Nhắc đến yến chưng hạt sen, người ta nhớ ngay đến một món ăn có hương vị thanh mát từ yến sào, thơm béo từ hạt sen, và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Vậy cụ thể yến chưng hạt sen có tác dụng gì? Phù hợp cho những ai? Cùng Sanosa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Yến chưng hạt sen có tác dụng gì?
Cả yến sào và hạt sen đều là những nguyên liệu chứa thành phần dinh dưỡng cao. Người có thể trạng bình thường ăn yến chưng hạt sen chủ yếu để xoa dịu căng thẳng, “dưỡng tâm, dưỡng thần, dưỡng da, dưỡng nhan” hoặc tăng cường sinh lý bên cạnh việc duy trì sức khỏe và hệ miễn dịch ổn định.
Đối với một số đối tượng đặc biệt, món ăn này càng phát huy được những công dụng to lớn của nó như cung cấp năng lượng cho cơ thể mau chóng hồi phục sau các đợt ốm nặng, hậu phẫu, xạ trị. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất và các kháng thể cần thiết cho cơ thể nhưng dễ tiêu hóa, không gây nặng bụng. Ngoài ra tổ yến chưng hạt sen cũng có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh như tiểu đường, bệnh gan, huyết áp hoặc điều trị hậu tai biến.
Yến chưng hạt sen có tác dụng gì đối với người bệnh, người lớn tuổi?
Một số công dụng nổi bật của yến chưng hạt sen đối với người bệnh, người lớn tuổi có thể kể đến như:
- Cung cấp Protein – dưỡng chất quan trọng cần thiết để phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người mới ốm dậy. Kể cả yến sào và hạt sen đều rất giàu protein: Trong 100g yến sào có đến ~50% protein, và trong 100g hạt sen cũng chứa ~18g protein.
- Hỗ trợ điều trị các căn bệnh cảm cúm thông thường, giảm các triệu chứng ho nhờ chứa nhiều nhóm vitamin B, C, E… và các vi chất thiết yếu như Zn, Fe… giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Bổ não, tăng cường trí nhớ, xoa dịu những cơn đau đầu kéo dài nhờ Axit amin Phenylalanine trong yến sào và các chất kích thích sự vận động của não có trong hạt sen như giàu Protit, Gluxit, các loại vitamin nhóm B.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, các chứng bệnh liên quan đến đường huyết: Glycine và Leusine có trong yến sào, cùng Alcaloid và Isoquinoline trong tâm hạt sen có tác dụng làm giảm huyết áp cao, thúc đẩy tuần hoàn máu, kiểm soát đường huyết.
- Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch, gan, thận: nhờ các hoạt chất có trong yến sào và hạt sen như Threonine, L-Arginine, chất xơ và các acid amin thiết yếu khác.
- Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Tryptophan trong yến sào và Glucozit trong hạt sen là 2 hoạt chất cốt lõi trong quá trình kích thích cơ thể sản sinh insulin, khiến người bị mất ngủ, người lớn tuổi an thần, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.
→ Có thể bạn quan tâm: Người ốm có ăn yến được không? Khi nào người bệnh ăn được yến sào?
Tác dụng của tổ yến chưng hạt sen đối với trẻ nhỏ là gì?
Với hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, acid amin thiết yếu, yến chưng hạt sen đặc biệt tốt cho quá trình phát triển của trẻ:
- Kích thích phát triển não bộ, tăng khả năng nhận thức, phát triển tư duy, cải thiện trí nhớ nhờ chứa Axit Sialic, Glycine, Kali – các hoạt chất quan trọng cho hệ thần kinh.
- Phát triển hệ xương, răng: Glucosamine, Lysine, Canxi, Photpho có trong yến sào và hạt sen giúp bảo vệ và hoàn thiện cấu trúc xương, giúp trẻ cao lớn.
- Tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng: các hoạt chất Axit aspartic, Phenylalanine, Tryptophan tham gia vào quá trình chuyển hóa dưỡng chất, tổng hợp protein, kích thích sự ngon miệng, cải thiện việc biếng ăn.
- Tăng cường chức năng hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng cho bé nhờ các chất acid amin và khoáng chất thiết yếu như Methionine, Histidine, Photpho.
- Hỗ trợ quá trình tiêu hóa: L-Arginine có trong yến giúp giảm viêm đường tiêu hóa, kết hợp với chất xơ trong hạt sen giúp tăng cường khả năng đào thải độc tố, giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch cho trẻ.
Tổ yến chưng hạt sen có tác dụng gì đối với mẹ bầu?
Hạt sen được biết đến như một nguyên liệu an thai thường xuyên được các mẹ bầu sử dụng. Như đã đề cập ở trên, hạt sen rất giàu protein, Fe, Zn… những hoạt chất này giúp cho mẹ khỏe, thai nhi phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, ngăn ngừa nguy cơ sảy thai.
Tương tự, yến sào cũng được mệnh danh là siêu thực phẩm cho mẹ bầu và thai nhi. Axit folic, Fe, Ca… có trong yến là các dưỡng chất quan trọng giúp phát triển hệ thần kinh, thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Collagen có trong yến sào cũng giúp da dẻ mẹ bầu đẹp hơn, hạn chế rạn da, sạm vùng bụng đùi.
Đối với mẹ bầu hay ốm nghén ở giai đoạn đầu của thai kỳ, yến chưng hạt sen sẽ là bữa phụ vừa dễ ăn, vừa nhẹ bụng, và chứa nhiều acid amin kích thích vị giác giúp mẹ ăn ngon miệng hơn, cải thiện việc chán ăn, căng thẳng, lo âu trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, ở những tuần đầu tiên mang thai, nếu thể trạng mẹ bầu yếu, cần tham vấn ý kiến và liều lượng sử dụng từ bác sĩ để đảm bảo thai nhi được phát triển an toàn và mạnh khỏe.
Đối với những mẹ bầu sợ tăng cân quá nhiều khi mang thai, thì yến chưng hạt sen cũng là liệu pháp giúp mẹ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Mẹ bầu hoàn toàn có thể dùng yến chưng hạt sen để thay thế cho các món ăn vặt khác, việc này sẽ giúp mẹ hạn chế tăng cân từ việc dung nạp các món ăn vặt chứa nhiều đường, mà vẫn cung cấp được năng lượng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, tránh bị tiểu đường thai kỳ.
Ở những tháng cuối cùng của thai kỳ, mẹ bầu cần được bồi bổ để có một cơ thể khỏe mạnh, đủ sức để vượt cạn thành công. Thêm vào đó, yến chưng hạt sen còn mang đến tác dụng kháng viêm, hỗ trợ chữa lành, bổ máu giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh.
→ Có thể mẹ quan tâm: Bà bầu ăn yến khi nào tốt nhất?
Chưng yến hạt sen có tác dụng gì trong việc làm đẹp?
Cả tổ yến và hạt sen đều chứa những hoạt chất kháng viêm, chất chống oxy hóa, các khoáng chất quan trọng trong việc tái tạo cấu trúc làn da và hạn chế các tình trạng tổn thương trên da như mụn, sạm nám, thâm da. Cụ thể:
- Giúp các vết thương trên da mau lành, hỗ trợ phục hồi vết thương hở nhanh chóng nhờ hạt sen chứa L-isoaspartyl methyltransferase – hoạt chất quan trọng trong quá trình tái tạo làn da.
- Proline và Threonine trong yến sào hỗ trợ kích thích sản sinh collagen và elastin, giúp tăng độ đàn hồi, duy trì sự mềm dẻo, săn chắc của da; kết hợp với các chất chống oxy hóa có trong cả yến sào và hạt sen giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da.
- Da hồng hào, căng bóng, mịn màng nhờ hàm lượng sắt lớn giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu đi khắp cơ thể.
Cách chưng yến hạt sen táo đỏ và một số lưu ý khi chưng
Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, nguyên liệu, cách chế biến đơn giản cũng là một trong những lý do khiến món yến chưng táo đỏ hạt sen thường xuyên góp mặt trong thực đơn của những người bận rộn nhưng vẫn muốn chăm sóc, bồi bổ sức khỏe:
Nguyên liệu: Hàm lượng này phù hợp cho 2 người ăn, tùy số lượng thành viên trong gia đình mà có thể điều chỉnh cho phù hợp:
- Tổ yến: 10 gram
- Hạt sen: 100 gram
- Táo đỏ: 10 – 12 quả
- Đường phèn: 50 gram
- Gừng: ½ củ
Sơ chế nguyên liệu
- Táo đỏ: Rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút để táo được mềm, loại bỏ hạt và cắt thành cát lát mỏng, khi chưng sẽ thơm và ngọt vị táo hơn.
- Hạt sen: Rửa sạch và đun trong nước sôi khoảng 30 phút, hạt sen mềm thì vớt ra để ráo.
- Gừng: Làm sạch và cắt gừng thành sợi hoặc lát mỏng.
- Tổ yến: Tùy loại yến mà cách sơ chế cũng khác nhau.
- Với yến tinh chế: bạn chỉ cần ngâm trong nước tinh khiết khoảng 40 – 60 phút để yến được nở đều, sau đó xé yến tơi thành từng sợi nhỏ và để ráo.
- Với yến thô: Cần chà nhẹ để xử lý bụi bẩn và các tạp chất bám trên bề mặt, dùng nhíp để loại bỏ lông yến trước khi ngâm và xé sợi. (Tham khảo thêm: Cách nhặt lông tổ yến thô nhanh, không mất chất)
Cách chưng yến táo đỏ hạt sen:
- Bước 1: Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, bạn cho hỗn hợp yến, táo đỏ, hạt sen vào thố hoặc hũ thủy tinh.
- Bước 2: Cho nước xâm xấp bề mặt yến và tiến hành đem chưng cách thủy (hoặc có thể chưng bằng nồi cơm điện, nồi nấu chậm nếu có) trong khoảng 20 – 25 phút. Tùy loại yến mà thời gian chưng có thể ngắn hoặc dài hơn. (Có thể bạn quan tâm: Lưu ý khi chưng yến thô, yến tinh chế, yến nhà, yến đảo)
- Bước 3: Cho đường phèn và gừng cắt lát đã chuẩn bị vào chưng thêm 5 phút nữa.
- Bước 4: Có thể dùng nóng hoặc bảo quản lạnh và ăn dần dần.
Một số lưu ý chưng yến hạt sen táo đỏ:
- Ưu tiên chưng yến bằng nồi chưng chuyên dụng, nồi nấu chậm hoặc nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian, kiểm soát nhiệt độ tốt hơn, hạn chế thất thoát dưỡng chất hơn khi dùng cách chưng yến hạt sen cách thủy thông thường.
- Để đảm bảo chất lượng của yến sào, nên mua yến từ các địa chỉ tin cậy, uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; tránh mua các loại yến giá rẻ, không có tem nhãn, bán tràn lan trên thị thường. Tham khảo giá giá yến sào, giá chân yến, giá tổ yến tinh chế, giá tổ yến thô từ nhà Sanosa – đơn vị cam kết cung cấp những sản phẩm từ nhà yến chất lượng cao nhất được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và an toàn thực phẩm.
- Nếu sử dụng hạt sen tươi, cần lựa hạt trắng, to tròn; nếu sử dụng hạt sen khô, chọn hạt không bị mốc và ngâm cho hạt trước khi luộc.
- Chọn táo có màu đỏ nâu đồng đều, vỏ táo nhăn tự nhiên, không cần quá căng mọng, chọn những quả không bị sâu mọt, khi chưng sẽ ngọt và ngon hơn.
- Đối với bệnh nhân tiểu đường, có thể giảm lượng đường hoặc thay thế đường phèn bằng các loại mật tự nhiên như mật ong, mật mía, mật hoa dừa organic để tạo độ ngọt cho món ăn.
- Ưu tiên chọn “thời điểm vàng” để ăn yến chưng táo đỏ hạt sen (hay bất cứ thực phẩm nào chưng cùng yến sào), Sanosa mách bạn nên ăn yến khi đói, trước bữa ăn sáng 30 phút hoặc trước khi ngủ khoảng 1 tiếng để dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất có trong món ăn bổ dưỡng này.
- Vì yến tự chưng không có chất phụ gia, Sanosa khuyên bạn chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tối đa 7 ngày để yến giữ trọn được dưỡng chất và hương vị thơm ngon.
Ngoài hạt sen, bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn 5 cách chưng tổ yến bổ, ngon, dễ làm và chi tiết các bước để đa dạng phong cách chế biến cũng như đổi vị cho các thành viên trong gia đình khi ăn yến chưng nhé!
Hy vọng những chia sẻ trên của Sanosa đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Yến chưng hạt sen có tác dụng gì? Nhìn chung, yến chưng hạt sen phù hợp cho đa số đối tượng và mục tiêu sử dụng. Người lớn có thể trạng bình thường cần bồi bổ thêm có thể sử dụng yến chưng từ 2-3 lần/tuần; đối với trẻ nhỏ, mẹ bầu, người lớn tuổi có sức khỏe kém, người bệnh cần tham vấn thêm liều lượng, tần suất dùng từ bác sĩ để khai thác tối đa dưỡng chất có trong yến sào và hạt sen nhé.
Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!
Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?
Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...
Th6
Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?
Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...
Th6
Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?
Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...
Th6
Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?
Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...
Th6