Yến sào là thực phẩm dưỡng thai siêu bổ dưỡng cho cả mẹ và bé trong suốt 9 tháng thai kỳ. Vậy đâu là công dụng của yến sào với bà bầu trong từng giai đoạn? Nên lưu ý gì để khi sử dụng để không gây lãng phí và hưởng lợi tối đa từ nguồn dinh dưỡng quý này? Cùng Sanosa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Công dụng của yến sào với bà bầu là gì?
Tổ yến có rất nhiều tác dụng với mẹ bầu và thai nhi suốt 9 tháng thai kỳ. Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ cho mẹ khỏi những cơn suy nhược, điều hòa sức khỏe thể chất tinh thần, đồng thời hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh mà không gây nặng mẹ, yến sào còn mang đến nhiều lợi ích khác như an thần; bổ máu; kiểm soát,ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường; chăm sóc da trong quá trình mang thai tránh rạn nám; và hỗ trợ khôi phục vóc dáng sau sinh.
Cụ thể hơn, dưới đây là bảng thành phần và lợi ích của từng chất trong tổ yến với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.
Tác dụng của tổ yến với phụ nữ mang thai
Thành phần | Hàm lượng | Công dụng |
Protein | 42.8-54.9% | Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và cung cấp năng lượng cho mẹ. Đây đồng thời cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển và hình thành cơ, xương, tế bào và mô của thai nhi. |
Sắt | 27.9% | Giúp bổ máu và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu khi mang thai |
Axit N-acetylneuraminic | 8.6% | Hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển của hệ thần kinh và não bộ của thai nhi |
Đồng | 5.9% | Hỗ trợ cho sự hình thành hệ thần kinh và phát triển chức năng não bộ của thai nhi |
Aspartic acid | 4.69 % | Hỗ trợ quá trình phát triển các mô, cơ, da và tế bào. Góp phần gia tăng sức đề kháng cho mẹ bầu xuyên suốt thai kỳ. |
Leucine | 4.56% | Giúp kiểm soát và cân bằng lượng đường trong máu trước sự thay đổi hormone khi mang thai, ngăn ngừa rủi ro tiểu đường thai kỳ đặc biệt là qua giai đoạn 3 tháng giữa |
Threonine | 2.69 % | Cải thiện khả năng hấp thụ dưỡng chất ở mẹ, tránh gây tình trạng khó tiêu hoặc tích mỡ ở mẹ bầu |
Canxi | 2.1% | Hỗ trợ hình thành khung xương chắc khỏe ở thai nhi |
Glycine | 1.99% | Kích thích sản xuất collagen, giúp cải thiện các vấn đề về da trong quá trình mang thai như nám, sạm, rạn da, phù nề |
Kẽm | 1.9% | Tối thiểu hóa nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. |
Tryptophan | 0.7% | Hỗ trợ thai nhi khỏe mạnh và phát triển cân bằng |
Ngoài ra trong tổ yến còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác, chẳng hạn như:
- Vitamin B và chất chống oxy hóa như vitamin E và selen – các nhóm chất có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Đây là những chất vừa hỗ trợ quá trình phục hồi sau sinh cho mẹ, vừa giúp bảo vệ thai nhi để phát triển an toàn hơn.
- Hoặc các nhóm acid amin quan trọng giúp hạn chế nguy cơ tiền sản giật và dị tật ống thần kinh ở trẻ.
→ Tham khảo thêm các công dụng của yến chưng nói chung
Tác dụng của tổ yến với phụ nữ mang thai trong từng giai đoạn
Ở mỗi giai đoạn thai kỳ, tổ yến sẽ đóng các vai trò khác nhau, khi thì hỗ trợ sức khỏe cho mẹ, khi thì hỗ trợ phát triển thai kỳ hoặc cả 2. Tùy vào điều kiện gia đình, mẹ có thể lựa chọn sử dụng yến sào xuyên suốt thai kỳ hoặc trong những giai đoạn quan trọng, cần dinh dưỡng cho bé để khai thác tối đa lợi ích của nguồn dinh dưỡng quý này, tránh gây lãng phí.
Nếu bạn thắc mắc “vì sao lại tránh gây lãng phí?”, câu trả lời nằm ở giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Đây là giai đoạn mà tổ yến ăn có tác dụng chủ yếu vào mẹ có thể cắt giảm hoặc thay thế bằng các nguồn dinh dưỡng khác, không nhất thiết phải sử dụng yến sào như 3 tháng giữa khi nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi đang ở mức cao. Cụ thể hơn, dưới đây là công dụng của tổ yến với bà bầu trong từng giai đoạn mang thai mẹ nên biết để sử dụng hiệu quả hơn:
Công dụng của yến chưng trong mỗi giai đoạn
Giai đoạn | Tác dụng của tổ yến | Liều lượng lý tưởng | Nguyên nhân |
3 tháng đầu | – Giảm nghén cho mẹ bầu- Bồi bổ sức khỏe cho mẹ suy kiệt vì ốm nghén | – Không nên ăn- Hoặc ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ | – Nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi chưa cao, không cần bổ sung quá nhiều dưỡng chất như tổ yến mà chỉ nên tập trung vào các loại thực phẩm hỗ trợ phát triển hệ thần kinh.- Mẹ đang trong giai đoạn nghén, khó ăn, hay nôn, dễ gây lãng phí khi ăn yến- Một vài quan điểm Đông Y cũng cho rằng tổ yến có tính hàn, dễ gây động thai. Vì vậy trong giai đoạn này mẹ nên hạn chế ăn tổ yến để đảm bảo nhất |
4 tháng giữa | – Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi- Phù hợp cho các bữa phụ, ăn vào con không béo mẹ- Hỗ bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ | – 7 gram/ lần (xấp xỉ 1 tai yến nhỏ). Ăn cách ngày, mỗi tháng không quá 100 gram yến. | – Ở giai đoạn này, thai nhi đã bắt đầu hình thành và hoàn thiện các cơ quan chức năng quan trọng như hệ thống tiêu hóa, miễn dịch, phát triển khung xương, vì vậy sẽ đòi hỏi nhiều dinh dưỡng hơn và hấp thu các chất bổ từ yến sào tốt hơn giai đoạn trước. Ăn yến chưng trong giai đoạn này sẽ giúp “vào con không vào mẹ”, thai nhi đủ dinh dưỡng mà mẹ không cần gượng ép hoặc ăn cố mà con vẫn “thiếu cân”.- Với những mẹ tiểu đường thai kỳ cần kiêng khem, tổ yến cũng là bữa phụ phù hợp nhất để không làm tăng chỉ số đường huyết đột ngột nhưng vẫn đủ chất cho bé. |
2 tháng cuối | – Ăn nuôi sức cho mẹ, chuẩn bị vượt cạn- Hỗ trợ phục hồi sau sinh và “nuôi sữa” cho trẻ | – Sử dụng 4-5 gram/ lần, một tháng không quá 60 gram. | – Ở giai đoạn này, thai nhi gần như không phát triển thêm nên nhu cầu dinh dưỡng không cao, có thể giảm dần liều lượng tổ yến hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác. Nhìn chung ăn tổ yến lúc này chủ yếu là bồi bổ cho mẹ trong giai đoạn quan trọng sắp tới và hỗ trợ phục hồi, bổ máu, đặc biệt là mẹ sinh mổ. |
Tổ yến có nhiều công dụng khác nhau cho từng giai đoạn, hiểu đúng và bổ sung đúng liều lượng sẽ mang đến nền tảng phát triển vượt trội cho trẻ và sự “thanh nhàn” cho mẹ trong quá trình mang thai. Hy vọng những nội dung trên đã giúp mẹ phần nào trong việc gỡ bỏ những băn khoăn khi ăn hoặc uống nước yến sào.
Dưới đây là một vài chủ đề về tổ yến mẹ cần lưu tâm để dưỡng thai an toàn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.
- Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn tổ yến được không?
- Bà bầu nên ăn yến khi nào tốt nhất
- Công dụng của yến chưng với mẹ bầu tiểu đường thai kỳ
- 5 cách chưng tổ yến cho bà bầu
- Loại yến nào tốt nhất cho bà bầu
Tại Sanosa, tổ yến được thu hoạch trực tiếp tại các hệ thống nhà yến các tỉnh miền tây, có ít nhất từ 7-8 năm hoạt động để mang tới nguồn dinh dưỡng an toàn, đảm bảo, và chất lượng tốt nhất cho mẹ bầu từ khi dưỡng thai đến giai đoạn hồi sức, bồi bổ dinh dưỡng sau sinh.→ Xem ngay các ưu đãi mới nhất tại Yến sào Sanosa
Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?
Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...
Th6
Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?
Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...
Th6
Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?
Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...
Th6
Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?
Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...
Th6