Yến chưng táo đỏ có tác dụng gì? Sự kết hợp giữa yến sào và táo đỏ tưởng chừng đơn giản nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cực lớn cho sức khỏe người dùng. Cùng Sanosa tìm hiểu sâu hơn về tác dụng của yến chưng táo đỏ trong bài viết dưới đây nhé!
Yến chưng táo đỏ có tác dụng gì?
Tổ yến giàu protein, acid amin thiết yếu… phù hợp cho đa dạng đối tượng và mục tiêu bồi bổ. Táo đỏ bổ máu, sử dụng đều đặn giúp đẹp da, cải thiện giấc ngủ. Khi kết hợp 2 thành phần này sẽ mang tới nhiều công dụng giúp thư giãn, điều hòa thân – tâm – trí và các vấn đề tuổi tác. Cụ thể hơn, dưới đây là những tác dụng chính của yến chưng táo đỏ:
- Tăng cường thể lực, phục hồi năng lượng, điều hòa khí huyết, giảm mệt mỏi: nhờ hàm lượng protein phong phú, 18 axit amin, cùng hơn 30 vi chất thiết yếu có trong tổ yến và táo đỏ.
- Tốt cho máu và tim mạch: Sắt, kali và các chất chống oxy hoá là những thành phần dinh dưỡng quan trọng trong dưỡng huyết, ổn định huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Giúp trẻ đẹp, da dẻ hồng hào, căng bóng: Tổ yến có chứa hoạt chất Threonine, giúp thúc đẩy tái tạo Collagen và Elastine, đây là 2 dưỡng chất hoạt động mạnh mẽ trong quá trình tái tạo làn da. Hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, vitamin C trong táo đỏ cũng góp một phần không nhỏ trong việc cải thiện các sắc tố da, mờ vết nhăn, giảm thâm nám.
- Tốt cho hệ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng: Yến sào là loại thực phẩm dễ hấp thu, chứa nhiều enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa; cùng với hàm lượng chất xơ lớn có trong táo đỏ giúp thúc đẩy quá trình xử lý thức ăn, giảm tình trạng táo bón, ngăn chặn viêm loét dạ dày. Lượng chất xơ dồi dào này cũng giúp người dùng hạn chế hấp thụ calo, giúp no lâu, kích thích quá trình đốt mỡ thừa.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Táo đỏ là loại thực phẩm “detox”, giúp thanh nhiệt, giải độc; ăn táo đỏ giúp người dùng cảm thấy thư giãn, giảm căng thẳng, an thần, dễ ngủ nhờ chứa các chất như phenolic, saponin và flavonoid. Hoạt chất Analine và Tryptophan có trong tổ yến giúp củng cố chức năng hệ thần kinh, điều hoà hoạt động não, theo đó cũng mang đến tác dụng tương tự táo đỏ, giúp đầu óc thư giãn, ngủ ngon và sâu hơn.
Ai nên ăn yến chưng táo đỏ?
Yến chưng táo đỏ là cách chưng phổ biến, phù hợp cho hầu hết mọi đối tượng. Bạn có thể sử dụng món yến chưng này như một món ăn điều dưỡng tinh thần giảm stress, thư giãn đầu óc sau các đợt công tác, làm việc, thi cử hoặc mệt mỏi do chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng. Ngoài ra, đây cũng là món ăn phù hợp để bồi bổ cho các đối tượng đặc biệt như mẹ bầu, trẻ nhỏ, người cao tuổi, người huyết áp thấp!
Cụ thể hơn, dưới đây là tác dụng khi chưng yến với táo đỏ cho từng đối tượng!
1. Tác dụng của yến chưng táo đỏ đối với phụ nữ đang mang thai và sau sinh
- Bồi bổ máu huyết tránh thiếu máu thai kỳ.
- Hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau khi sinh.
- Điều hòa nội tiết tố, làm ấm tử cung, chống hàn lạnh tay chân sau sinh.
→ Xem thêm tại: 4 cách chưng yến cho mẹ sau sinh tốt nhất
2. Yến chưng táo đỏ có tác dụng gì đối với trẻ em?
- Giúp kích thích vị giác cho trẻ biếng ăn.
- Tăng cường đề kháng cho trẻ có hệ miễn dịch kém.
- Giúp trẻ ngủ sâu, tránh quấy khóc vào ban đêm.
- Tốt cho não bộ, phát triển trí tuệ, tăng khả năng ghi nhớ.
→ Xem thêm tại: Cách chưng yến cho bé trên 1 tuổi
3. Tác dụng của tổ yến chưng táo đỏ đối người cao tuổi
- Phòng tránh các căn bệnh về già như đái tháo đường, xơ vữa động mạch…
- Tăng cường hệ thống miễn dịch, phục hồi sức khỏe cho người già ốm yếu.
- Bồi bổ khí huyết, cải thiện chức năng tim mạch, bài trừ độc tố trong cơ thể.
→ Xem thêm tại: Cách chưng yến cho người lớn tuổi
4. Yến chưng táo đỏ có tác dụng gì đối với người huyết áp thấp?
- Bổ sung các nguyên tố vi lượng giúp ổn định lượng đường trong máu.
- Hỗ trợ điều chỉnh huyết áp của cơ thể.
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giảm đau đầu, chóng mặt.
3 Cách chưng yến táo đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, dễ thực hiện
Yến chưng táo đỏ không chỉ là món ăn tốt cho sức khỏe, cách chế biến đơn giản còn là điểm cộng lớn giúp món ăn này ghi điểm với các tín đồ yêu thích thực phẩm bổ dưỡng, lành tính. Cùng Sanosa khám phá các cách chưng yến táo đỏ với một số nguyên liệu dinh dưỡng, dễ tìm ngay sau đây nhé!
1. Cách chưng yến hạt sen táo đỏ
Bên cạnh các thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến, táo đỏ; các hoạt chất protein, glucid, vitamin B, PP, C có trong hạt sen rất phù hợp cho những ai đang muốn điều trị chứng mất ngủ, hỗ trợ an thai, hỗ trợ điều trị các bệnh gan nhiễm mỡ, ung thư và tim mạch…
Nguyên liệu món ăn yến chưng táo đỏ hạt sen gồm có:
- Hạt sen: 100 gr
- Tổ yến: 10 gr
- Táo đỏ: 12 quả
- Đường phèn: 50 gr (hoặc sử dụng đường thốt nốt, đường phèn vàng để tạo màu tự nhiên cho món ăn thêm đẹp mắt)
- Gừng: 1/2 củ
Công thức này phù hợp cho 2 người ăn, tùy số lượng thành viên trong gia đình mà các bạn có thể gia giảm tỷ lệ các nguyên liệu cho phù hợp.
Cách thực hiện:
- Tổ yến: Nếu sử dụng tai yến hoặc các loại tổ yến tinh chế, cho yến vào chén và ngâm với nước sôi để nguội từ 40 – 60 phút. Nếu sử dụng yến thô, bạn cần nhặt sạch lông yến cho sạch sẽ trước khi ngâm như đã hướng dẫn. Sau khi ngâm xong, đừng quên tách yến thành từng sợi nhỏ để yến được tơi, dễ ăn, và nấu cũng nhanh chín hơn.
→ Có thể bạn quan tâm: Các lưu ý khi nấu tổ yến để tránh hao hụt dưỡng chất
- Táo đỏ: Rửa sạch, ngâm táo trong vòng 30 phút, sau đó cắt thành các lát nhỏ, để khi chưng được ngọt nước và thơm hơn.
- Hạt sen: Luộc trong nước sôi khoảng 30 phút, vớt ra để ráo.
- Gừng: Rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ, hoặc cắt sợi tùy thích
.
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu trên, lần lượt cho yến, táo đỏ, hạt sen vào thố. Đổ nước xăm xấp mặt yến và chưng hỗn hợp này trong vòng 20 phút. Sau đó cho đường phèn và gừng cắt lát vào nấu thêm 3-5 phút là đã có thể sử dụng.
2. Cách chưng yến táo đỏ hạt chia lá dứa
Hạt chia và lá dứa không những tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn yến chưng táo đỏ; mà còn giúp xương chắc khỏe, tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, no lâu, hỗ trợ quá trình giảm cân nhờ chứa hàm lượng lớn các chất như: Omega 3, Omega 6, chất xơ magie, kẽm, photpho,…
Nguyên liệu món ăn yến chưng táo đỏ hạt chia lá dứa gồm có:
- Tổ yến: 10 gr
- Táo đỏ: 12 quả
- Đường phèn: 50 gr
- Lá dứa: 20 gr (khoảng 2 nhánh)
Cách thực hiện:
- Tổ yến: Ngâm trong nước khoảng 40 – 60 phút cho đến khi yến nở mềm.
- Lá dứa: Rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ (hoặc cho vào máy xay, thêm nước và xay nhuyễn để lấy nước cốt lá dứa)
- Táo đỏ: Rửa sạch và ngâm táo khoảng 30 phút, để nguyên trái, hoặc cắt nhỏ thành lát mỏng.
- Hạt chia: Ngâm trong vòng 10 – 15 phút để hạt nở đều.
Cho hỗn hợp các nguyên liệu tổ yến, táo đỏ, lá dứa cắt khúc vào thố chưng; sau đó cho nước lọc xâm xấp mặt yến và chưng lừa nhỏ hỗn hợp đó trong vòng 20 phút (Lưu ý: Thay nước lọc bằng nước cốt lá dứa xay nhuyễn nếu đã chuẩn bị). Sau đó cho đường phèn và hạt chia nấu thêm khoảng 3-5 phút là đã có ngay món ngon bổ dưỡng. Có thể sử dụng nóng hoặc để lạnh tùy thích.
3. Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử
Đông y sử dụng kỷ tử như một bài thuốc tăng cường sức khỏe, cải thiện thị lực, tăng cường khả năng sinh lý, cải thiện chức năng hệ miễn dịch, giải độc gan thận, trắng da đẹp dáng… Khi chưng kỷ tử cùng tổ yến và táo đỏ, món ăn lại càng thêm bổ dưỡng. Vị đắng, chua ngọt đan xen của kỷ tử cũng giúp món ăn có vị ngon lạ miệng hơn.
Nguyên liệu món ăn yến chưng táo đỏ kỷ tử gồm có:
- Tổ yến: 10 gr
- Táo đỏ: 12 quả
- Đường phèn: 50 gr
- Kỷ tử: 10 – 20 quả (khoảng 20 gr)
Cách thực hiện:
- Tổ yến: ngâm trong nước tinh khiết khoảng 40 – 60 phút, sau khi yến mềm, xé yến cho tơi thành từng sợi nhỏ.
- Táo đỏ: tương tự các cách chưng yến táo đỏ trên, táo rửa sạch và ngâm khoảng 30 phút, vớt ra để ráo.
- Kỷ tử: rửa sạch và ngâm trong nước sạch khoảng 15 phút.
Chưng yến, táo đỏ, kỷ tử và một ít nước trong vòng 20 phút. Yến thơm mềm, táo ngọt, có màu vàng đẹp mắt từ kỷ tử thì thêm đường phèn vào nấu thêm 3-5 phút là có thể dùng được.
Bạn có thể chọn 1 trong 3 cách trên để nấu yến chưng táo đỏ, hoặc có thể mix tất cả các nguyên liệu của 3 công thức trên để tạo thành một món ăn siêu dinh dưỡng. Nhưng nhìn chung, tùy khẩu vị và sở thích của mỗi người mà bạn có thể chọn cách chưng cho phù hợp.
Một số lưu ý để bảo toàn dưỡng chất khi chưng yến
Muốn chưng yến được thơm ngon mà vẫn giữ trọn được giá trị dinh dưỡng, bạn nên lưu tâm đến một số vấn đề sau:
- Nên chưng cách thủy, tránh nấu trực tiếp với lửa, ưu tiên sử dụng các nồi, thố chuyên dụng để yến được thơm ngon và dinh dưỡng hơn. Trong đó nồi nấu chậm có chức năng chưng yến sẽ mang đến vị ngon và bảo toàn dưỡng chất nhất, đặc biệt là các nồi có chức năng giữ ấm lâu.
- Cần lưu ý cẩn thận về mặt thời gian nấu của từng nguyên liệu, vì thời gian chín nở của mỗi nguyên liệu là khác nhau. Nên làm chín các nguyên liệu chưng kèm trước khi chưng chung với tổ yến.
- Nên chưng với hàm lượng vừa đủ để sử dụng, tránh việc hâm đi hâm lại nhiều lần dễ làm mất chất. Nếu nấu nhiều có thể bỏ vào từng hũ thủy tinh và để lạnh sử dụng dần, tuy nhiên nên ưu tiên sử dụng trong 1-2 ngày, không nên để lâu quá 1 tuần.
→ Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp câu hỏi về cách chưng 1 tai yến: chưng bao nhiêu nước, thêm bao nhiêu đường, ăn được mấy lần?
Yến chưng táo đỏ có tác dụng gì? Ai nên ăn yến chưng táo đỏ? Các cách để chưng yến, táo đỏ cùng các nguyên liệu lành tính như thế nào? Tất cả đã được giải đáp hết trong bài viết này. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận ở dưới bài viết hoặc liên hệ Hotline 070.665.9955 để Sanosa có cơ hội tư vấn thêm các giải pháp sức khỏe từ yến sào cho các khách yêu nhé!
Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?
Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...
Th6
Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?
Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...
Th6
Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?
Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...
Th6
Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?
Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...
Th6