Tổ yến tinh chế gồm những loại nào? 3 cách phân loại phổ biến hiện nay

Tổ yến thường được chia làm 2 loại: yến tinh chế và yến thô. Tuy nhiên tổ yến tinh chế cũng được chia làm nhiều loại khác nhau, mỗi loại mỗi giá. Cụ thể hơn đâu là các loại yến tinh chế đang được bán trên thị trường hiện nay? Cùng Sanosa tìm hiểu 3 cách phân loại trong bài viết dưới đây nhé!

5 loại tổ yến tinh chế hiện nay
Phân loại tổ yến tinh chế

Cách 1: Phân loại tổ yến tinh chế theo nguồn gốc

Nguồn gốc ở đây là nguồn gốc khai thác. Tổ yến thường được khai thác theo 2 dạng: 

 • Khai từ các nhà nuôi – hay còn gọi là yến nhà. Chim yến vẫn bắt mồi ngoài tự nhiên nhưng làm tổ trong nhà. Vì do làm tổ trong điều kiện an toàn nên các tổ yến này thường sạch hơn, song song với đó là nhẹ, và có kết cấu “lỏng lẻo” hơn.
 • Khai thác từ tự nhiên – hay còn gọi là yến đảo. Các tổ yến này thường to, dày và nặng hơn so với các tổ yến từ nhà nuôi do đặc thù môi trường sống đầy biến động thiên nhiên.

Yến đảo tinh chế là các tổ yến được ghép lại từ tổ yến đảo sau khi đã trải qua quá trình ngâm nở, làm sạch và đúc lại, làm khô. Tuy vậy tỷ lệ yến đảo tinh chế trên thị trường gần như rất ít, đồng thời cũng khó bề phân biệt thật giả sau khi đã “tinh chế”. Phần lớn, các loại tổ yến tinh chế đang bán hiện nay đều là yến khai thác từ nhà nuôi chuyên nghiệp. 

Cách 2: Phân biệt tổ yến tinh chế loại 1 và loại 2

Cách phân hạng loại 1 hay loại 2 phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

 • Tỷ lệ yến sợi – yến vụn trong tổ
 • Tỷ lệ sợi yến dài – ngắn trong tổ
 • Được ghép từ yến già hay yến non

1. Yến sào tinh chế loại 1

to yen tinh che gom nhung loai nao
Phân loại tổ yến tinh chế

Yến tinh chế loại 1 là tổ yến chứa 100% sợi, không bao gồm yến vụn. Tỷ lệ sợi dài 100% và được ghép lại từ các tổ yến già (khai thác từ nhà yến từ 5-7 năm tuổi – chim yến làm tổ nhiều lần, đã hình thành thói quen và tập tính bắt mồi qua nhiều năm kinh nghiệm nên hàm lượng dinh dưỡng cao hơn). Bên cạnh đó, ở nhiều nơi, nếu tỷ lệ sợi ngắn không vượt quá 20%, không chứa yến vụn, tổ yến vẫn được xếp vào yến tinh chế loại 1.

Giá tổ yến tinh chế loại 1, trung bình dao động từ 4 đến 5.4 triệu một lạng.

Xem thêm tại: Tổ yến tinh chế loại 1 là gì?

2. Yến sào tinh chế loại 2 

Yến sào tinh chế loại 2 là các sản phẩm có tỷ lệ giữa yến sợi và yến vụn là 60:40. Tỷ lệ yến vụn có thể tăng hoặc giảm tùy từng cách thức vận hành của các nhà cung cấp. Đa phần các sản phẩm phổ thông được bán với giá trung bình từ 3 đến 4 triệu/ 100 gram hiện nay đều là tổ yến tinh chế loại 2.

Cách 3: Phân loại theo tỷ lệ thành phần và cấu tạo

Yến loại 1 và yến loại 2 là thuật ngữ chung để phân biệt các loại sản phẩm yến tinh chế khai thác từ nhà nuôi. Tuy vậy 2 khái niệm này chưa hoàn toàn bao quát hết các loại tổ yến hiện nay khi thị trường đang trở nên ngày càng đa dạng trước những nhu cầu thực tế mới. Cụ thể hơn, dưới đây là các loại tổ yến tinh chế mới “xen giữa” khái niệm tổ yến loại 1 và tổ yến loại 2 – thứ tự được sắp xếp theo giá bán:  

 • Yến tinh chế loại 1
 • Yến tinh chế loại 100% sợi
 • Yến tinh chế loại hai mặt sợi
 • Yến tinh chế viên baby
 • Yến tinh chế loại 2
 • Yến tinh chế hoa hồng
 • Yến vụn tinh chế

Cụ thể hơn, dưới đây là đặc trưng của từng loại:

1. Tổ yến tinh chế loại 100% sợi

Tổ yến tinh chế 100% sợi là tổ yến được ghép loại hoàn toàn bằng sợi dài – bao gồm mặt trước, mặt sau và ở giữa, không bao gồm xơ mướp hay yến vụn. Đây là tổ yến có thể được xếp vào yến loại 1 nếu được ghép toàn bộ bằng sợi dài. Khi chưng sợi yến nở dày, không rã hay đánh mất cấu trúc ban đầu. Các tổ yến tinh chế loại này có giá từ 4 – 5 triệu/ 100 gram.

Xem thêm tại: Tổ yến tinh chế 100% sợi

2. Tổ yến tinh chế hai mặt sợi

Tổ yến tinh chế hai mặt sợi là tổ yến có mặt trước và mặt sau được ghép bằng sợi. Ở giữa là lớp xơ yến, không bao gồm yến vụn. Yến tinh chế loại này phù hợp cho những ai thích ăn sợi dài, dày cũng như lớp xơ mướp của yến thô. Khi chưng yến tinh chế 2 mặt sợi, tổ yến cũng không bị rã. Giá trung bình của yến tinh chế loại này trung bình từ 4 đến 4.5 triệu/ 1 lạng.

Xem thêm tại: Tổ yến tinh chế 2 mặt sợi

3. Tổ yến tinh chế viên baby – không yến vụn

Đây là tổ yến tinh chế có sợi ngắn dài đan xen. Đây là “viên” tổ yến có kích thước nhỏ ở mỗi tổ, phù hợp với nhu cầu thực tế, tránh gây lãng phí hoặc phải bảo quản phần dư sau sơ chế như các tai yến, tổ yến lớn hơn. Giá tổ yến tinh chế viên baby trung bình từ 3.4 đến 3.9 triệu/ 100 gram

Xem thêm tại:

Phân loại tổ yến tinh chế
Phân loại tổ yến tinh chế

4. Tổ yến tinh chế viên hoa hồng

Đây là dạng tổ yến được đúc lại thành hình viên hoa hồng. Tổ yến tinh chế dạng này được cấu thành bởi 50% sợi yến dài ở mặt ngoài và 50% là lớp xơ mướp. Kích thước nhỏ gọn, vừa vặn khẩu phần ăn như yến viên baby. Giá trung bình giao động từ 3 đến 3.5 triệu/ 1 lạng

5. Tổ yến vụn tinh chế

Đây là tổ yến được ghép lại từ yến vụn. Ưu điểm của loại sản phẩm này là “rẻ và bổ” do yến vụn thường có giá khá thấp nhưng hàm lượng dinh dưỡng không mấy khác biệt với các tổ yến thông thường. Tuy vậy yến vụn tinh chế sẽ không đem lại trải nghiệm ăn đúng ý do kết cấu sợi ngắn, vụn, bị rã khi chưng. 

Giá yến vụn tinh chế hiện nay rơi vào khoảng 2.4 – 4 triệu/ 100 gram.

→ Để tìm hiểu chi tiết hơn về bảng giá mới nhất trên thị trường, xem thêm tại: Giá yến tinh chế 2024

Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?

Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?

Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...

Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo