Top 16 những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ 

Sau khi sinh mổ nên ăn trái cây gì để hồi phục nhanh và lợi sữa? Cùng Sanosa tìm hiểu những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ và những loại quả cần tránh để không gây mát sữa qua bài viết dưới đây nhé!

Sinh mổ nên ăn trái cây gì
Sinh mổ không nên ăn trái cây gì để tránh mất sữa

Những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ, giúp bình phục nhanh

Để hỗ trợ vết thương mau lành, giảm đau, nhanh lành sẹo và mau hồi sức, mẹ không nên bỏ qua 4 nhóm trái cây sau:

1. Nhóm trái cây giàu xơ, dễ tiêu, hỗ trợ tiêu hóa

Đây là nhóm trái cây đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ sau quá trình sinh mổ. Bởi lúc này cơ thể mẹ còn yếu, vừa thiếu năng lượng vừa bị rối loạn tiêu hóa, cần một khoảng thời gian dài mới phục hồi bình thường. Thế nên các nhóm thực phẩm nói chung và trái cây nói riêng phải đáp ứng các tiêu chí như dễ tiêu hóa, giàu năng lượng, có thể ăn bổ sung cho bữa chính hoặc các bữa phụ trong ngày để giúp mẹ bớt mệt mỏi sau sinh.  

Các loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ trong việc cung cấp năng lượng và hỗ trợ tiêu hóa bao gồm:

  • : bơ chứa lượng acid béo omega 3-6-9 dồi dào, vừa cung cấp năng lượng dồi dào, hỗ trợ quá trình hồi phục của cơ thể, vừa hỗ trợ phòng tránh các triệu chứng béo phì, tiểu đường sau sinh. Bơ cũng là loại trái cây giúp lợi sữa sau sinh mổ.
  • Na: na là loại trái cây dễ tiêu, có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ đường ruột và giảm triệu chứng táo bón sau sinh mổ. Đầu thời trong na cũng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tinh thần, giảm nhẹ các triệu chứng trầm cảm sau sinh. Ngoài ra na cũng có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao chất lượng sữa.
  • Táo: táo là loại trái cây giàu xơ, dễ tiêu, phù hợp để ăn các bữa phụ trong ngày. Cả táo xanh và táo đỏ đều có tác dụng tốt nhưng mẹ lưu ý nên ngâm kỹ và rửa sạch táo trước khi ăn.  
  • Xoài: xoài cũng là loại trái cây chứa nhiều enzim có lợi với tác dụng xoa dịu hệ tiêu hóa, bẻ gãy các protein hấp thụ vào cơ thể và hỗ trợ giảm nhẹ tình trạng táo bón sau sinh. Đồng thời xoài cũng là loại trái cây giàu sắt, giúp bổ máu và giảm mệt mỏi, cực kỳ có lợi cho tháng đầu tiên của giai đoạn hậu sản.

2. Nhóm trái cây giàu vitamin C giúp nhanh lành vết mổ

Vai trò của vitamin C lúc này vô cùng quan trọng cho mẹ trong việc chống viêm nhiễm, tăng khả năng để kháng và hỗ trợ vết mổ mau lành. Bên cạnh đó vitamin C cũng là nhóm chất thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp vết mổ mau lành sẹo, đồng thời hỗ trợ quá trình phục hồi vóc dáng của mẹ, giúp da thêm chắc khỏe, đàn hồi, không bị chảy xệ.

Những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ trong việc hỗ trợ vết mổ mau lành bao gồm:

  • Bưởi, cam, quýt (loại ngọt): đây là nhóm trái cây giàu vitamin C và Canxi, luôn được ưu tiên bổ sung vào chế độ ăn của mẹ sau sinh mổ. Bên cạnh việc tăng đề kháng, giảm băng huyết, các loại quả này cùng giúp kháng viêm, giảm tắc tia sữa trong quá trình cho con bú.
  • Việt quất, dâu tây, các loại quả mọng: các loại quả mọng nói chung đều nổi tiếng về hàm lượng vitamin C cao, đồng thời có nhiều dưỡng chất hữu ích trong việc giảm thiểu các nguy cơ thiếu máu, béo phì, tiểu đường sau sinh mổ.   
  • Dưa hấu: bên cạnh lượng vitamin C cao, dưa hấu cũng là loại quả nhiều nước, giải nhiệt, phù hợp cho mẹ sau sinh vào giai đoạn mùa nóng. Tuy nhiên mẹ không nên ăn quá nhiều dưa hấu, nên ăn từ 1-2 lần/ tuần là tốt nhất. 

3. Nhóm trái cây có hàm lượng sắt cao, giúp bổ máu và duy trì lượng sữa

Top 7 những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ
Sinh mổ không nên ăn trái cây gì để tránh mất sữa

Trái cây có hàm lượng sắt cao sẽ giúp bổ máu, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và hỗ trợ cải thiện, phòng tránh các tình trạng trầm cảm sau sinh, hoặc tình trạng mệt mỏi, dễ cáu gắt. Đây cũng là nhóm chất cần ưu tiên bổ sung đặc biệt trong 6 tuần đầu tiên sau khi sinh mổ. 

Những loại trái cây giàu sắt tốt cho mẹ sau sinh mổ bao gồm:

  • Chuối tiêu: chuối tiêu là trái cây có hàm lượng sắt rất cao, có tác dụng bổ sung sắt đồng thời cho mẹ và bé. Bên cạnh đó chuối tiêu cũng có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa sau sinh mổ.
  • Đu đủ: bên cạnh hàm lượng sắt cao, đu đủ là loại quả đáp ứng đồng thời cả 2 tiêu chí còn lại về nhuận tràng và kháng viêm. Bởi lẽ, đu đủ là loại quả nổi tiếng về hàm lượng vitamin C dồi dào, hỗ trợ nhanh trong việc hồi phục vết mổ, đồng thời sở hữu 2 loại enzim có tác dụng cực tốt trong trợ giúp tiêu hóa đạm: Papain và Chymopapain
  • Trái sung: trái sung tươi là loại quả nổi tiếng về hàm lượng sắt. thêm sung vào thực đơn sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng do thiếu máu, đồng thời hỗ trợ bổ sung thêm canxi cho mẹ và bé.
  • Hồng xiêm/ sapoche: hồng xiêm là loại quả giàu sắt và canxi, có thể bổ sung vào thực đơn tháng đầu sau sinh để tăng cảm giác ngon miệng và đa dạng bữa ăn cho mẹ.

Sau khi sinh mổ nên ăn trái cây gì để lợi sữa? 

Để sữa về nhanh và đều đặn hơn, mẹ nên ăn các loại quả mọng nước như dưa hấu, dâu tây, việt quất, nho, lựu… Bên cạnh đó, như đã đề cập ở trên các nhóm trái cây như na, chuối, đu đủ đều là những loại trái cây hỗ trợ tốt trong việc nuôi sữa và nâng cao chất lượng sữa và giúp sữa mát hơn. 

Ngoài các gợi ý đã đề cập trước đó, dưới đây là những trái cây nên ăn sau sinh mổ để giúp sữa về đều đặn:

  • Vú sữa: vú sữa là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có khả năng bổ sung đa dạng nhóm chất như vitamin A, B1, B2, B3, C đặc biệt là glucid, sắt, canxi, lipid, chất xơ, đồng thời tăng nhanh lượng sữa tiết ra 
  • : mơ chứa  phytoestrogen – chất có tác dụng thúc đẩy sản xuất sữa, giúp mẹ gọi sữa về nhanh hơn 

Sau sinh mổ không nên ăn trái cây gì để tránh mất sữa?

Sinh mổ không nên ăn trái cây gì để tránh mất sữa
Sinh mổ không nên ăn trái cây gì để tránh mất sữa

Bên cạnh đó, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ, cần lưu ý tránh các loại trái cây có tính nóng, khó tiêu, có tính chua cao hoặc gây ức chế tiết sữa dưới đây:

  • Đào: giàu dưỡng chất nhưng khó tiêu, không phù hợp cho mẹ sau sinh mổ
  • Vải: vải có tính nóng, ăn nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho bé. Vì vậy  mẹ nên kiêng khem hoặc nếu thèm, chỉ nên ăn rất ít.
  • Me: đây là một trong những loại trái cây không nên ăn vì dễ gây mất sữa và kích ứng dạ dày cho hàm lượng acid cao.
  • Xoài chua: dễ gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa còn yếu, tác động trực tiếp đến khả năng sinh sữa của mẹ.
  • Chanh, tắc: nếu mẹ có thói quen uống chanh mật ong mỗi sáng, nên tạm gác lại sở thích này ít nhất 2 tháng đầu. Bởi như đã đề cập các loại quả có tính chua cao không quá tốt cho giai đoạn này.
  • Sầu riêng: đây là loại quả giàu dinh dưỡng nhưng khó tiêu, gây nóng và dễ táo bón, không phù hợp cho giai đoạn sau sinh mổ

Hy vọng các gợi ý trên đã giúp mẹ phần nào trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ. Chúc mẹ mau chóng hồi phục sức khỏe và dáng vóc!

Bên cạnh những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ, dưới đây là những chủ đề có thể mẹ quan tâm:

Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?

Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?

Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...

Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo