Chân yến thô có tốt không? Công dụng của Chân yến ? Chân yến có tốt hơn tổ yến? Cùng Sanosa tìm hiểu, so sánh chân yến và tổ yến qua bài viết dưới đây nhé!
Nội dung
ToggleChân yến là gì?
Chân yến, hay còn được gọi là chân tổ yến, là bộ phận quan trọng giúp cố định tổ yến vào vách đá hoặc thành nhà. Nếu phần tổ yến có cấu trúc dạng sợi và được kết dính lại thành một lớp mỏng, thì chân tổ yến lại thường có hình dạng khối đặc và độ dày lớn. Đây cũng là bộ phận đầu tiên được dệt để làm trụ đỡ cho toàn tổ nên phải sử dụng nhiều nước dãi hơn và được dệt rất chắc. Vì vậy có thể nói đây cũng là bộ phận tinh hoa nhất trong tổ yến.
Tổ yến thô có giá trị cao nhất là tổ yên nguyên vẹn có đầy đủ các lớp xơ mướp và chân yến. Do đó, để nâng cao giá trị tổ yến, chân yến thường ít khi bị tách riêng ra để bán lẻ. Bên cạnh đó, để thu hoạch chân yến riêng cũng đòi hỏi những người có tay nghề cao để tránh làm đứt gãy chân tổ yến.
Đa phần nguồn cung chân yến hiện nay đều xuất phát từ các tổ yến bị vỡ trong quá trình khai thác; do chân yến bám quá chắc khiến không thể lấy được cả chân khi thu hoạch tổ (xác suất chân yến tách rời chiếm khoảng 5-10%); hoặc do các tổ yến già, chân yến bện quá chắc với vách, nên khi khai thác thường dễ bị tách khỏi tổ. Đây cũng là lý do vì sao trên thị trường, chân yến thường được xem là sản phẩm theo mùa, không phải lúc nào cũng sẵn có.
Đặc trưng của chân yến
Chân yến thường dày, nở nhiều, đậm vị, ăn có độ sực sực hơn so với phần sợi yến. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người ăn quen thường thích chân yến hơn tai yến. Chưa kể đây cũng là bộ phận cô đặc nhất về hàm lượng dinh dưỡng.
Kích thước của chân yến thường không cố định, tùy thuộc vào môi trường làm tổ và kích thước tổ. Tổ to sẽ cần chân to để chống, và ngược lại với tổ nhỏ. Trong điều kiện nhà nuôi, chân yến sẽ có phần nhỏ hơn so với chân yến xây ở ngoài môi trường tự nhiên (yến đảo) do tổ yến thường có kết cấu lỏng lẻo hơn vì không chịu tác động của thời tiết.
Một đặc điểm của chân yến đó là màu sắc. Chân yến có màu từ trắng đến vàng sậm. Yến càng già càng có màu vàng, thường to và ăn ngon hơn!
Phân biệt các loại chân tổ yến
Chân tổ yến thường chia làm 2 loại: chân yến thô và chân yến tinh chế
- Chân yến thô là chân yến nguyên chất, tách ra từ tổ yến thô, chưa qua làm sạch. Sau khi mua về, phải dành thời gian làm sạch trước khi chưng, nấu. Nên thường phù hợp với những người có nhiều thời gian hơn.
- Chân yến tinh chế là chân yến đã qua quá trình làm sạch lông và tạp chất. Sau khi mua về chỉ cần ngâm và chưng, nấu. Loại này chế biến rất tiện lợi và nhanh chóng nên phù hợp với những người có ít thời gian, muốn thưởng thức yến ngay.
Chân yến có tốt hơn tổ yến?
Về dinh dưỡng, chân yến được đánh giá là bộ phận giàu dinh dưỡng do được chim yến dệt đi dệt lại nhiều lần. Tuy nhiên, chân yến là một phần của tổ yến nên nếu xét trên cùng khối lượng thì tổ yến và chân yến không có sự khác biệt về thành phần chất dinh dưỡng, công dụng.
Về hương vị, chân yến ăn nở khoảng gấp 2, ăn khá đậm vị, có mùi thơm dễ chịu đồng thời đem lại cảm giác sần sật vui miệng nên khá được nhiều người ưa thích. Nhược điểm duy nhất của chân yến đó là cần thời gian khá lâu trong cả ngâm nở và chưng nấu, không quá phù hợp cho những gia đình bận rộn ít thời gian.
→ Lưu ý về cách chưng yến cho từng loại yến sào
Về độ thẩm mỹ, chân yến thường không bắt mắt như tổ yến nên chỉ thích hợp sử dụng trong gia đình. Giá thành không quá cao như yến sào thông thường nên chân yến gần như có thể sử dụng rộng rãi cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, nếu có ý định mua chân yến làm quà tặng thì đây có thể không phải là lựa chọn quá “đẹp mặt”.
Vì vậy nếu so sánh chân yến và tổ yến cái nào tốt hơn, nếu chỉ dùng để nâng cao và cải thiện sức khỏe gia đình thì sự khác biệt gần như không đáng kể. Nhưng nếu muốn lựa chọn chân yến như một món quà tặng thì nên cân nhắc kỹ.
Giá chân yến trung bình bao nhiêu tiền?
Chân tổ yến thường có giá mềm hơn so với tổ yến nhưng cũng dao động tùy vào chất lượng sản phẩm: chân to hay nhỏ, chân yến thô hay đã qua làm sạch. Trung bình, 1 lạng (100g) chân yến có giá từ 2,5 triệu đến 4 triệu đồng tùy theo chất lượng sản phẩm.
Tại Sanosa, chân yến có giá từ 1.850.000 đến 3.900.000 tuỳ khối lượng, và loại thô hay đã tinh chế.
*Lưu ý, giá sản phẩm sẽ thay đổi tùy theo kích thước và sản lượng từng đợt thu hoạch. Giá bán và thông tin ưu đãi sẽ liên tục được cập nhập tại Sanosa, nhớ cập nhập thường xuyên bạn nhé!
Chân tổ yến có bị làm giả không?
Chân yến thô thường khó bị làm giả hơn chân yến tinh chế do gần như vẫn duy trì được kết cấu ban đầu, dễ bị phát hiện khi làm giả. Ngược lại chân yến tinh chế do đã bị rã ra để làm sạch nên thường dễ bị làm giả hơn bằng các thành phần na ná như rau câu, mủ trôm.
Những năm gần đây chân yến thường được làm giả bằng cách tẩm độn để gia trọng bằng chất phụ gia. Theo đó cứ 100g chân yến thì có từ 30-50g là được độn thêm bằng đường hoặc muối. Tương tự, chân yến tinh chế sẽ bị “gia trọng” nhiều hơn chân yến thô.
Vì vậy khi mua, bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, đồng thời nắm vững các bí quyết phân biệt yến thật yến giả để lựa chọn nguồn cung không chỉ giá tốt mà còn chất lượng và an tâm!
→ Cách phân biệt yến thật yến giả
Chân yến để được bao lâu
Chân tổ yến thô trong điều kiện phòng có thể bảo quản lên tới 3 năm. Đối với chân tổ yến tinh chế, hoặc chân tổ yến rút lông, do đã có tác động làm sạch nên lý tưởng nhất vẫn nên được sử dụng ngay trong vòng 24 tháng.
Khi đã tiến hành ngâm nước, làm sạch hoặc chưng nấu, tốt nhất yến nên được ăn hết trong 2-3 ngày để tránh mất chất, và tối đa không quá 7 ngày.
→ Cách bảo quản tổ yến không mất chất
Chân tổ yến ngâm nước bao lâu mới nở?
Chân tổ yến do có độ cô đặc và dày hơn tai yến nên khi ngâm sẽ cần nhiều thời gian hơn. Thời gian trung bình để chân yến nở bung thường rơi vào khoảng 30-40 phút. Bên cạnh đó với những chân yến thô to và dày, thay vì ngâm trực tiếp, bạn nên xé ra trước khi ngâm nêu không sẽ khó nở.
Khi ngâm yến, lưu ý tuyệt đối không sử dụng nước nóng để tránh làm mất chất và giảm độ ngon miệng khi ăn.
Thời gian chưng chân yến là bao lâu?
Khi chưng cách thủy chân yến, thời gian tối đa không nên vượt quá 15 phút để hạn chế nguy cơ làm bay hơi và hao hụt giá trị dinh dưỡng quý trong yến. Lúc chưng, nên căn nước vừa đủ sấp mặt yến, không nên ngập quá cao hoặc quá ít, tối ưu nhất là không quá ¾ chiều cao của thố chưng. Nhiệt độ tối ưu để giữ chất cho yến là tầm 80 độ C.
Ngoài ra tùy vào công thức chưng mà bạn có thể bỏ thêm các nguyên liệu bổ dưỡng khác vào thố, chưng thêm 3-5 phút cho đường phèn tan hết rồi sử dụng ngay.
Dù là sản phẩm không phải lúc nào cũng có, chân tổ yến vẫn được ưa chuộng bởi những người biết đến giá trị của nó. Chân yến được cho là chứa đựng nhiều dưỡng chất và có tác dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt khi mức giá khá mềm so với tổ yến, phù hợp cho bất kỳ ai có nhu cầu chăm sóc gia đình, người thân!
Hân Lê –
đánh giá 5 sao cho shop nè,tai yến nở cực nhiều , đucợ tặng quà nữa, sướng sướng, đóng gói cẩn thận nguyên vẹn, ủng hộ shop nhiều nghen
Sanosa (store manager) –
Cảm ơn quý khách đã đánh giá tốt về sản phẩm của chúng tôi. Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển và cải thiện sản phẩm để mang lại sự hài lòng tốt nhất cho quý khách.
Kim Ngân –
Sản phẩm giống như quảng cáo. Chất lượng ok. Xài rồi nên mua lần 2
Sanosa (store manager) –
Cảm ơn quý khách đã đánh giá tốt về sản phẩm của chúng tôi. Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển và cải thiện sản phẩm để mang lại sự hài lòng tốt nhất cho quý khách.
Xuân Phạm –
Sạch sẽ, chất lượng, duyệt luôn
Sanosa (store manager) –
Cảm ơn quý khách đã đánh giá tốt về sản phẩm của chúng tôi. Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển và cải thiện sản phẩm để mang lại sự hài lòng tốt nhất cho quý khách.
Huệ Trần –
OK TỐT . GIAO HÀNG HƠI LÂU . NHƯNG SẢN PHẨM HÀI LÒNG . TẠM CHẤP NHẬN
Sanosa (store manager) –
Cảm ơn quý khách đã dành thời gian đánh giá về sản phẩm của chúng tôi. Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển và cải thiện sản phẩm để mang lại sự hài lòng tốt nhất cho quý khách.
Phương Trần –
Sản phẩm tốt lắm, mình mua làm quà tặng, shop tư vấn nhiệt tình. Ba mình dùng được mình sẽ ủng hộ shop thêm
Sanosa (store manager) –
Cảm ơn quý khách đã đánh giá tốt về sản phẩm của chúng tôi. Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển và cải thiện sản phẩm để mang lại sự hài lòng tốt nhất cho quý khách.