Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Yến sào và đông trùng hạ thảo được biết đến là hai nguyên liệu vàng trong làng bảo vệ sức khỏe. Vậy cụ thể tổ yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì, tốt cho ai? Có lưu ý gì đặc biệt khi ăn yến chưng đông trùng? Cùng Sanosa giải đáp những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?
Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo

Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? 

Tổ yến chưng đông trùng được mệnh danh là món ăn “đắt xắt ra miếng” bởi những giá trị dinh dưỡng to lớn mà nó mang lại. Để hiểu sâu hơn về những công dụng của cách chưng này, dưới đây là những lợi ích chính mà từng nguyên liệu đem đến! Cùng Sanosa tìm hiểu nhanh tác dụng riêng của từng thành phần nguyên liệu nhé!

Tác dụng của tổ yến đối với sức khỏe là gì?

Tổ yến rất tốt cho sức khỏe người dùng do chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, lành tính và phù hợp cho đa dạng đối tượng và mục tiêu bồi bổ. Các công dụng chính bao gồm:  

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể nhờ hàm lượng đạm cao. Trung bình cứ 100 gram yến sẽ chứa từ 42,8% – 54,9% protein và các axit amin
  • Tăng cường chức năng não,
  • Tái tạo mô và tế bào (da, tóc, móng tay), chống lão hóa và bảo dưỡng dung nhan
  • Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, hô hấp
  • Điều trị các triệu chứng mãn kinh, tăng ham muốn và chống trầm cảm. Do trong yến sào có chứa các hormone testosterone và estradiol – hai chất cốt lõi trong việc điều tiết nội tiết tố ở cả nam và nữ.
  • Tăng đề kháng, lưu thông máu, đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, phục hồi cơ thể sau ốm nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết khó thay thế như: Các acid amin (cystein, phenyllamin, tyrosin…), vitamin (B, C, E, PP..,) và khoáng chất tư nhiên (muối natri, sắt, phosphor).

Tham khảo thêm: Các thành phần dinh dưỡng của yến sào là gì?

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong Đông Y để bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng và ngăn ngừa các chứng bệnh nguy hiểm, phù hợp cho đa dạng đối tượng. Cụ thể hơn, Đông Trùng hạ thảo mang tới các tác dụng như:

  • Hỗ trợ tăng lượng máu, ngăn ngừa thiếu máu não cục bộ, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim như nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim; nhờ chứa các hoạt chất như Cordycepin và Adenosine.
  • Tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa, hỗ trợ quét sạch gốc tự do, tăng cường khả năng chống lại các khối u, tế bào ung thư. EPSF và Cordycepin chính là những hoạt chất quý hiếm góp phần tạo nên giá trị dinh dưỡng quan trọng này.
  • Kích thích sản sinh collagen nhờ chứa Polypeptits, giúp tăng độ đàn hồi và duy trì sự săn chắc cho làn da.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư, ngăn ngừa giảm bạch cầu
  • Điều hòa lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị tiểu đường và ngăn ngừa các nguy cơ về thận do tiểu đường mang lại
  • Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm căng thẳng, hỗ trợ điều trị các căn bệnh liên quan đến thận nhờ có sự góp mặt của các hoạt chất như Tryptophan, Adenosine vàCPS-1.
  • Tăng chất lượng tinh trùng, tăng cường sinh lý, phục hồi sinh lực phái mạnh. Do loại thảo dược này chứa Sterol và Polysaccharide – 2 hoạt chất được đánh giá là có nhiều giá trị trong việc cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới.

Chưng yến cùng đông trùng hạ thảo tốt cho ai?

Chưng yến cùng đông trùng hạ thảo tốt cho ai
Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo

Với những hoạt chất kể trên, sự kết hợp của tổ yến và đông trùng hạ thảo không đơn thuần chỉ mang đến cảm giác ngon miệng, mà quả thật còn bổ sung rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Theo đó, món ăn lành tính này phù hợp với đại đa số người dùng có thể trạng bình thường cần bồi bổ thêm, và phù hợp nhất cho:

  • Người vừa ốm dậy cần hồi phục sức khỏe.
  • Bệnh nhân vừa trải qua các đợt xạ trị, hóa trị, điều trị ung thư.
  • Bệnh nhân tiểu đường đang trong quá trình điều trị.
  • Người già suy nhược cơ thể, cần tái tạo năng lượng, tăng cường thể lực.
  • Nam giới cần cải thiện chức năng sinh lý, tăng ham muốn.
  • Phụ nữ muốn giảm thâm sạm, nếp nhăn, cải thiện độ đàn hồi của da. 

Tuy nhiên, cũng giống như các loại thuốc bổ khác, nếu ăn yến chưng đông trùng với hàm lượng lớn, đặc biệt là với các đối tượng Sanosa sắp liệt kê bên dưới, người dùng nên nghiên cứu cẩn thận hoặc tham vấn ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng: 

  • Người bị dị ứng với các hoạt chất có trong tổ yến chưng đông trùng hạ thảo
  • Trẻ em nhỏ hơn 5 tuổi, trẻ em bị suy dinh dưỡng: Vì tổ yến và đông trùng chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng mà cơ thể của trẻ em ở độ tuổi thấp hoặc thể trạng kém chưa thể hấp thụ được. Nếu dung nạp quá nhiều dưỡng chất, trẻ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa và đường ruột. 
  • Người chuẩn bị phẫu thuật, người mắc bệnh máu khó đông: Như đã đề cập, yến chưng đông trùng hạ thảo rất tốt cho máu, làm tăng lượng máu trong cơ thể, kích thích các cơ quan hoạt động mạnh mẽ. Do đó, không nên dùng tổ yến chưng đông trùng để tránh tình trạng mất máu, chảy nhiều máu khi phẫu thuật, cản trở đến quá trình đông máu tự nhiên của cơ thể.

Những lưu ý khi ăn tổ yến đông trùng hạ thảo

Để yến chưng đông trùng hạ thảo phát huy được hết tác dụng, nhìn chung bạn nên ăn hoặc uống yến chưng vào 2 thời điểm: trước bữa sáng 30 phút hoặc buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng. Bên cạnh đó, tùy từng đối tượng, thời điểm sử dụng yến sẽ có những lưu ý riêng. 

Xem chi tiết tại: 6 thời điểm uống yến tốt nhất!

Ngoài ra, một vấn đề mà người dùng nên lưu tâm, đó là việc trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm yến chưng đông trùng hạ thảo được bán dưới dạng hũ (lọ). Dù khá tiện lợi, song rất khó để người dùng chủ động kiểm soát được chất lượng, nguồn gốc, cũng như hàm lượng của tổ yến và đông trùng có trong một hũ yến. 

Với các sản phẩm uy tín, đảm bảo xuất xứ, chất lượng, các hũ yến chưng sẽ là giải pháp bồi bổ năng lượng, giảm mệt mỏi, căng thẳng, stress cấp tốc cho những đối tượng có lịch trình làm việc, công tác, học tập căng thẳng. Tuy vậy, đa phần các hũ yến chưng chỉ phù hợp cho người có thể trạng bình thường, khi sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh tật hoặc bồi dưỡng sức khỏe cho những đối tượng có thể trạng yếu, tỷ lệ yến cùng các chất phụ gia, độ ngọt trong hũ yến sẽ là yếu tố cần xem xét kỹ lưỡng.

Chẳng hạn với tỷ lệ yến và đông trùng hạ thảo qua thấp, hũ yến sẽ không mang đến lợi ích sức khỏe thực sự như cam kết. Hoặc đối với các bệnh nhân tiểu đường, hũ yến chưng sẵn cũng có thể đem đến tác dụng phụ do độ ngọt cao và các chất bảo quản. Vì vậy nếu có ý định sử dụng yến sào đông trùng hạ thảo để điều dưỡng cơ thể cho người có thể trạng yếu, bạn nên mua yến về tự chưng để đảm bảo tối đa về giá trị dinh dưỡng. 

Có thể bạn quan tâm: Có nên mua yến chưng sẵn? Ai nên ai không nên?

Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo

Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo
Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu của món đông trùng hạ thảo tổ yến gồm có: 

  • 5 gam tổ yến: Sanota mách bạn nên ưu tiên tổ yến thô đã rút lông một phần hoặc các tổ yến tinh chế từ các địa chỉ kinh doanh uy tín, để tránh mua phải yến giả, yến cũ, yến kém chất lượng.
  • 3-5 sợi đông trùng hạ thảo: tuỳ thể trạng và điều kiện kinh tế. Có thể sử dụng đông trùng khô hoặc tươi.
  • Các thành phần khác như đường phèn, hạt sen, táo tàu, gừng, kỷ tử: khối lượng phụ thuộc vào sở thích của người dùng. 

Cách sơ chế món ăn bổ dưỡng này cũng khá đơn giản:

  • Yến sau khi làm sạch, ngâm nước để nở mềm. 
  • Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm khoảng 5 phút để mềm hơn và rửa sạch bụi bẩn.
  • Táo tàu, kỷ tử ngâm vào nước để cho nở mềm và không còn mùi hắc. Sau đó rửa sạch để ráo.
  • Hạt sen nên được tách lấy tim sen để không bị đắng, bạn có thể luộc sơ hoặc ngâm hạt sen vào nước ấm để mềm hơn.
  • Gừng tươi gọt sạch vỏ và thái lát mỏng, gừng sẽ giúp khử đi vị tanh của yến và đông trùng hạ thảo, đồng thời giúp món yến chưng được thơm hơn.

Sau khi chuẩn bị và sơ chế xong nguyên liệu, bạn thực hiện theo các 2 bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Cho hạt sen vào nồi, ninh cho đến khi hạt sen mềm, thơm, ăn bùi. 
  • Bước 2: Cho sợi đông trùng hạ thảo,tổ yến đã xử lý sạch, kỷ tử, táo đỏ, vài lát gừng mỏng và đường phèn  vào nồi chưng khoảng 30 phút. Vì nấu nhiều nguyên liệu cùng một lúc, nên sau khi nước sôi, để lửa nhỏ liu riu để các nguyên liệu được chín mềm cùng một lúc.

Tiếp đó tiến hành chưng yến theo các bước cơ bản:

  • Bước 1: Cho yến vào thố, đổ nước sạch vào vừa sấp mặt yến rồi đậy nắp lại.
  • Bước 2: Cho thố yến vào nồi nước để chưng cách thủy. Lưu ý mực nước trong nồi không cao quá 2/3 chiều cao thố yến để tránh khi sôi nước dâng lên tràn vào thố yến. Chưng lửa nhỏ trong khoảng 25 phút
  • Bước 3: Cho các nguyên liệu khác và đường phèn vào yến, chưng thêm 5 phút rồi sử dụng

Có thể bạn quan tâm: 5 cách chưng tổ yến ngon

Hy vọng với những thông tin Sanosa đề cập ở bài viết này phần nào cũng giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Yến chưng đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Nếu bạn đang cần tìm mua các các loại tổ yến giàu dinh dưỡng, có nguồn gốc an toàn, được khai thác trực tiếp từ các nhà nuôi yến chuyên nghiệp, xem thêm tại:

Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?

Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?

Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...

Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo