So sánh chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn?

Những người ăn yến quen thường thích chân yến hơn tổ yến. Vậy chân yến là gì? Có tốt không? Giá trị dinh dưỡng của chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn? Cùng Sanosa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn
So sánh chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn

Chân yến là gì? Chân yến có tốt không?

Tổ yến thông thường sẽ bao gồm 3 bộ phận – tổ yến (tai yến), lớp xơ mướp và chân yến. Chân yến là bộ phần cô đặc nhất trong tổ yến, được bện đầu tiên để làm giá đỡ, giữ tổ yên bám chắc trên tường hoặc các vách đá treo leo ngoài tự nhiên. Do đó đây cũng là phần già nhất trong tổ yến, và cũng là phần sạch nhất, ít dính tạp chất do chim yến không sinh hoạt trực tiếp tại bộ phần này.

Chân yến về bản chất có thành phần không khác gì tổ yến. Vì vậy chân yến có giá trị dinh dưỡng rất cao, phù hợp cho hầu hết mọi đối tượng đặc biệt là những người thể trạng yếu, cần bồi bổ sức khỏe cấp tốc hoặc cần nuôi sức dài hạn.

Tham chiếu thêm về công dụng của chân yến qua các lợi ích sức khỏe từ tổ yến nói chung:

Tuy vậy trên thị trường tổ yến thường không nhiều. Bởi khi khai thác tổ yến thô, các nhà nuôi thường cố giữ nguyên tổ để bán với giá cao nhất. Chỉ khi làm tổ yến tinh chế do các tổ không còn nguyên vẹn, chân yến mới được tách ra bán riêng. Nhiều người “sành yến” thường thích chân yến hơn tổ yến bởi cảm giác dai hơn nhiều lần so với kết cấu dạng mảnh của tổ yến.

Vậy cụ thể hơn đâu là sự khác biệt giữa chân yến và tổ yến?

Chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn?

So sánh giá trị dinh dưỡng của chân yến và tổ yến
So sánh chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn

1. So sánh giá trị dinh dưỡng của chân yến và tổ yến

Về cơ bản thành phần của chân yến không khác gì với tổ yến, thậm chí còn đậm đặc hơn do chim yến phải tiết rất nhiều nước bọt để tạo ra các chân yến đủ chắc chắn, nâng đỡ sức nặng cả tổ. Đặc biệt với chân yến đảo, do phải chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên chân tổ yến sẽ thô và dày hơn so với các chân yến khai thác từ nhà nuôi. 

Tuy vậy để nói chân yến có giá trị dinh dưỡng cao hơn tổ yến thì cũng không hẳn. Thực tế sự chênh lệch không quá nhiều. Tổ yến và chân yến gần như có tác dụng ngang nhau, nhiều người thích chân yến chỉ vì cảm giác nhai và độ thơm của chân yến. Vì vậy tùy sở thích cá nhân mà bạn có thể chọn 1 trong 2, không cần đặt nặng về loại nào dinh dưỡng cao hơn. 

2. Chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn về hương vị?

Lý do nhiều người thích chân yến hơn tổ yến là bởi chân yến có độ nở và độ già hơn so với tổ yến. Sau khi chưng, chân yến sẽ tạo thành mảng khối to, ăn có cảm giác giòn dai và thơm hơn. Tuy nhiên chân yến có ngon hơn không, điều này lại tùy thuộc vào sở thích của bạn. Cách tốt nhất là hãy tự mình thử nghiệm để quyết định.

3. So sánh chân yến và tổ yến về thời gian sơ chế và chế biến

Do tổ yến dày và thô hơn nên cả thời gian ngâm nở sẽ lâu hơn so với tổ yến nói chung. Để chân yến nở mềm sẽ mất từ 60-80 phút hoặc hơn tùy vào độ dày của chân yến. Bù lại chân yến sẽ không tốn quá nhiều thời gian làm sạch, gần như chỉ cần làm sạch cơ bản, không mất nhiều công tỷ mỷ nhặt lông như tổ yến thô. Bởi vậy chân yến sẽ phù hợp hơn cho những gia đình luôn bận bịu, luôn chân luôn tay mà vẫn muốn chăm sóc sức khỏe cho người nhà. 

Khi đã nở mềm, chân yến có thời gian chưng không khác tổ yến bình thường là mấy – khoảng 15-20 phút là có thể sử dụng được. Với các trường hợp chân yến dày, thời gian chưng có thể rơi vào khoảng 30-40 phút, bạn cứ canh cho đến khi chân yến chín mềm là được.

4. So sánh giá giữa chân yến và tổ yến

So sánh chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn
So sánh chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn

Chân yến và tổ yến thường có mức giá không quá khác biệt. Tùy độ sẵn có của nguồn cung mà mức giá của chân yến có thể thấp hơn hoặc cao hơn so với tổ yến thô. Tại Sanosa, tổ yến thô loại làm sạch 70-80% sẽ có giá gốc nhỉnh hơn một chút so với giá chân yến. Phụ thuộc vào từng đợt thu hoạch giá bán và chiết khấu mỗi thời điểm sẽ khác nhau.

Tham khảo thêm tại:

5. So sánh chân yến và tổ yến về nguy cơ bị làm giả

Chân yến thường có nguy cơ bị làm giả thấp hơn tổ yến tinh chế, nhưng giống tổ yến thô ở chỗ dễ bị tẩm độn để gia trọng. Để gia trọng tổ yến thường được xử lý qua các loại hóa chất có kim loại nặng như chất tẩy rửa công nghiệp, nước javen nên rất có hại cho người dùng. Khi mua bạn nên lựa chọn từ các nguồn đảm bảo để tránh mất tiền oan, lợi bất cập hại.

Để hiểu hơn về các tác hại và cách phòng tránh mua phải tổ yến giả, xem thêm tại:

5 cách phân biệt yến giả yến thật

Tóm lại chân yến và tổ yến loại nào tốt hơn, câu trả lời phụ thuộc vào cảm quan mỗi người. Bạn có thể ăn luân phiên để đánh giá. Đặc biệt với trẻ nhỏ, chân yến với cảm giác nhai thích hơn, đôi lúc sẽ càng kích thích cảm giác thèm ăn của bé hơn. 

Tại Sanosa, chân yến luôn được nhập mới theo từng đợt thu hoạch. Số lượng mỗi đợt sẽ nhiều ít khác nhau. Để kiểm tra tình trạng còn hàng và các chương trình ưu đãi đang có, xem thêm tại:Chân yến Sanosa

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

12 cách nấu cháo yến cho bé ăn dặm

Nên nấu cháo yến với gì để bé “mau ăn mau lớn”? Dưới đây là...

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi...

Bé chậm tăng cân nên bổ sung gì? Thực đơn chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn là những vấn đề đau đầu của không...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo