Tổ yến tinh chế loại 1 là gì? Cách phân biệt yến loại 1 và loại 2

Tổ yến tinh chế loại 1 là gì? Đâu là cách phân biệt giữa tổ yến loại 1 và loại 2? Cùng Sanosa tìm hiểu qua bài viết dưới đây để lý giải sự chênh lệch về giá giữa 2 dòng sản phẩm này nhé!

Tổ yến tinh chế loại 1 là gì?
tổ yến loại 1 là gì

Cách phân biệt tổ yến tinh chế loại 1 và loại 2?

Yến tinh chế là tổ yến được ghép lại từ nhiều tổ khác nhau sau khi đã trải qua quá trình ngâm nở, làm sạch để loại bỏ hoàn toàn các loại tạp chất. Tùy vào chất lượng tổ yến được ghép và tỷ lợi sợi dài và tỷ lệ sợi ngắn/ sợi vụn khi ghép mà các tổ yến tinh chế sẽ được chia làm 2 loại khác nhau:

1. Tổ yến tinh chế loại 1 là gì?

Tổ yến tinh chế loại 1 là tổ yến được tạo thành bởi 2 yếu tố. Thứ nhất, tổ yến phải được ghép lại bằng 100% sợi dài, không pha lẫn yến vụn. Các tổ yến loại này thường được ghép bằng các tổ nguyên vẹn, có chọn lọc tỉ mỉ để mang đến chất lượng gần với yến rút lông nhất nhưng đẹp mắt và tiện lợi hơn. 

Tuy vậy ở một số đơn vị cung cấp yến, sợi ngắn chiếm 10-20% vẫn được bán dưới mác tổ yến loại 1. Thế nên khi mua tổ yến, bạn nên hỏi thêm về tỷ lệ sợi dài trong tổ để đảm bảo không bị hớ giá. 

Bên cạnh đó, 1 yếu tố khác làm nên chất lượng của yến sào tinh chế loại 1 đó là “số năm tuổi”. Cụ thể ở đây đó là tuổi của chim yến. Thường thì chim yến trên 3 năm tuổi sẽ có kinh nghiệm bắt mồi và tạo ra các tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Những tổ yến này thường gọi là “yến già”. Vì vậy số năm kinh nghiệm của nhà nuôi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tổ yến.

Các tổ yến loại 1 thường đa số được chọn lọc từ các nhà nuôi yến có từ 5-7 năm hoạt động trở lên để đảm bảo về hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Vì vậy các tổ yến tinh chế loại 1 thường có giá trội hơn hẳn các sản phẩm loại 2 trên thị trường.

yến sào tinh chế loại 1 là gì
tổ yến loại 1 là gì

2. Tổ yến tinh chế loại 2 là gì? 

Tổ yến tinh chế loại 2 là sản phẩm thường thấy trên thị trường. Các tổ yến tinh chế dạng này thường được ghép lại từ các tổ gãy, vỡ trong quá trình khai thác hoặc vận chuyển, nên thường pha lẫn yến vụn để làm “đầy”. 

Trung bình tỷ lệ yến vụn thường chiếm tối thiểu 60% tổng thể tổ yến, Trong khi đó tỷ lệ yến sợi chỉ chiếm nhiều nhất 40% trong 1 tổ. Độ dài của sợi cũng đa dạng, không đều, dài ngắn tùy theo tổ được ghép. 

Nên mua yến sào tinh chế loại 1 hay loại 2?

Câu trả lời là tùy vào mục tiêu sử dụng cũng như khả năng tài chính. 

Về bản chất thì dù được làm từ yến vụn hay yến sợi, giá trị dinh dưỡng của tổ yến tinh chế cũng không có quá nhiều khác biệt. Sự khác biệt lớn nhất đó là trải nghiệm nhai. Bên cạnh đó yến thuần sợi dài như tổ yến tinh chế loại 1 sẽ phù hợp hơn để làm quà tặng trong khi các tổ yến phổ thông (loại 2) thì phù hợp hơn cho việc bồi bổ sức khỏe hàng ngày.

Giá yến tinh chế loại 1 bao nhiêu 100 gram?

Giá yến sào tinh chế loại 1 thường cao hơn so với các tổ yến tinh chế khác. Nguyên nhân nằm ở:

  • Thành phần chọn lọc hơn: thuần 100% sợi dài, chọn từ các tổ nguyên
  • Chất lượng yến: ghép lại từ yến già
  • Quá trình ghép tổ: chọn lọc kỹ càng, tốn nhiều thời gian hơn 

Trung bình trên thị trường, giá yến sào tinh chế loại 1 hiện nay dao động từ 4 – 5.4 triệu/ 100 gram. Giá tổ yến loại 2 thì đa dạng hơn, tùy vào tỷ lệ sợi và kết cấu tổ. Trung bình các tổ yến loại 2 có giá từ 3-4 triệu một lạng. Riêng với các tổ yến vụn tinh chế thì có giá từ 2.4 triệu trở lên.

Tham khảo thêm tại: Giá tổ yến tinh chế mới nhất 2024

tổ yến loại 1 là gì
tổ yến loại 1 là gì

Các loại tổ yến thay thế cho yến tinh loại 1

Xét về độ tiện lợi, dinh dưỡng và đẹp mắt, dưới đây là 3 loại tổ yến hiện nay trên thị trường có thể thay thế cho tổ yến loại 1 – dù là bạn mua về để sử dụng hay dùng làm quà biếu, tặng!

  1. Yến thô rút lông: Đây là tổ yến thô được làm sạch tỉ mỉ bằng tay thông qua phương pháp phun sương hoặc các cách thức tương tự, không trải qua quá trình ngâm nở hay rã tổ. Bởi vậy độ nở và mùi thơm của sợi yến còn nguyên vẹn, trong khi hoàn toàn tiện lợi cho việc sử dụng, không cần mất thời gian làm sạch quá lâu như các tổ yến thô thông thường
  2. Yến tinh chế 100% sợi: Tổ yến tinh chế được ghép lại bằng 100% sợi dài, không chứ yến vụn hay xơ yến. Vì vậy khi chưng ăn sẽ thích hơn so với các sản phẩm tinh chế khác.
  3. Yến tinh chế 2 mặt sợi: Tổ yến có 2 mặt là sợi dài, ở giữa là lớp xơ mướp của yến, không chứ yến vụn. Khi chưng kết cấu không bị rã, sợi to dày, mang đến trải nghiệm thưởng thức khá gần với yến thô.

Tại Sanosa, các loại tổ yến tinh chế có giá bán trung bình từ 3.4 đến 4.3 triệu/ 100 gram. Các sản phẩm đều được ghép từ các sợi yến dài, khai thác trực tiếp từ nhà nuôi 5-7 năm kinh nghiệm, cam kết không pha trộn yến vụn trong bất kỳ sản phẩm nào. 

Để tìm hiểu chi tiết các dòng sản phẩm, mức giá và chiết khấu hiện tại, xem thêm tại: Yến sào tinh chế Sanosa

Rate this post
Viên Yến baby là gì? Yến baby có tốt không? Giá bao nhiêu 1 lạng?

Viên yến baby là gì? Có tốt như các tổ yến thông thường không? Để...

Tổ yến tinh chế gồm những loại nào? 3 cách phân loại phổ biến hiện nay

Tổ yến thường được chia làm 2 loại: yến tinh chế và yến thô. Tuy...

Tổ yến tinh chế loại 1 là gì? Cách phân biệt yến loại 1 và loại 2

Tổ yến tinh chế loại 1 là gì? Đâu là cách phân biệt giữa tổ...

Cập nhập giá yến tinh chế mới nhất hiện nay – 2024

Yến tinh chế là sản phẩm bổ dưỡng tiện lợi, phù hợp làm quà tặng...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo