Bảng giá yến thô hiện nay, 2024

Giá yến thô hiện nay thay đổi như thế nào? Vì sao mỗi nhà cung ứng bán với mức giá khác nhau? Đây chắc hẳn là những câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những gia đình quan tâm đến sức khỏe và làm đẹp tự nhiên. Trong bài viết này, hãy cùng Sanosa tìm hiểu về giá tổ yến nguyên chất hiện nay và những điều cần biết khi mua yến sào nhé!

Giá tổ yến thô hiện nay
Giá yến thô hiện nay 2024

Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô hay còn gọi là tổ yến nguyên chất, được biết đến là một nguồn dưỡng chất quý giá, đặc biệt là axit amin và protein, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện. Sở dĩ được gọi là tổ yến thô là bởi đây là tổ yến chưa được can thiệp hoặc can thiệp rất ít bởi bàn tay con người. Hầu hết các tổ yến thô đều giữ nguyên được cấu trúc và độ dinh dưỡng ban đầu: tổ yến khai thác ra sao, bán vậy.

Vì vậy tổ yến thô thường có cả ưu điểm và nhược điểm như sau:

  • Ưu điểm: sợi nguyên, độ nở to, ăn có mùi tanh dịu đặc trưng, bảo toàn nguyên vẹn hàm lượng dưỡng chất vốn có. Bên cạnh đó tổ yến thô khó bị làm giả hơn so với các loại yến sào khác.
  • Nhược điểm: có nhiều tạp chất như lông yến, bụi bẩn dẫn tới vừa mất thời gian làm sạch, vừa gây hao hụt khối lượng khi làm sạch (trung bình hao hụt tối thiểu 20% sau khi làm sạch). Vì vậy tổ yến thô không quá phù hợp cho những người có lối sống bận rộn, ít thời gian đầu tư cho việc làm sạch, chế biến. 

Giá yến thô hiện nay giao động như thế nào?

Hiện nay, giá yến thô có sự biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, nguồn gốc, và thương hiệu. Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy nhiều loại yến thô với mức giá khác nhau. Việc tìm hiểu và so sánh giá là quan trọng để đảm bảo bạn đang nhận được giá trị tốt nhất cho số tiền bạn chi trả.

Giá yến thô hiện nay trên thị trường thường giao động từ 2.5 triệu đến 4 triệu/ 100 gram. Đa phần các tổ yến này đều là yến khai thác tại nhà nuôi chuyên nghiệp. Yến đảo ngoài tự nhiên thường rất hiếm và có giá rất cao, ít khi được bán trong khoảng giá này. Người mua nên cân nhắc để không bị mua tổ yến nhà với giá yến đảo. 

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá tổ yến nguyên chất

Giá yến thô thường bị ảnh hưởng bởi 5 nhóm yếu tố sau, khiến cho mức giá có sự chênh lệch khá lớn tại các nhà cung ứng trên thị trường.

1. Giá tổ yến thô bị ảnh hưởng bởi màu sắc

Tổ yến thô có thể phân làm nhiều loại yến khác nhau. Phổ biến nhất là phân loại theo màu: huyết yến, hồng yến, bạch yến, mao yến. Đây là cách phân biệt tổ yến khai thác từ tự nhiên nhưng số lượng này rất nhỏ, đặc biệt là 2 loại yến sào cao cấp như huyết yến và hồng yến. 2 loại yến gần như chỉ xuất hiện ngẫu nhiên, giá cao nhưng không mua được. Vì vậy nếu nhà cung cấp lúc nào cũng có, đa số là yến giả. 

Bạch yến và mao yến là 2 loại yến phổ biến trên thị trường. Bạch yến là tổ yến thô thường thấy. Mao yến là bạch yến loại có lẫn nhiều tạp chất, có màu xám tro nên có giá thấp hơn. Yến mao mỗi tổ cũng nhỏ hơn, thường được bán với giá rẻ từ 1.7 đến 2.3 triệu. Tuy nhiên phần lớn mao yến thường sẽ được sử dụng để làm yến tươi hoặc chế biến thành yến đóng hũ, nước yến để bán với giá cao hơn thay vì bán tổ yến nguyên tổ

2. Giá tổ yến nguyên chất bị ảnh hưởng bởi kích cỡ và chất lượng

Mỗi tổ yến nguyên chất thường có khối lượng giao động từ 3.5-12 gram. Tổ yến càng to, khối lượng lớn càng được bán với giá cao hơn. Trong đó tổ yến được chia làm:

  • Yến loại 1 – phân loại AA, A, B, C (AA có kích thước to nhất, bề ngoài đồng đều, dáng đẹp, được xếp vào loại tổ yến cao cấp. Trong khi đó phân loại C có kích thước nhỏ nhất, vẻ ngoài sần sùi hơn)
  • Yến loại 2 – có kích thước nhỏ, kém đồng đều hơn, thường được sử dụng để chế biến các sản phẩm công nghiệp thay vì bán nguyên tổ.
Giá tổ yến nguyên chất
Giá yến thô hiện nay 2024

3. Giá yến thô bị ảnh hưởng bởi tình trạng làm sạch

Để thuận tiện cho việc chế biến, hầu hết các tổ yến thô hiện nay thường được bán dưới dạng làm sạch thủ công một phần bằng cách phun sương. Do tổ chưa bị rã hay ngâm nước nên hầu như dưỡng chất và kết cấu của yến thô còn được bảo đảm. Các tổ yến này thường được xếp vào tổ yến loại 1 hoặc tổ yến cao cấp, gọi chung là tổ yến ít lông.

Ưu điểm của yến thô đã được làm sạch một phần là bạn có thể giảm thời gian làm sạch trong khi vẫn giữ lại nguyên vị và độ nở của tổ yến, phù hợp để thay thế cho yến tinh chế (dễ bị làm giả và thường tổng hợp từ yến vụn, yến thải loại), trong khi chế biến nhẹ nhàng hơn tổ yến nguyên chất chưa qua làm sạch.

Do được làm sạch tỉ mẩn bằng thủ công nên tổ yến loài này thường có giá cao hơn các tổ yến thô thông thường. Giá giao động từ 2.9 đến 3.3 triệu hoặc hơn tùy vào chất lượng yến (màu sắc, kích cỡ, khối lượng).

4. Giá tổ yến thô phụ thuộc vào mùa thu hoạch yến

Tổ yến thu hoạch thường diễn ra theo mùa và có thể thay đổi tùy theo vùng miền cũng như điều kiện thời tiết. Thời điểm thu hoạch tổ yến thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 tùy thuộc vào vùng địa lý cụ thể và điều kiện môi trường. Vì vậy đây cũng là thời điểm thị trường dồi dào nguồn cung mới nhất.

Mua tổ yến càng xa thời điểm thu hoạch, nguồn cùng càng ít, khả năng mua được “yến tồn kho” càng nhiều. Dù yến tồn kho không hẳn đi kèm với chất lượng kém vì tổ yến thô sau khi khai thác có thể bảo quản được từ 2-3 năm. Tuy vậy mua tổ yến mới khai thác vẫn được cho là chất lượng hơn về giá trị dinh dưỡng.

Bởi vậy, nên ưu tiên mua từ những nguồn cung nhỏ mà uy tín, trữ lượng không cao, ít tồn kho. Các nhà phân phối lớn thường sẽ tận dụng các nguồn yến cũ để chế biến các sản phẩm công nghiệp khác như nước yến, yến hũ, các sản phẩm làm đẹp hoặc các loại thực phẩm khác như sữa chua yến,… Vì vậy, xác suất mua phải yến cận đát cũng không cao. 

Ngoài ra mua tổ yến trong thời điểm nguồn cung dồi dào cũng dễ có nhiều chính sách ưu đãi hơn. 

5. Giá yến sào thô phụ thuộc vào chuỗi cung ứng

Càng ở đầu chuỗi – nhập trực tiếp từ các nhà nuôi yến, giá yến càng rẻ. Với những nhà phân phối thứ cấp, qua tay nhiều bên, giá yến sẽ bị độn cao hơn, nguồn hàng chất lượng cũng có phần giảm bớt. Các nguồn cung này thường cung cấp yến theo 2 trường hợp sau:

  • Cung cấp yến giá rẻ, tập trung bán các loại yến loại kém
  • Cung cấp yến loại kém theo giá cao

6. Giá yến sào thô bị ảnh hưởng bởi thương hiệu cung cấp

Các thương hiệu lớn thường bán yến thô dưới dạng quà tặng với sự đầu tư vào bao bì và đóng gói. Vì vậy giá tổ yến thô có thể bị độn cao hơn so với thông thường. Các nhà cung cấp nhỏ thường bán yến thô dưới dạng sử dụng thường xuyên, phù hợp cho chăm sóc sức khỏe gia đình mà ít đầu tư vào bao bì, quà tặng nên giá có phần mềm hơn.

Miễn là tìm được nhà cung cấp uy tín, bạn sẽ có thể mua yến thô chất lượng với đúng mặt bằng giá chung, không bị thổi quá lên như nhiều thương hiệu lớn ngoài thị trường. 

Bảng giá yến thô tại Sanosa

Giá yến thô hiện nay 2024
Giá yến thô hiện nay 2024

Sanosa là đơn vị cung cấp yến sào nhập trực tiếp từ nhà nuôi yến chuyên nghiệp các tỉnh miền Tây. Các sản phẩm tổ yến cung cấp tại Sanosa đều là loại tổ yến rút lông, đã được làm sạch thủ công một phần, chưa qua ngâm nước hay rã tổ. Hiện nay Sanosa đang phân phối các tổ yến này theo bảng giá dưới đây:

  • Tổ yến thô loại ít lông: 3.6 triệu/ 100 gram và 1.85 triệu/ 50 gram
  • Tổ yến thô loại lông vừa: 3.3 triệu/ 100 gram và 1.75 triệu/ 50 gram

Kiểm tra các chính sách ưu đãi và giá yến thô hiện nay tại Sanosa

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

12 cách nấu cháo yến cho bé ăn dặm

Nên nấu cháo yến với gì để bé “mau ăn mau lớn”? Dưới đây là...

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi...

Bé chậm tăng cân nên bổ sung gì? Thực đơn chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn là những vấn đề đau đầu của không...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo