3 cách chế biến yến sào siêu bổ dưỡng cho cả gia đình

Yến sào có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu và  nấu theo nhiều cách khác nhau. Bên cạnh các công thức chưng yến thông thường, dưới đây là 3 cách chế biến yến sào siêu bổ dưỡng giúp đa dạng hóa bữa ăn, tăng cao hiệu quả bồi bổ cơ thể, có thể sử dụng như một món ăn hay bữa chính! Cùng Sanosa tìm hiểu nhanh nhé!

3 cách chế biến tổ yến sào siêu bổ dưỡng cho cả gia đình
3 cách chế biến yến sào siêu bổ dưỡng cho cả gia đình

Lưu ý trước khi nấu tổ yến với các món ăn bổ dưỡng khác

Các món ăn từ tổ yến, về cơ bản vẫn là sự kết hợp của tổ yến sau khi chưng với một món ăn tẩm bổ quen thuộc. Do đặc thù của tổ yến – dễ hao hụt dưỡng chất nếu đem nấu trực tiếp hoặc nấu quá lâu với nhiệt độ lớn nên các món ăn này hầu như được nấu riêng và chỉ kết hợp cùng nhau ở bước cuối.

Vì vậy trước khi nấu tổ yến bạn nên nắm rõ các nguyên tắc bình thường khi chưng yến như:

Để thuận tiện hơn trong việc theo dõi các cách chế biến món ăn từ yến sào trong phần tiếp theo, dưới đây là các bước chưng tổ yến căn bản bạn nên lưu ý. Nếu đã quen thuộc với các bước chưng nấu cho từng loại tổ yến, vui lòng bỏ qua phần hướng dẫn này:

  • Bước 0: Ngâm nở và làm sạch tổ yến. Với yến thô thời gian ngâm sẽ giao động từ 1-2 tiếng, cho tới khi quan sát thấy sợi yến nở bung khoảng 5 lần so với kích cỡ ban đầu. Với tổ yến tinh chế, bạn chỉ cần ngâm từ 20-30 phút là có thể mang chưng được ngay, không cần qua bước làm sạch như tổ yến thô. 
  • Bước 1: Cho tổ yến đã ngâm nở vào chén hoặc tô có nắp đậy.
  • Bước 2: Thêm nước sạch vào chén (nên là nước đã đun sôi để nguội), vừa đủ để ngập mặt yến, đậy nắp chén lại rồi cho cả chén vào nồi. Lưu ý, có thể sử dụng một chiếc khăn dày gấp làm tư, lót dưới chén để ngăn chén yến tiếp xúc trực tiếp với nhiệt ở đáy nồi.
  • Bước 3: Thêm nước vào nồi sao cho mức nước trong nồi thấp hơn miệng chén, xấp xỉ từ ⅓ đến ⅔ chiều cao chén đựng yến để khi sôi, nước trào lên nhưng không tràn vào bên trong.
  • Bước 4: Để lửa to cho nước sôi nhanh, đến khi nước đã sôi thì hạ lửa nhỏ sao cho nhiệt độ trong nồi không vượt quá 80 độ. 
  • Bước 5: Nếu chưng yến để sử dụng như một nguyên liệu kết hợp trong các món ăn khác, bạn nên chưng khoảng 20 phút rồi tắt bếp. Nên áng chừng thời gian sao cho yến được chưng chín vừa kịp lúc với các món ăn khác, không nên để nguội, dễ làm mất chất khi nấu lại. Trong trường hợp bạn chưng yến để ăn riêng như các món yến chưng thông thương, sau 20 phút bạn có thể cho thêm đường phèn và các nguyên liệu đã nấu chín khác, chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp, sử dụng ngay.

*Lưu ý, trên đây là các bước chưng yến cơ bản bằng phương pháp cách thủy. Đôi với các nồi nấu chậm hoặc nồi chưng yến chuyên dụng, thời gian chưng sẽ dài hơn tùy chế độ thiết lập sẵn. Trung bình khi chưng yến sào bằng nồi chuyên dụng sẽ mất khoảng 50-60 phút. 

Xem thêm tại: So sánh nấu yến bằng nồi điện, nồi nấu chậm và hấp cách thủy

Các cách chế biến yến sào ngon – bổ – dễ làm

1. Cách chế biến yến sào với gà ác tiềm thuốc bắc

3 cách nấu yến sào siêu bổ dưỡng cho cả gia đình
3 cách chế biến yến sào siêu bổ dưỡng cho cả gia đình

Gà ác tiềm thuốc bắc từ lâu đã được biết đến như một món ăn bồi bổ cơ thể cho những người có thể trạng yếu như người lớn tuổi, trẻ nhỏ, người đang trong quá trình phục hồi sau các đợt ốm nặng, hậu phẫu, hay phụ nữ trong quá trình dưỡng thai. Khi kết hợp với yến sào càng tạo ra tính cộng hưởng, giúp gia tăng các công dụng trong việc bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ dưỡng bệnh, tăng cường đề kháng tự nhiên, giảm mệt mỏi và tăng sức lực cho cơ thể.

Có thể nói đây là món ăn vừa giàu dinh dưỡng, vừa dễ ăn, không gây cảm giác ớn rất phù hợp cho các bữa chính trong ngày, khắc phục hoàn hảo các vấn đề về chán ăn, ớn, nghén, khó tiêu hay nhạt mồm nhạt miệng, “mất cảm giác thèm ăn” sau bệnh. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 tai yến (khoảng 20 gram)
  • Một con gà ác 
  • Một gói thuốc bắc
  • Vỏ quýt khô

Cách nấu yến sào gà ác tiềm thuốc bắc:

  • Bước 1: Ngâm vỏ quýt với nước cho mềm sau đó cho vào nước đun sôi. Cho gà đã được sơ chế sạch sẽ vào trần qua rồi vớt ra.
  • Bước 2: Cho thuốc bắc và gà ác vào nồi đất. Thêm 2 bát nước đun sôi để nguội cho xâm xấp rồi tiến hành hầm lửa nhỏ trong 1 tiếng. Trong quá trình này bạn nên đảo gà 2 mặt để cho thuốc bắc thấm đều. Hầm tới khi gà chín mềm, thêm gia vị cho vừa miệng rồi vớt ra.  
  • Bước 3: Căn thời gian để chưng yến như đã hướng dẫn. Nên ưu tiên sử dụng yến tinh chế để tránh các công đoạn sơ chế gây mất thời gian và có thể tiến hành chế biến song song với việc hầm gà. 
  • Bước 4: Vớt yến sào đã chưng đặt lên bát gà hầm và sử dụng nóng.

2. Cách chế biến yến sào với súp gạch cua

3 cách nấu tổ yến siêu bổ dưỡng cho cả gia đình
3 cách chế biến yến sào siêu bổ dưỡng cho cả gia đình

Súp yến gạch cua là món ăn phù hợp cho cả gia đình, có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và xương khớp ở người lớn tuổi; giảm stress tăng cường sinh lực cho nam giới; giữ dáng, dưỡng da cho phụ nữ; và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con trẻ đang độ tuổi phát triển hay đang bước vào các kỳ thi quan trọng. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà già, sườn thăn, thịt nạc mông, xương 
  • 1 tổ yến cho 1-2 người ăn, nếu làm cho 2-3 người thì sử dụng khoảng 2 tổ yến
  •  Thịt cua và gạch cua

Cách nấu yến sào súp gạch cua:

  • Bước 1: Sơ chế. Các nguyên liệu như gà và sườn thăn đem thái nhỏ; thịt nạc mông băm nhuyễn, xương thịt hun khói.
  • Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi nấu nhừ – trung bình khoảng 2 tiếng
  • Bước 3: Căn thời gian tiến hành chưng yến song song sao cho yến chín vừa kịp lúc tổ hợp nguyên liệu trên được nấu nhừ.
  • Bước 4: Nước canh ở bước 2 sau khi được nấu kỹ, cho thêm thịt cua và nêm nếm gai vị cho vừa miệng. Tiếp đó cho thêm bột đao, gạch cua và đảo đều. Đun liu riu khoảng 5 phút.
  • Bước 5: Múc ra chén và vớt yến đặt lên, thưởng thức nóng.

3. Cách chế biến tổ yến với súp cua, bí đỏ

3 cách chế biến yến sào siêu bổ dưỡng cho cả gia đình
3 cách chế biến yến sào siêu bổ dưỡng cho cả gia đình

Đây là công thức giúp tẩm bổ và hỗ trợ tăng cân, phù hợp cho người lớn tuổi, trẻ còi cọc, người bị mất cân sau bệnh. Dưới đây là công thức phù hợp để chế biến súp yến sào, cua bí đỏ cho khoảng 2 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 quả bí đỏ tươi
  • 60 gram thịt cua
  • 1 tổ yến (khoảng 10 gram yến tinh chế)
  • 5 gram thịt dăm bông
  • 1 quả trứng gà
  • 1 thìa bột ngô
  • Rau mùi, gừng tươi, muối hạt nêm nếm theo khẩu vị

Cách nấu yến sào súp cua bí đỏ:

  • Bước 1: Chưng yến theo công thức cơ bản.
  • Bước 2: Gọt sạch vỏ bí, thái thành miếng nhỏ rồi đem luộc chín.
  • Bước 3: Vớt bí đỏ ra, xay nhuyễn sau đó cho vào nồi đun lửa nhỏ. Tiếp đó cho thêm thịt cua và dăm bông.
  • Bước 4: Trộn bột ngô với 300ml nước, đổ từ từ vào nồi bí đỏ ninh sau đó khuấy đều. Chờ nồi sôi sau đó cho lòng đỏ trứng gà vào quấy. Nêm gia vị, chờ khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Vớt yến sào đã chưng chín, đặt lên bát súp và thưởng thức.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Cập nhập giá tổ yến mới nhất tại Sanosa

Rate this post
Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?

Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?

Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...

Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo