Yến sào cao cấp là gì? Cách phân biệt tổ yến cao cấp, tổ yến phổ thông?

Yến sào cao cấp là gì? Đâu là yếu tố quyết định về phân loại của tổ yến? Để đánh giá đúng đâu là tổ yến cao cấp, đâu là tổ yến loại phổ thông, cùng Sanosa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Yến sào cao cấp là gì
yến tinh chế cao cấp là gì

Yến sào cao cấp là gì?

Yến sào cao cấp không phải là khái niệm được định vị trên giá bán, thiết kế bao bì hay thương hiệu phân phối. Để đánh giá tổ yến thuộc phân khúc cao hay không, phụ thuộc vào các yếu tố như số năm tuổi của nhà yến (yếu tố ảnh hưởng tới tổ yến già hay non), loại yến – nguồn gốc, kích cỡ, khối lượng, độ nguyên chất (yếu tố ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến thô) và kết cấu yến (yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của tổ yến tinh chế).

Dưới đây là cách phân biệt tổ yến cao cấp và tổ yến thông thường của từng loại yến.

Đặc điểm của tổ yến cao cấp đối với yến sào thô

Yến thô cao cấp là gì
yến tinh chế cao cấp là gì

Với yến thô, tổ yến cao cấp được phân loại dựa trên 2 tiêu chí: nguồn gốc và chất lượng.

Phân biệt theo nguồn gốc, tổ yến cao cấp nhất thường là các tổ yến đảo loại hiếm như huyết yến hoặc hồng yến. Đây là các loại yến giàu dưỡng chất quý, được hình thành một cách tự nhiên không thể can thiệp. Vì sự khan hiếm nên giá các loại yến này thường khá cao, có thể lên tới 15-30 triệu/ 100 gram yến rút lông. Tuy vậy đôi lúc có tiền không mua được. 

Với tổ yến nuôi thông thường, các tổ yến được xếp loại cao cấp thường được đánh giá dựa trên các yếu tố sau:

 • Số năm kinh nghiệm của nhà nuôi yến. Các tổ yến cao cấp thường đến từ các nhà nuôi có ít nhất 7-10 năm kinh nghiệm. Nguyên do bởi chim yến của các nhà nuôi này thường là yến già, quay về làm tổ từng năm. Do có kinh nghiệm bắt mồi và quen với môi trường sinh sống nên chất lượng “nước bọt” tiết ra thường giàu dinh dưỡng hơn so với những chim yến 1-2 năm tuổi. 
 • Tổ yến thuộc loại to, nặng, nguyên vẹn, có đầy đủ các cấu phần như chân yến và lớp xơ mướp. Trung bình mỗi tổ nặng khoảng 10 gram, kích cỡ đồng đều
 • Tổ yến đã được rút lông thủ công, chưa qua quá trình ngâm nước hoặc rã tổ. Qua đó, độ tinh khiết cao, sạch sẽ, ít lẫn các tạp chất, ít bị hao hụt khối lượng khi làm sạch. Trung bình các tổ yến thô dạng phổ thông khi làm sạch có thể dẫn tới hao hụt ít nhất 20% khối lượng.
 • Giữ được mùi thơm đặc trưng của tổ yến
 • Khi chưng, nở 4-5 lần so với kích cỡ ban đầu

Đặc điểm của tổ yến cao cấp đối với yến tinh chế

yến tinh chế cao cấp là gì
yến tinh chế cao cấp là gì

Yến tinh chế là tổ yến được ghép lại từ nhiều tổ khác nhau theo khuôn. Do đó các cấu phần tạo nên tổ yến tinh chế sẽ quyết định đến chất lượng tổ yến. Các tổ yến tinh chế loại phổ thông thường được ghép lại từ yến vụn, các tổ yến vỡ, dẫn tới sợi vụn hoặc ngắn. 

Tổ yến tinh chế cao cấp hay tổ yến loại 1 là những tổ yến có đặc điểm sau đây:

 • Có nguồn gốc từ những nhà nuôi yến lâu năm (tương tự như tổ yến thô)
 • Được ghép lại bằng các sợi dài, khi chưng dễ thấy, ít sợi vụn. Loại cao cấp nhất có kết cấu mặt trước, mặt trong và lớp giữa toàn bộ là sợi. Dòng thấp cấp hơn 1 chút sẽ có kết cấu 2 mặt sợi (mặt ngoài và trong là sợi, ở giữa là lớp xơ mướp)
 • Hình thức đẹp (đôi lúc có tạo hình), độ sạch cao, có kết cầu mềm, giòn, yến có màu trắng
 • Khi chưng độ nở cao, khoảng 3 lần kích cỡ ban đầu và không làm đổi màu nước

Tổ yến tinh chế loại loại 2 thường là các tổ yến có 1 mặt sợi (lớp sợi ở mặt ngoài, lớp trong và giữa là xơ mướp), hoặc các tỷ lệ sợi dài – sợi ngắn giao động ở khoảng 6:4. Đây là các dòng vẫn phù hợp để biếu tặng.

Thấp hơn là các tổ yến có tỷ lệ sợi ngắn cao hơn, khi chưng không có kết cấu sợi như đã đề cập. Tuy vậy sẽ rất khó quan sát bằng mắt thường nên khi mua yến tinh chế, bạn cần cẩn trọng, chỉ nên lựa chọn các nguồn cung uy tín, đã được tự mình hoặc bạn bè kiểm chứng. 

Giá yến sào cao cấp hiện nay

Giá yến sào cao cấp phụ thuộc nhiều vào thương hiệu và sự đầu tư về hình thức, đóng gói. Với các loại bạch yến, giá thị trường giao động từ 5-7 triệu. 

Nếu không chú trọng về hình thức hộp, hoặc chỉ mua về để sử dụng, chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn có thể mua các loại yến thượng hạng với giá thấp hơn. Giá trung bình như sau:

 • Giá tổ yến thô loại 1, có kết cấu 100% sợi: 4.3 triệu – 5 triệu/ 100 gram
 • Giá tổ yến tinh chế loại 1, cực ít lông và tạp chất: 3.1 triệu – 4 triệu/ 100 gram 

Sanosa là nhà cung cấp tổ yến cao cấp nhập trực tiếp từ các nhà yến miền tây có kinh nghiệm ít nhất 7 năm. Hiên Sanosa đang cung cấp chủ yếu 3 dòng sản phẩm: yến thô, yến tinh chế, và chân yến. → Để tìm hiểu thêm về đặc điểm các dòng sản phẩm và chương trình ưu đãi hiện nay, xem thêm tại: Yến sào cao cấp Sanosa

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

12 cách nấu cháo yến cho bé ăn dặm

Nên nấu cháo yến với gì để bé “mau ăn mau lớn”? Dưới đây là...

4 cách nấu cháo tổ yến cho bé thêm khỏe, thêm cao lớn, nặng cân

Yến sào là nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng cho trẻ đang tuổi ăn tuổi...

Bé chậm tăng cân nên bổ sung gì? Thực đơn chữa biếng ăn cho trẻ trên 1 tuổi

Bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn là những vấn đề đau đầu của không...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo