Người bệnh gan có nên ăn tổ yến không? Tác dụng là gì?

Người bệnh gan có nên ăn tổ yến không? Các bệnh viêm gan, xơ gan, ung thư gan ăn yến sẽ có công dụng gì? Cùng Sanosa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Người bệnh gan có nên ăn tổ yến không
Người bệnh gan nên ăn gì và kiêng ăn gì

Người bệnh gan có nên ăn tổ yến?

Câu trả lời là có bởi tổ yến có công dụng rất tốt trong việc giảm nhẹ các triệu chứng và ảnh hưởng của việc tổn thương gan lên sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

Người có bệnh về gan, xơ gan hay ung thư gan thường có nhiều dấu hiệu sức khỏe suy giảm, trong đó nổi tiêu biểu nhất là hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn tới một loạt các tác động dây chuyền kèm theo, gây tàn phá cơ thể dần dần. Cụ thể hơn:

  • Khi gan bị tổn thương nghiêm trọng có thể dẫn đến sự suy giảm miễn dịch bởi gan tham gia vào quá trình sản xuất các protein miễn dịch thiết yếu. Khi chức năng gan bị suy giảm, sẽ khiến tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây khó khăn trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.
  • Một số bệnh gan có thể làm giảm hoạt động của enzym tiêu hóa hoặc suy yếu khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này có thể gây ra triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu, chuyển hóa kém đặc biệt là các nhóm chất béo. Lâu dần có thể dẫn tới suy kiệt cơ thể, sụt cân

Tổ yến là thực phẩm vốn được biết đến bởi công dụng đặc biệt trong việc cải thiện hệ miễn dịch nhờ 60% thành phần là các axit amin, đồng thời có các tác dụng trong việc tái tạo tế bào tổn thương và hỗ trợ tiêu hóa. Bởi tổ yên được xem như một trong những nhóm thực phẩm rất tốt trong việc giảm thiểu các triệu chứng bên ngoài của bệnh gan, đồng thời hỗ trợ tái tạo các tế bào và cải thiện các chức năng bên trong.

Bên cạnh đó, việc cho người bệnh ăn yến đều đặn cũng giúp cung cấp năng lượng cho người bệnh, giúp cải thiện thể chất và tinh thần, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược cơ thể do tổn thương gan gây ra. Đặc biệt với những bệnh nhân ung thư gan, tổ yến cũng là giải pháp giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh hơn sau mỗi lần xạ trị. 

Xem thêm tại: Yến sào có tác dụng gì?

Tuy nhiên, nên lưu ý là thực phẩm tốt đến mấy cũng không có vai trò thay thế thuốc hoặc chữa bệnh. Bạn chỉ nên cho người bệnh sử dụng tổ yến với tâm thế tẩm bổ cơ thể, cung cấp năng lượng và cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày trong quá trình trị bệnh. Ngoài ra tùy vào mục tiêu tẩm bổ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại thực phẩm thay thế khác phù hợp hơn với điều kiện kinh tế gia đình. 

Công dụng của yến sào với người bệnh gan là gì?

Công dụng của yến sào với người bệnh gan là gì?
Người bệnh gan nên ăn gì và kiêng ăn gì

Bên cạnh các lợi ích nói chung về việc làm giảm các triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh, tổ yến cũng chứa nhiều nhóm chất có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ chức năng và khôi phục tổn thương gan:

  • Protein: là thành phần quan trọng cho quá trình tái tạo tế bào gan và hỗ trợ chức năng gan.
  • Canxi và magiê: các khoáng chất quan trọng cho sự cân bằng hóa học trong cơ thể, đồng thời cũng có thể hỗ trợ gan trong quá trình chuyển hóa và thải độc.
  • Saponin và Polysaccharides: các hợp chất này có thể có tác dụng chống vi khuẩn, virus và hỗ trợ chức năng miễn dịch của gan.
  • Cysteine: có vai trò trong quá trình tạo ra glutathione, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ tế bào gan.
  • Methionine: có tác dụng bảo vệ tế bào gan, tránh gan bị nhiễm độc và làm nhẹ cấp độ tổn thương
  • Axit aspartic: có tác dụng giải độc gan và trung hòa lượng lượng amoniac dư
  • Alanine: đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chức năng quan trọng của gan
  • Vitamin B: tổ yến cung cấp một số vitamin B như vitamin B2 (riboflavin), B6 (pyridoxine), và B12 (cobalamin), có hỗ trợ tốt cho chức năng gan.

Để phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên mua tổ yến về tự chưng nhằm phát huy tối đa công dụng của tổ yến, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mua phải các sản phẩm giả, kém chất lượng, tẩm độn, tẩy rửa –  vốn không tốt cho sức khỏe. 

→  Xem ngay: 1 lạng yến giá bao nhiêu

Nước yến lon và hũ yến đóng chai cũng là các sản phẩm nên tránh. Bởi các sản phẩm này có tỷ lệ yến không cao, chủ yếu được làm từ yến vụn. Ngoài ra các hũ yến cũng thường được chế biến khá ngọt để bảo quản được lâu, không quá tốt cho sức khỏe người bệnh.

Bên cạnh việc bổ sung tổ yến vào chế độ tẩm bổ cho các bệnh nhân bị tổn thương gan, bạn cũng nên xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, tránh phụ thuộc hoàn toàn vào tổ yến. Tổ yến tốt nhất, chỉ nên ăn từ 3-5 gram/ lần, tối đa 3 lần/ tuần. Những ngày còn lại, bạn nên bổ sung đầy đủ các nhóm chất thiết yếu cho người bệnh thông qua thực đơn hàng ngày.

2 lưu ý khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gan 

Người bệnh gan nên ăn gì và kiêng ăn gì
Người bệnh gan nên ăn gì và kiêng ăn gì

1. Người bệnh gan nên ăn gì?

Dưới đây là các nhóm thực phẩm nên ưu tiên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của những người mắc bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, ung thu gan, gan nhiễm mỡ…

  • Nhóm thực phẩm giàu protein chất lượng cao: ví dụ gà, thịt bò, cá, hạt, đậu, đỗ, trứng, sản phẩm từ sữa. Nên ưu tiên các nguồn protein không béo mỡ như gà không da, thịt bò thái mỡ thấp, cá có nhiều omega-3.
  • Nhóm thực phẩm giàu chất xơ: các loại rau củ quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, đỗ. Các loại rau xanh như cải xoăn, rau cần, rau mùi cũng có tác dụng hiệu quả trong việc tăng cường chức năng gan.
  • Các loại hạt chứa selen: hạt hướng dương và hạt Brazil.
  • Quả và rau giàu các chất chống oxy hóa: quả dứa, cà rốt, cam, cà chua, dứa, chuối, và các loại quả berries

2. Người bệnh gan kiêng ăn gì?

Để không làm trầm trọng hóa tình trạng bệnh, đồng thời hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra hiệu quả hơn, dưới đây là các nhóm thực phẩm người bệnh cần tránh hoặc hạn chế tối đa:

  • Chất béo bão hòa và chất béo trans: chẳng hạn như thực phẩm chứa dầu động vật, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, bánh ngọt, bánh mì…
  • Thực phẩm giàu ngọt và nhiều đường: như bánh kẹo, đồ uống có ga
  • Thực phẩm chứa natri và muối cao
  • Thực phẩm chứa chất bảo quản và phẩm màu nhân tạo
  • Các loại rượu và các thực phẩm chứa cồn

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?

Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...

Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...

Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?

Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...

Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo