4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, đặc biệt là với những bé vừa ốm dậy hoặc có phần còi hơn bạn đồng trang lứa. Dưới đây là các cách nấu cháo tổ yến cho bé vừa dễ ăn, vừa thơm ngon bổ dưỡng, mẹ cùng tham khảo nhé!

4 cách nấu cháo yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân
4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Công dụng của tổ yến với bé là gì?

Tổ yến được biết đến với nhiều công dụng cho trẻ bao gồm: 

  • Thúc đẩy sự phát triển trí não
  • Bổ sung canxi, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao 
  • Hỗ trợ miễn dịch, đề kháng bệnh tật
  • Kích thích ngon miệng, hỗ trợ chuyển hóa cho những bé lười ăn
  • Giúp bé lại sức nhanh sau các trận ốm
  • Giảm ho ở trẻ
  • Giúp trẻ tăng cân nhanh hơn

Xem thêm tại: Công dụng của tổ yến với trẻ nhỏ là gì?

Khác với yến chưng, thường dùng để ăn bữa phụ, cháo yến có thể sử dụng như bữa sáng hoặc bữa chính cho trẻ, giúp trẻ có đầy đủ năng lượng để hoạt động, vui chơi mà không cần “ăn quá nhiều cữ” hay ăn quá nhiều trong bữa chính. Bên cạnh đó cháo cũng là thực phẩm “giàu năng lượng” mà nhẹ bụng, dễ ăn, dễ tiêu hóa, cực kỳ phù hợp cho trẻ nhỏ. 

Lưu ý khi nấu cháo tổ yến cho bé

Tùy vào độ tuổi của bé, mẹ nên cân nhắc về 2 phương thức sau:

  • Với các bé nhỏ tuổi, từ 1-3 tuổi, có thể băm nhỏ yến nấu chung với cháo
  • Với các bé lớn, đặc biệt là các bé trên 10 tuổi nên nấu cháo riêng và chưng yến riêng, sau đó vớt yến đã chưng lên cháo để đảm bảo dưỡng chất không bị hao hụt trong quá trình nấu. 

Trong trường hợp mẹ chưa quen thuộc với các bước chưng yến cơ bản, cùng dành thời gian tham khảo các chủ đề dưới đây nhé:

Bên cạnh đó nên lưu ý về khẩu phần của các bé. 

  • Trẻ 1 – 3 tuổi: Mỗi tuần ăn tối đa 3 lần, mỗi lần 1 – 2 gram
  • Trẻ 3 – 10 tuổi: Mỗi tuần ăn tối đa 3 lần, mỗi lần 2 – 3 gram
  • Trẻ trên 10 tuổi: Mỗi tuần ăn tối đa 3 lần, mỗi lần có thể ăn khoảng 5 gram

Để dễ “cân đo đong đếm” khối lượng tổ yến phù hợp khi nấu cháo yến cho trẻ nhỏ, mẹ nên sử dụng yến tinh chế viên baby. Đây là một dạng tổ yến tinh chế, có thể sử dụng được ngay mà không cần mất công làm sạch. 

4 cách nấu cháo yến sào cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân
4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Ưu điểm của tổ yến loại này là kích cỡ nhỏ, chỉ tầm 2.5 – 3 gram mỗi viên, vừa vặn cho nhu cầu sử dụng của trẻ, tránh gây dư thừa, lãng phí hoặc dẫn tới hao hụt dưỡng chất trong quá trình bảo quản khi sử dụng tổ yến thông thường (khoảng 8-10 gram/ tổ, tương đương gấp 3-4 lần khả năng hấp thụ của trẻ nhỏ).

Cách sơ chế trước khi nấu cháo yến

Đối với tổ yến tinh chế, mẹ chỉ cần ngâm trong nước sạch khoảng 20-30 phút. Sau đó vớt ra, để cho ráo nước là có thể sử dụng. 

Đối với tổ yến thô, mẹ sẽ cần làm sạch kỹ để loại bỏ lớp bụi bẩn, tạp chất. Dưới đây là các bước cơ bản:

  • Ngâm tổ yến trong nước từ 1-2 tiếng cho đến khi tổ nở bung ra (gấp 5 lần so với kích cỡ đầu). 
  • Mở vòi nước nhỏ, đưa yến lên rửa và bóp nhẹ. (lưu ý sử dụng nước lạnh và tránh mở vòi to)
  • Cho yến vào rây, cho vào bát nước sạch và đãi nhẹ để cho phần bụi bẩn tách ra
  • Chuẩn bị 1 tô nước sạch, cho yến lên đĩa trắng và dùng nhíp để làm sạch phần còn lại

Xem thêm tại: Nhổ lông yến không sạch có sao không?

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thông dụng nhất

Trong nội dung dưới đây, Sanosa sẽ hướng dẫn mẹ về các cách nấu cháo cho trẻ nhỏ (sử dụng phương pháp băm nhuyễn yến và nấu chung với cháo). Với các trẻ đã qua tuổi ăn dặm, mẹ có thể sử dụng phương pháp nấu riêng như đã đề cập ở phần trước. 

1. Cách nấu cháo yến trứng gà cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 50 gram gạo nếp
  • 50 gram gạo tẻ
  • 1 viên yến baby (tương đương 2 gram yến)
  • 2 quả trứng gà ta

Cách nấu cháo tổ yến trứng gà cho bé

  • Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ rồi đem nấu cháo như bình thường.
  • Trong thời gian đó sơ chế yến sào. Yến sào sau khi đã ngâm và làm sạch, vớt ra để ráo nước sau đó thái nhỏ cho vừa miệng bé.
  • Khi cháo đã chín nhừ, cho phần tổ yến đã thái nhỏ vào, đun sôi thêm 15-20 phút. 
  • Đập thêm trứng gà vào nồi và khuấy đều khoảng 1-2 phút sau đó tắt bếp và cho bé sử dụng nóng

2. Cách nấu cháo yến cho bé với tôm tươi và bí đỏ – công thức hỗ trợ tăng cân

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 50 gram gạo nếp
  • 50 gram gạo tẻ
  • 1 viên yến baby (tương đương 2 gram yến)
  • 50 gram tôm tươi
  • 50 gram bí đỏ
  • Dầu ô liu

Cách nấu cháo tổ yến, tôm, bí đỏ cho bé

  • Sử dụng gạo nếp, gạo tẻ nấu cháo như cách thông thường
  • Trong thời gian đó sơ chế yến sào. Yến sào sau khi đã ngâm và làm sạch, vớt ra để ráo nước sau đó thái nhỏ cho vừa miệng bé.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, nấu hoặc hấp chín sau đó đem xay nhuyễn
  • Tôm lột vỏ, làm sạch rồi băm nhuyễn
  • Khi cháo đã chín nhừ, cho tổ thêm yến và tôm, khuấy đều rồi đun liu riu thêm khoảng 20 phút.
  • Thêm bí đỏ vào, khuấy đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
  • Lấy cháo ra bát, thêm 1 chút dầu oliu và sử dụng nóng.

3. Cách nấu cháo yến, khoai tây, thịt bằm bồi bổ dưỡng chất cho bé 

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân
4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 50 gram gạo nếp
  • 50 gram gạo tẻ
  • 1 viên yến baby (tương đương 2 gram yến)
  • 30 gram thịt heo xay
  • 50 gram khoai tây
  • Dầu ô liu

Cách nấu cháo tổ yến với khoai tây thịt bằm cho bé:

  • Gạo vo sạch, thêm nước và nấu thành cháo theo cách thông thường.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, đem cắt hạt lựu rồi ninh nhừ cùng cháo.
  • Tổ yến làm sạch, cắt nhỏ cho vừa cỡ miệng.
  • Chờ cháo chín, thêm thịt xay và yến sào vào, quấy đều và nấu thêm 10-15 phút. 
  • Múc ra chén và thêm dầu ô liu trước khi sử dụng.

4. Cách nấu cháo tổ yến cho bé với gà nấm – công thức phù hợp cho bé lớn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 80 gram gạo
  • 1 tai yến (10 gram)
  •  500 gram xương ức gà
  • 500 gram thịt đùi gà 
  • 1 củ cà rốt
  • 5 cái nấm đông cô
  • Gia vị, hành lá, ngò rí theo khẩu vị

Cách nấu cháo tổ yến gà nấm cho bé:

  • Đùi gà loại bỏ phần da, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch nhiều lần rồi để ráo nước.
  • Xương ức gà rửa sạch, đem ninh lửa lớn với 1.5 lít nước và 1 thìa muối. Chờ nước sôi rồi hạ lửa, ninh khoảng 15 phút rồi vớt bọt. Thêm thịt đùi gà vào nấu thêm 30 phút.
  • Tiến hành nấu cháo như cách thông thường.
  • Trong thời gian đó tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác. Yến sào tiến hành làm sạch như hướng dẫn sau đó đem chưng riêng. Nấm đông cô đem ngâm khoảng 10 phút, rửa sạch, cắt chân và thái nhỏ. Hành lá, ngò rí cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Cà rốt lột vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Đem xay nhuyễn cà rốt, nấm đông cô, hành lá, ngò rí (đã nêm nếm cho hợp vị) rồi cho vào cháo cùng với thịt gà
  • Múc cháo ra bát, vớt yến sào đã chưng đặt lên và thưởng thức nóng.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!Cập nhập giá yến sào mới nhất hiện nay

Rate this post
Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?

Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?

Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...

Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo