Cách chọn yến thô ngon, xịn, nguyên chất để tránh mua nhầm sản phẩm tạp nham trên thị trường

Đâu là cách chọn yến thô ngon, chất lượng giá mềm khi thị trường vẫn đang đầy rẫy các sản phẩm thật giả lẫn lộn? Để tránh ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhầm yến giả, yến trộn đang được giao bán vô tội vạ khắp nơi trên thị trường, dưới đây là một số kinh nghiệm mua yến sào mà càng biết sớm, bạn càng an tâm!

to yen tho la gi
kinh nghiệm chọm tổ yến ngon

Tổ yến thô là gì? 

Yến thô là tổ yến chưa trải qua làm sạch và xử lý nên vẫn còn xen lẫn nhiều tạp chất như lông yến, phân chim. Bởi vậy trước khi chế biến, người mua sẽ cần dành nhiều thời gian làm sạch, nhặt lông. Tùy vào độ sạch mà tổ yến thô sẽ được bán với các mức giá khác nhau, trong đó mao yến (loại yến có tỷ lệ tạp chất cao) thường có giá trị thấp nhất, các tổ yến có độ ‘sạch tự nhiên cao’, màu thuần, ít lông (thuộc yến loại 1) thường được bán với giá cao hơn.

Thông thường nếu mua yến sào với mục đích chăm sóc sức khỏe gia đình thường xuyên, đặc biệt khi bạn có nhiều thời gian rảnh, yến thô sẽ là lựa chọn tối ưu. Tuy việc nhặt lông sẽ hơi tốn công một xíu và có phần hao hụt nhẹ về khối  lượng nhưng ưu điểm của tổ yến thô là độ nguyên chất cao, giữ được giá trị dinh dưỡng tự nhiên ban đầu và khó bị làm giả. Bởi vậy khi chọn mua an tâm hơn!

Yến thô có làm giả được không?

cach chon to yen tho ngon
kinh nghiệm chọm tổ yến ngon

Câu trả lời là có. Yến sào thô thường bị làm dởm theo 3 dạng: làm giả 100%, gia công tăng trọng, và ‘thăng hạng’ từ bạch yến lên huyết yến. Cụ thể như sau:

Yến giả 100% – yến được làm từ các chất liệu tương tự, có xen thêm tạp chất và lông chim cho giống thật.

Tuy nhiên dạng yến giả này không nhiều do ‘sợi yến nhân tạo’ có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường, đặc biệt khi bạn đã quá quen thuộc với việc nhặt yến. Bởi vậy gian thương trên thị trường, đa phần thường làm giả yến tinh chế (những tổ yến gãy vỡ, được làm sạch và định hình lại bằng khuôn) để thu lợi cá nhân thay vì mạo hiểm với việc làm giả yến thô.

Nói vậy không có nghĩa là các cứ mua yến thô là tuyệt đối nguyên chất và an toàn. Trái lại, yến thô thường xuyên bị độn thêm.

Yến gia công hay yến độn – là các sản phẩm làm giả bằng cách rút lõi, thay các sợi yến thật bằng vật liệu tương tự như mủ trôm, rau câu, bún tàu, nấm tuyết… hoặc ngâm tẩm thêm đường, bột, muối, thậm chí dầu ăn, trứng gà để gia tăng trọng lượng.

Các sản phẩm dạng này, sẽ khá khó phân biệt trong quá trình chọn mua tổ yến. Ngược lại việc thêm các chất phụ gia còn khiến các tổ yến thô trông có phần kết dính, bắt mắt và bảo quản được lâu hơn. Bên cạnh đó, thủ đoạn làm giả cũng vô cùng vô cùng đa dạng, khó phòng ngừa thấu triệt.

Bên cạnh các sản phẩm bình dân như bạch yến, các thị trường cao cấp như huyết yến cũng thường xuyên bị làm giả do sản lượng thấp, hiếm có khó tìm.

Huyết yến giả – thường được làm giả bằng bạch yến thông qua trình ‘amoniac hóa’ để đổi màu tự nhiên. Quá trình này có thể diễn ra ở 1 trong 2 cách sau: quét phân chim pha loãng lên tổ yến chưa thu hoạch; hoặc ủ tổ yến thô đã thu hoạch với phân chim. Và cả 2 trường hợp đều không mấy hữu hảo với sức khỏe con người!

3 cách chọn yến thô ngon, chất lượng và các dấu hiệu nhận biết thật – giả

cách chọn tổ yến chất lượng
kinh nghiệm chọm tổ yến ngon

Nếu có mối quen chất lượng ổn định, không còn gì tốt hơn. Nếu bạn vẫn đang đi tìm các nguồn cung phù hợp hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về yến, dưới đây sẽ là một vài kinh nghiệm và lưu ý ‘xương máu’ tổng hợp từ Kim Yến trong quá trình chọn mua và đánh giá chất lượng sản phẩm.

Để tránh mất tiền vào tay gian thương và mua phải những sản phẩm bát  nháo, có hại cho sức khỏe, việc đầu tiên đó là học cách phân biệt yến thật – yến dởm. 

Như đã đề cập ở trên, yến thô thường được làm nhái theo dạng ‘nửa thật – nửa giả’. Tỷ lệ chất tẩm độn, ít thì có thể là 20, 30%, nhiều thì có thể lên tới 70%. Do sự đa dạng của cách thức trộn, phối mà thường khó có công thức đánh giá chung. Dưới đây là một vài kinh nghiệm tổng quát và các đánh giá chất lượng yến sào nói riêng cho từng trường hợp:

Cách 1. Phân biệt tổ yến giả bằng hình thức 

Một trong những cách chọn yến thô ngon, nguyên chất từ trước khi mua là dựa vào hình thức bên ngoài!

Yến thô thường có hình thức kém hoàn hảo, dày mỏng khác nhau. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay đa phần là các sản phẩm yến nuôi nên có thể thấy các tai yến khá mỏng, kết cấu lỏng lẻo, khi soi dưới đèn thì có anh sáng xuyên qua. Ngược lại các tổ yến thô làm giả thường có sợi khá mềm cùng kết cấu được bện chặt hơn (do tẩm độn thêm đường).

Bên cạnh đó, một trong những kinh nghiệm khi mua tổ yến sào đó là sử dụng ánh sáng. Khi soi chiếu dưới nắng hoặc đèn, yến thô thật sẽ có ánh sáng xuyên qua trong khi yến giả sẽ phản chiếu lại ánh sáng, trông có phần đục đục. 

Để biết được bạn có đang mua tổ yến nguyên chất hay không, màu sắc cũng là một gợi ý. Màu sắc tự nhiên của tổ yến thô thường thiên về màu trắng ngà, lẫn nhiều tạp chất, ngược lại các sản phẩm làm giả có phần trắng đều và bắt mắt hơn (làm bằng chất rau câu hoặc trộn lẫn bột sắn).

Ngoài ra mỗi loại sản phẩm phụ gia được tẩm trộn vào yến sào thô đều để lại những dấu vết mà nếu thông thạo một tí, bạn hoàn toàn có thể ‘truy xuất’ được nguồn gốc làm giả, phối, độn.

Chẳng hạn:

  • Nếu tổ yến được tăng trọng bằng cách phun nước, cách tốt nhất để phân biệt đó là cân lại tại nhà. Nếu chưa chi bạn đã thấy sự hao hụt trong khối lượng từ 5-7g, vậy 99% sản phẩm đã bị độn thêm.
  • Nếu tổ yến bị trộn với dầu hoặc lòng trắng trứng, bạn có thể nhận biết nhanh bằng mùi vị. Thay vì có vị tanh đặc trưng của yến, đó sẽ là một mùi khá khó chịu và sốc. 
  • Nếu tổ yến thô được tăng trọng bởi muối tinh, nhìn kỹ sẽ thấy bề ngoài có màu trắng đục, khi thử nếm sẽ có vị mằn mặn phi tự nhiên nơi đầu lưỡi.

Cách 2. Phân biệt yến giả bằng cách ngâm nước

kinh nghiệm chọm tổ yến ngon
kinh nghiệm chọm tổ yến ngon

Đây là cách thức phân biệt tổ yến sau khi đã mua. Để phân chất lượng sản phẩm, bạn có thể:

  • Ngâm yến với nước lạnh. Khi nở ra, yến thật sẽ đem lại cảm giác dai nhưng không giòn. Yến thật có nở nở bung nhiều so với lần kích thước ban đầu và không làm đổi màu nước. Ngược lại các sản phẩm yến được ‘gia trọng’ sẽ hỏi có cảm giác giòn, dễ gãy, chỉ có thể nở thêm một chút. Quan sát kỹ có thể sẽ thấy nước đổi màu.
  • Tiếp tục cho yến vừa ngâm vào đun sôi khoảng 5 phút, các chất phụ gia trong yến giả hoặc độn sẽ tan ra, phần không tan chính là yến thật bởi lẽ yến thật chỉ nở chứ không tan. 
  • Ngoài ra nếu trong lúc đun quan sát thấy nhiều bọt khí, có mùi khá hắc hoặc yến đổi màu, đó chính là yến dởm. Các tổ yến thô nguyên chất khi đun sôi sẽ rất ít lăn tăn bọt khí.
  • Thử nhanh với yến sau khi đun bằng dung dịch iod – chất sẽ biến nước chuyển sang màu xanh khi phát hiện các chất phụ gia từ tinh bột. Đây là cách làm giả khá tinh vi bởi khi chưng lên yến vẫn giòn, dễ gây hiểu nhầm là mua phải yến già thay vì mua nhầm yến giả!

Cách 3: Nhận biết yến thô thật – giả thông qua quá trình chế biến

Nếu yến sào thô được độn thêm nấm tuyết để tăng trọng, khi sử dụng, bạn sẽ nhận thấy cảm giác sần sật quen thuộc của nấm tuyết, đặc biệt là khi tỷ lệ phối trộn quá cao.

Tổ yến thô thật khi chưng lên vẫn còn nguyên sợi, dai ngon, mùi thơm của yến. Đối với yến sào giả sẽ bị bở và tan.

Ngoài ra, khi chưng, tổ yến thật thường giữ nguyên kết cấu sợi, dai ngon và nồng vị đặc trưng của yến. Ngược lại yến giả thì dễ bở, thậm chí tan ra. Nếu gặp các cơ sở giả, họ sẽ thường khuyên bạn khi chưng yến nên cho đường phèn từ sớm để hòng ngăn không cho yến nở ra và lấp liếm chất lượng sản phẩm. Trong khi thực tế, đường phèn chỉ nên thêm vào khi yến đã chín (sau 20-30), cho vào quá sớm sẽ khiến sợi yến không thể bung ra. 

Chính vì thế, đôi lúc trao đổi cùng các cơ sở bán tổ yến cũng là cách để kiểm chứng sự ‘chân thành’ của họ trong từng sản phẩm!

Một trong những cách chọn yến thô ngon, chất lượng đó là tiếp cận các nguồn cung uy tín ngay từ đầu, thay vì ham rẻ lợi nhỏ. Giá yến các bên có thể sẽ chênh lệch nhưng không quá lớn, thực tế các cơ sở lớn đôi lúc còn có phần rẻ hơn nhờ số lượng và khả năng nhập hàng tại nguồn. 

Và cũng bởi sức khỏe là vô giá, xứng đáng để đầu tư thận trọng, Kim Yến luôn hân hạnh đồng hành cùng bạn trong chăm sóc bản thân, gia đình với sự thành tâm nhất. 

→ Tham khảo ngay các dòng sản phẩm yến sào nguyên chất cùng mức giá mới nhất theo mùa!

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

12 cách nấu cháo yến cho bé ăn dặm

Nên nấu cháo yến với gì để bé “mau ăn mau lớn”? Dưới đây là...

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi...

Bé chậm tăng cân nên bổ sung gì? Thực đơn chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn là những vấn đề đau đầu của không...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo