Tác dụng của yến chưng đường phèn là gì?

Tổ yến chưng đường phèn là cách chưng tổ yến cơ bản nhất, phù hợp với mọi đối tượng. Vậy tác dụng của yến chưng đường phèn là gì? Làm yến sào chưng đường phèn ra sao? Cùng Sanosa tìm hiểu nhanh nhé!

Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì
yến sào chưng đường phèn có công dụng gì

Tác dụng của yến chưng đường phèn là gì?

Tổ yến chưng đường phèn là cách chưng cơ bản nhất trong các cách chế biến yến sào. Đây cũng là món ăn thông dụng nhất vừa phát huy tối đa được các tác dụng, vừa bảo toàn nguyên vị cho những ai ưa thích vị ngọt thanh đặc trưng, không pha tạp của tổ yến. 

Yến sào chưng đường phèn chỉ bao gồm 2 nguyên liệu chính: tổ yến và đường phèn. Vì vậy có thể nói tác dụng của yến chưng đường phèn, về bản chất, chính là tác dụng của tổ yến. Cụ thể hơn, dưới đây là 13 công dụng khi chưng yến đường phèn:

  1. Tăng cường và duy trì hệ miễn dịch, giúp giảm nguy cơ bệnh vặt ở trẻ, ốm đau ở tuổi già và đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh theo thời tiết, dịch bệnh.
  2. Chống oxy hóa, chống viêm nhiễm và giảm các tác động có hại từ môi trường bên ngoài hay nội sinh do stress, tập luyện quá sức.
  3. Làm đẹp da, làm chậm lão hoá, giữ làn da căng sáng, khỏe mạnh từ bên trong giúp duy trì vẻ đẹp tự nhiên ở phụ nữ khi bước vào giai đoạn sau 30 và tuổi trung niên.
  4. Bồi dưỡng sức khỏe cho người mới ốm dậy, hậu phẫu hay hoá trị, xạ trị, vừa cung cấp năng lượng cao giúp lại sức nhanh, vừa hỗ trợ phục hồi các hệ miễn dịch, hệ tiêu hoá bên trong mà không gây cảm giác khó ăn hay nặng bụng. 
  5. Tổ yến chưng đường phèn cũng có tác dụng trong cải thiện trí não. Đặc biệt là ở người lớn tuổi, tổ yến giúp giảm stress, an thần, thêm minh mẫn và chống các bệnh tuổi già. Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển vàng, đây cũng là món ăn được xem là món ăn hỗ trợ tốt cho phát triển trí não,  
  6. Chưng yến đường phèn có tác dụng của yến sào trong hỗ trợ tiêu hóa và kích thích ngon miệng, giúp giảm thiểu triệu chứng chán ăn, khó nuốt khó tiêu ở trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy hoặc phụ nữ có thai và cho con bú.
  7. Giảm stress và các tác động của stress kéo dài lên hệ thần kinh, phù hợp để bồi bổ cho những đối tượng thường xuyên đi công tác, làm việc trí não hay đang trong giai đoạn chuẩn bị trước các sự kiện lớn, thi cử…
  8. Bổ máu, kháng viêm sau phẫu thuật giúp vết thương nhanh lành và hỗ trợ phục hồi nhanh hơn.
  9. Yến sào chưng đường phèn cũng có công dụng trong hỗ trợ kiểm soát tiểu đường, giúp bổ sung năng lượng và dưỡng chất cần thiết trong các bữa phụ mà không làm tăng, giảm hay rối loạn lượng đường trong máu. 
  10. Ăn yến chưng đường phèn giúp tăng cường sinh lực nam giới. Hiệu quả sẽ được tăng cường nếu chưng thêm các chất bổ khác như nhân sâm.
  11. Hỗ trợ các bệnh hệ hô hấp. Đây cũng là một trong các tác dụng của yến chưng đường phèn. Đối với các trường hợp bệnh nhẹ về hô hấp hoặc điều trị ung thư phổi, ăn tổ yến chưng đường phèn sẽ giúp làm dịu cơn đau, giảm nhẹ triệu chứng đồng thời giúp người bệnh hồng hào, khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần.  
  12. Hỗ trợ sức khỏe sau tai biến và khôi phục các chức năng cơ thể sau quá trình dưỡng bệnh kéo dài.
  13.  Giúp lấy lại sắc dáng sau sinh nhanh chóng nhờ tăng độ đàn hồi da, giảm chảy xệ hay rạn trong quá trình mang thai.

Chi tiết xem tại:

Các lợi ích riêng khi chưng yến đường phèn

Tác dụng của tổ yến chưng đường phèn là gì
yến sào chưng đường phèn có công dụng gì

Bên cạnh các công dụng về sức khỏe, yến sào chưng đường phèn cũng đem tới nhiều lợi ích riêng như:

  • Giữ được độ nguyên chất về mùi thơm và hương vị của yến sào
  • Là cách chưng bảo tồn được hàm lượng dưỡng chất trong yến tốt nhất do không có sự ảnh hưởng, phản ứng qua lại của các nguyên liệu khác
  • Tiện lợi, nhanh chóng, không qua nhiều công đoạn chuẩn bị
  • Phù hợp với mọi đối tượng, độ tuổi

Nên mua hũ yến sào chưng đường phèn hay tự chưng ở nhà?

Sự khác biệt khi mua hũ yến chưng đường phèn và tự chưng nằm ở:

  • Hàm lượng yến: Thường thì hàm lượng yến trong các hũ yến không cao, để đáp ứng đúng khẩu phần ăn đôi khi sẽ phải ăn 1-2 hũ. Xét về mặt chi phí đôi lúc không có lợ
  • Độ phù hợp: Yến hũ chỉ phù hợp cho các đối tượng có sức khỏe và thể trạng bình. thường. Đối với những đối tượng có hệ tiêu hoá nhạy cảm hoặc nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt như bệnh nhân sau xạ trị, bệnh nhân tiểu đường, người vừa ốm dậy, phụ nữ có thai và cho con bú nên tự chưng để tránh các chất bảo quản hay trường hợp yến hũ  bị chưng quá ngọt.
  • Kết cấu sợi: Tự chưng yến với đường phèn giúp đảm bảo các kết cấu sợi dài cùng lớp xơ mướp trong khi yến hũ thường ít giữ được kết cấu ban đầu do đa phần được làm từ yến vụn. Ngoài ra nếu bạn thích ăn chân yến, nên chủ động tự chưng vì ít có sản phẩm bán chân yến chưng trên thị trường.
  • Kiểm soát chất lượng: Mua yến tự chưng giúp dễ phân biệt được yến giả, yến thật, yến tẩm động hoặc đã qua xử lý hoá chất. Trong khi đó hũ yến chưng sẵn thường rất khó phân biệt, nhất là trong bối cảnh “giá nào cũng có” như hiện nay.

Xem thêm tại: Nên mua yến hũ chưng sẵn hay tự chưng

Do đó Sanosa vẫn khuyến khích mua yến tự chưng để chủ động kiểm soát mọi khâu, có lợi về chi phí và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. 

Đối với những trường hợp tẩm bổ nhanh, không thường xuyên và với những cá nhân có thể trạng bình thường, việc sử dụng yến hũ chưng sẵn vẫn hoàn toàn phù hợp miễn là bạn mua từ các nguồn cung an toàn, uy tín.

Cách chưng yến đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm

  • 1 tai yến
  • Đường phèn
  • Vài lát gừng

Trước khi bước vào công đoạn chưng yến, bạn nên tìm hiểu kỹ các bước và lưu ý khi sơ chế và chưng nấu dưới đây:

yến sào chưng đường phèn có công dụng gì
yến sào chưng đường phèn có công dụng gì

1. Cách chưng tổ yến đường phèn cách thủy  

  • Bước 1: Ngâm nở và làm sạch tổ yến. Với tổ yến thô sẽ cần ngâm từ 30-60 phút cho đế khi sợi yến nở 4-5 lần so với kích cỡ ban đầu. Với tổ yến tinh chế, thời gian ngâm sẽ rời vào 15-20 phút, có thể dùng chưng ngay mà không cần làm sạch
  • Bước 2: Đặt yến đã làm sạch (nước nguội) vào chén, đổ thêm khoảng 200ml nước vào sao cho vừa ngập tai yến. Sau đó cho chén vào nồi. Lưu ý lượng nước trong nồi không được quá cao, tránh trường hợp khi sôi, nước trào vào bát yến. 
  • Bước 3: Chưng nhỏ lửa trong khoảng 20-25 phút. Sau đó thêm đường và gừng, chưng thêm khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp, sử dụng nóng.

2. Cách chưng yến với đường phèn bằng nồi nấu chậm

  • Bước 1: Ngâm nở và làm sạch tổ yến sau đó để lên rây cho ráo nước
  • Bước 2: Đặt yến đã ráo nước vào chén, thêm khoảng 200ml vào chén, đặt chén vào nồi nấu chậm
  • Bước 3: Đổ nước đến vạch max của nồi và chọn chế độ chưng phù hợp. Thời gian chưng sẽ được cài đặt sẵn theo từng loại nồi. Tuy nhiên với nồi nấu chậm, thời gian chưng sẽ lâu hơn, giao động từ 45-60 phút, bù lại yến chưng đường phèn ăn sẽ ngon và bổ hơn. 
  • Bước 4: Trước khi tắt điện 5 phút, thêm đường phèn và gừng tươi. Sau đó sử dụng nóng.

 Xem thêm

Hy vọng những thông tin về tác dụng của yến chưng đường phèn và cách chưng nói trên đã giúp bạn phần nào giải đáp được những thắc mắc trong lòng. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!→ Cập nhập bảng giá yến sào mới nhất tại Sanosa

5/5 - (2 bình chọn)
Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?

Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?

Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...

Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo