Bà bầu uống nước yến được không? Những lưu ý cần biết để dưỡng thai an toàn.

Bà bầu uống nước yến được không? Câu trả lời là có. Tuy vậy khi mang thai có nên uống nước yến hũ, nước yến đóng lon hay không, câu trả lời còn tùy thuộc vào từng giai đoạn và loại sản phẩm. Cụ thể ra sao, cùng Sanosa tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé!

Bà bầu uống nước yến được không?
Bà bầu 3 tháng uống nước yến được không?

Công dụng của tổ yến với mẹ bầu là gì?

Tổ yến là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi cũng như giúp giải tỏa căn thẳng, an thần, giúp kiểm soát và hỗ trợ cân bằng nhiều vấn đề gặp phải trong quá trình mang thai. Cụ thể hơn, dưới đây là thành phần các chất có trong tổ yến và công dụng của từng thành phần trong việc hỗ trợ mẹ bầu có một thai kỳ nhẹ nhàng, mẹ tròn con vuông:

Công dụng của yến sào với mẹ bầu

Thành phầnHàm lượngCông dụng
Sắt27.9%Giúp bổ máu và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu khi mang thai
Axit N-acetylneuraminic8.6%Hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển của hệ thần kinh và não bộ của thai nhi
Đồng5.9%Hỗ trợ cho sự hình thành hệ thần kinh và phát triển chức năng não bộ của thai nhi
Aspartic acid4.69 %Hỗ trợ quá trình phát triển các mô, cơ, da và tế bào. Góp phần gia tăng sức đề kháng cho mẹ bầu xuyên suốt thai kỳ.
Leucine4.56%Giúp kiểm soát và cân bằng lượng đường trong máu trước sự thay đổi hormone khi mang thai, ngăn ngừa rủi ro tiểu đường thai kỳ đặc biệt là qua giai đoạn 3 tháng giữa
Threonine2.69 %Cải thiện khả năng hấp thụ dưỡng chất ở mẹ, tránh gây tình trạng khó tiêu hoặc tích mỡ ở mẹ bầu 
Canxi2.1%Hỗ trợ hình thành khung xương chắc khỏe ở thai nhi
Glycine1.99%Kích thích sản xuất collagen, giúp cải thiện các vấn đề về da trong quá trình mang thai  như nám, sạm, rạn da
Kẽm1.9%Tối thiểu hóa nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
Tryptophan0.7%Hỗ trợ thai nhi khỏe mạnh và phát triển cân bằng

Tổ yến có rất nhiều công dụng giúp hỗ trợ sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy vậy không có nghĩa nước yến hũ hoặc nước yến lon cũng có tác dụng tương tự. Mẹ cần tuyệt đối lưu ý điều này. Nguyên nhân vì sao lại vậy, hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

Bà bầu uống nước yến được không? 

Nếu câu hỏi là bà bầu uống yến được không? Câu trả lời là được. Nhưng uống yến có công dụng như mong đợi không, câu trả lời là không. Nguyên nhân của sự khác biệt nằm ở:

  • Loại sản phẩm sử dụng
  • và Thời điểm sử dụng
Bà bầu uống yến được không?
Bà bầu 3 tháng uống nước yến được không?

1. Sự khác biệt giữa các loại nước yến

Nước yến thường chia làm 3 dạng chính:

  • Nước yến đóng lon
  • Nước yến hũ chưng công nghiệp
  • Nước yến hũ chưng mới

Trong đó, nước yến đóng lon là sản phẩm có tỷ lệ yến thật thấp nhất. Thành phần của nước yến lon chủ yếu là nước đường và các chất “giả yến” để tạo cảm giác. Dù có yến thật, tỷ lệ cũng không cao vì xét về bài toán kinh tế, tổ yến thường được sản xuất thành yến hũ chưng sẵn hoăc bán dưới dạng tổ yến tinh chế hoặc yến tươi, thay vì nấu thành nước. Nếu mẹ thích vị nước yến, hãy coi đó như một loại nước giải khát thay vì uống để dưỡng thai.

Xem thêm tại: Nước yến lon có tốt không?

Nước yến hũ thường có tỷ lệ yến thật cao thấp tùy vào đơn vị sản xuất. Nhìn chung tỷ lệ yến trong hũ cũng không quá cao, tùy theo nhu cầu từng giai đoạn mà mẹ có thể cần ăn 1-2 hũ mới đủ khối lượng khuyến cáo. Cụ thể hơn, xem thêm tại bảng dưới đây.

Tháng thứ 4Tháng thứ 5-6Tháng thứ 7 trở đi
Khối lượng tối đa3 gram/ ngày để giảm nhẹ các triệu chứng ốm nghén, hỗ trợ tiêu hóa và xoa dịu tinh thần6-7 gram/ lần để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi5-7 gram/ lần, chủ yếu ăn để nuôi sức trước kỳ vượt cạn, hỗ trợ hồi phục nhanh hơn nếu sinh mổ đồng thời giảm thiểu các vấn đề về da
Số cữ tối đa3 lần/ tuầnĂn cách ngày, 2 ngày/ lần3 ngày/ lần

Nhược điểm của yến hũ là thường được làm bằng yến vụn nên sợi yến không dài, ăn không ngon như yến nguyên tổ mua về tự chưng. Bên cạnh đó chất lượng cũng khó đảm bảo, khó kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào, đặc biệt khi thị trường hiện nay có muôn vàn sản phẩm với khung giá khác nhau. 

Nguy hiểm nhất đó là các nguồn “yến thải” từ Indonesia hoặc Malaysia – không đạt yêu cầu để nhập khẩu vào Trung Quốc nên bị thải ra, nhập lậu về Việt Nam. Trong số đó có không ít tổ yến mốc, bị tẩy trắng hoặc sơ chế lại, chế biến thành nhiều sản phẩm yến khác nhau, lưu hành trên thị trường.

Các đơn vị lớn bán yến hũ chưng sẵn có thể đảm bảo một phần về chất lượng yến sử dụng trong chế biến. Ngược lại mẹ cần tỉnh táo với các sản phẩm trôi nổi, giá rẻ bất thường, đừng ham rẻ mà lợi bất cập hại.

Với các yến hũ chưng mới từ các đơn vị bán lẻ, tự chưng và bán lại như một giải pháp tiện lợi, bên cạnh các nghi vấn về chất lượng nguyên liệu, mẹ cũng cần cân nhắc về vấn đề bảo toàn dinh dưỡng. Các sản phẩm chưng mới này tốt nhất nên được ăn trong ngày, hoặc bảo quản lạnh không quá 2-3 ngày. Càng để lâu càng hao hụt dưỡng chất. Cái khó là mẹ rất khó kiểm soát các sản phẩm được chưng từ ngày nào nếu không phải mua từ người quen.

Bình thường mẹ có thể mua nước yến hũ để dưỡng nhan, chăm sóc bản thân hoặc bồi bổ sức khỏe cho gia đình. Tuy vậy trong giai đoạn thai kỳ mẹ cần tuyệt đối cẩn thận. Nói vậy không có nghĩa là nước yến hũ không tốt, chỉ là mẹ cần chú trọng hơn vào nguồn cung để đảm bảo an toàn sức khỏe trong quá trình dưỡng thai. Và nếu có thời gian và điều kiện, tốt nhất mẹ vẫn nên mua yến về tự chưng cho đảm bảo.

Có thể mẹ quan tâm: 

2. Sự khác biệt về thời điểm sử dụng nước yến

Có 2 mốc quan trọng mẹ cần lưu tâm nếu muốn sử dụng nước yến: 

  • Giai đoạn 3 tháng đầu
  • Giai đoạn 6 tháng sau

Kể từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ có thể sử dụng nước yến một cách bình thường nếu tìm được các sản phẩm đáng tin cậy. Còn bầu 3 tháng đầu có được uống nước yến không? Câu trả lời là có nhưng không cần thiết, đặc biệt với các sản phẩm yến hũ chưng sẵn thì câu trả lời là không.

Nước yến trong giai đoạn 3 tháng đầu đóng vai trò chủ yếu là “giảm nghén” và hỗ trợ mẹ vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng nhất. Thai nhi lúc này chưa có khả năng hấp thụ hết nguồn dinh dưỡng từ tổ yến nên ăn yến lúc này sẽ có phần lãng phí. Song song với đó tùy từng quan điểm, nhiều chuyên gia vẫn khuyên rằng không nên ăn tổ yến trong 3 tháng đầu để tránh động thai trong khi vẫn có nghiên cứu chỉ ra yến sào không gây ảnh hưởng lên thai nhi.

Chi tiết xem tại: Mẹ bầu 3 tháng ăn yến được không 

Bà bầu 3 tháng uống nước yến được không?
Bà bầu 3 tháng uống nước yến được không?

Dù ý kiến nào đúng, ý kiến nào sai, cẩn trọng vẫn hơn, đặc biệt khi tổ yến không phát huy được tối đa công dụng trong giai đoạn này.

Trong trường hợp mẹ vẫn lựa chọn uống nước yến ở 3 tháng đầu, tốt nhất mẹ vẫn nên mua tổ yến về tự chưng. Tổ yến thô hoặc chân yến là tốt nhất, kế đó là tổ yến tinh chế. Không nên mua yến tươi (dễ hao hụt dưỡng chất và khó bảo quản lâu) hoặc yến vụn (ví thực sự yến vụn không có nhiều để bán nhưng nhiều nơi lúc nào cũng còn hàng).

Đối với yến hũ chưng sẵn, mẹ không nên uống trong giai đoạn 3 tháng nhạy cảm này. Nguyên nhân một phần do các sản phẩm này thường có chất bảo quản để giữ được lâu trong khi đó đây lại là giai đoạn mẹ cần kiêng cữ các loại thực phẩm chế biến sẵn như vậy để tránh ảnh hưởng tới thai kỳ. Từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ có thể uống nước yến hũ bình thường nếu không có thời gian tự chưng nấu.

Hy vọng câu trả lời phía trên đã giúp mẹ phần nào trong việc phân biệt các loại nước yến và lựa chọn phù hợp trong quá trình dưỡng thai. Chúc mẹ luôn và bé khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

12 cách nấu cháo yến cho bé ăn dặm

Nên nấu cháo yến với gì để bé “mau ăn mau lớn”? Dưới đây là...

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi...

Bé chậm tăng cân nên bổ sung gì? Thực đơn chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn là những vấn đề đau đầu của không...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo