làm sạch (đối với tổ yến thô). Nhận định được tâm lý bận rộn, ít thời gian nhưng vẫn muốn tự tay chăm sóc gia đình, yến tươi là một giải pháp đang ngày càng được nhiều gia đình đón nhận. Vậy cụ thể hơn, yến sào tươi là gì?

Tổ yến tươi là gì

tổ yến tươi là gì
cách bảo quản yến tươi

Tổ yến tươi về cơ bản khá giống với tổ yến tinh chế nhưng không qua công đoạn dệt lại và sấy khô. Nói cách khác tổ yến tươi là những tổ yến đã qua ngâm nước, giã tổ, làm sạch sau đó đóng gói lại trong túi zip. Khi mua bạn sẽ cần bảo quản trong tủ lạnh và chỉ dùng được trong thời gian ngắn. Nếu để ở ngăn mát, bạn chỉ có thể bảo quản được 1 tuần. Nếu trữ ở ngăn đông, tối đa chỉ có thể để được 3 tháng. 

Và thường với dòng sản phẩm này, lời khuyên của Sanosa là bạn nên mua vừa đủ và dùng càng sớm càng tốt. Bảo quản không đúng cách hoặc mua phải các sản phẩm cũ có thể sẽ rút ngắn thời gian sử dụng của yến tươi.

Khi mua tổ yến tươi, bạn nên lưu ý như sau:

  • Yến càng tươi, sợi càng đàn hồi, khó đứt. Tuy bên ngoài có hơi nhầy nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng
  • Yến đã có dấu hiệu xuống cấp, quá hạn sử dụng, sờ vào sẽ thấy nhớt cao. Sợi yến cũng đánh mất độ đàn hồi, dùng tay bứt thử sẽ thấy dễ đứt.

Vậy yến sào tươi có tốt không? Nên mua yến tươi hay yến khô?

nên mua tổ yến tươi hay tổ yến khô
cách bảo quản yến tươi

Về bản chất, tổ yến tươi không khác gì các tổ yến bình thường sau khi trải qua quá trình sơ chế nên xét về hàm lượng dinh dưỡng, hầu như không có sự khác biệt quá nhiều nếu mua từ các đơn vị phân phối chuyên nghiệp và mua với lượng vừa phải, và bảo quản đúng cách. 

Một ưu điểm của yến tươi đó là giá rẻ. Nếu xếp trên thang đo về giá, yến tươi thường được bán với giá cao hơn yến thô nhưng thấp hơn yến tinh chế. Sở dĩ như vậy là bởi yến tươi thường được làm từ yến vụn trong quá trình sản xuất yến tinh chế. Các tổ yên nguyên sẽ được dệt lại thành yến tinh chế, các phần còn lại, để tránh lãng phí sẽ được dùng để chế biến yến tươi. Vì vậy yến tươi thường có sợi ngắn, không dài.

Vậy nên mua yến tươi hay yến khô? Dưới góc nhìn của Sanosa, yến khô sẽ tốt hơn yến tươi ở nhiều mặt, Tuy nhiên lựa chọn ra sao còn phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện kinh tế, mục tiêu và quỹ thời gian của mỗi người. Để dễ dàng đánh giá và lựa chọn hơn, dưới đây là tổng hợp so sánh giữa 2 dòng sản phẩm. Cùng đối chiếu và cân nhắc nhé!

Bảng so sánh yến tươi và yến khô

Yên tươiYến khô
Độ tiện lợiTiện sử dụng hơn. Có thể chưng ngay không cần ngâm nướcPhải lặt lông hoặc ngâm nước trước khi chưng
Thời gian bảo quản1 tuần với ngăn mát, 3 tháng với ngăn đông. Tuy nhiên không khuyến khích bảo quản lâu.Từ 1-3 năm ở điều kiện thường. 
Giá thànhĐắt hơn yến thô và rẻ hơn các loại tổ yến được làm sạch. Phù hợp cho đại đa số gia đình tầm trungĐa dạng theo sản phẩm và nguồn gốc.
Sợi yếnThô dày do đã qua ngâm nước giống yến tinh chế. Khi chưng độ nở không nhiều. Ít sợi dài, chủ yếu là sợi ngắn, gãy.Đa dạng tùy loại. Yến thô nở từ 4-5 lần khi chưng. Yến tinh chế bung từ 2-3 lần kích cỡ ban đầu.
Hàm lượng dinh dưỡngDễ hao hụt đặc biệt là trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản không đúng cách.Ổn định hơn do ở dạng khô.

Cách bảo quản yến tươi

cách bảo quản yến tươi
cách bảo quản yến tươi

Về bản chất việc bảo quản yến tươi không khác mấy với bảo quản tổ yến khô đã qua ngâm nước. Do nếu để ngăn mát yến tươi chỉ có thể bảo quản được một tuần nên nếu có thể hay mua theo khẩu phần hàng tuần, dùng đến đâu mua đến đó thay vì trữ đông số lượng lớn. 

Để bảo quản yến sào tươi, bạn có thể làm theo 1 trong 3 cách sau:

  • Cách 1: Giữ yến tươi trong túi zip, dán kín miệng hoặc hút chân không, sau đó đặt vào ngăn mát. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản yến là 4 độ C, tối đa không để quá 1 tuần
  • Cách 2: Bảo quản ở ngăn đông. Tuy vậy với cách này công đoạn rã đông sẽ khá phiền toái. Dù rã đông qua đêm ở ngăn mát hay ngâm nước lạnh sau mỗi lần đều có nguy cơ làm hao hụt dưỡng chất. Vì vậy bạn nên chia nhỏ yến thành nhiều phần trước khi cất vào ngăn đông, ăn phần nào lấy phần đó để tránh làm ảnh hưởng đến các phần chưa ăn tới. Bên cạnh đó, cất ngăn đông có thể kéo dài thời gian bảo quản lên 3 tháng. 
  • Cách 3: chưng yến, cất hộp, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát. Cách này thường áp dụng cho việc nấu một lần ăn 2-3 ngày. Tuy vậy càng để lâu càng làm giảm dưỡng chất nên bạn không nên giữ trong tủ lạnh quá 1 tuần để đảm bảo yến luôn tươi ngon, giàu dinh dưỡng.

Tại Sanosa, để đảm bảo mỗi chất lượng được đưa tới tay người dùng luôn đạt mức cao nhất, chúng tôi không bán các sản phẩm yến tươi. Thay vào đó Sanosa mang đến các lựa chọn phù hợp hơn như yến rút lông và yến tinh chế đã qua quá trình làm sạch tỉ mẩn bằng sự chuyên tâm. Để tìm hiểu về các dòng sản phẩm yến sào thượng hạng phân phối tại Sanosa, xem thêm tại: Yến sào cao cấp

Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?

Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?

Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...

Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo