Nếu yến sào được mệnh danh là một trong những món bát trân dâng cho vua chúa; thì trong đông y, nhân sâm lại được xem là vị thuốc quý thượng hạng. Sự kết hợp yến sào và sâm thực sự đã tạo nên món ăn thập toàn đại bổ. Cùng Sanosa tìm hiểu công dụng của yến chưng nhân sâm ngay trong bài viết này.
Công dụng của yến chưng nhân sâm là gì?
Cả tổ yến và nhân sâm đều là 2 loại thực phẩm siêu bổ dưỡng cho sức khỏe. Sự kết hợp này sẽ giúp mang lại hiệu quả bồi bổ gấp đôi cho những đối tượng cần hồi sức nhanh chóng.
Tổ yến là siêu thực phẩm giàu protein (đạm), theo các nghiên cứu khoa học, hàm lượng đạm trong tổ yến cao hơn rất nhiều lần so với đạm trong thịt, cá, trứng, sữa… Thêm vào đó, tổ yến còn chứa đến 18 loại acid amin cùng các khoáng chất thiết yếu rất có lợi cho cơ thể. Chính vì thế tổ yến thường được dùng để điều dưỡng sức khỏe cho các đối tượng thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, vừa qua cơn bạo bệnh hoặc đang trong quá trình hóa trị, xạ trị.
Nhân sâm cũng là một trong những vị thuốc đông y nổi danh vì công dụng trong việc hỗ trợ phục hồi sức khỏe. Saponin, Adrenaline, Noradrenaline và Cortisol có trong nhân sâm là những hoạt chất cốt lõi tham gia vào quá trình cung cấp năng lượng giúp cơ thể mau lại sức, giảm stress, cải thiện và tăng cường sức khỏe toàn diện.
Bên cạnh tác dụng bồi bổ sức khỏe cấp tốc cho những đối tượng có chế độ học tập, làm việc mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần, yến chưng nhân sâm còn đặc biệt phù hợp cho các nhóm đối tượng sau đây:
- Người cao tuổi có sức khỏe suy kém cần bồi bổ, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các căn bệnh của tuổi già như đãng trí, tim mạch, loãng xương, huyết áp, đái tháo đường…
- Người bị suy nhược cơ thể do lao động hoặc học tập quá sức, khiến cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, stress liên tục… Với đối tượng này, công dụng của yến chưng nhân sâm chủ yếu là tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe, giải tỏa căng thẳng.
- Cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ, tăng cường khả năng tiếp nhận, xử lý thông tin.
- Nam giới muốn cải thiện chức năng sinh lý, khi cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất, lượng tinh trùng được sản sinh nhiều hơn, chất lượng tinh trùng tốt hơn, kích thích sản sinh testosterone, giúp tăng cường ham muốn, tăng cảm giác hưng phấn ở phái mạnh.
- Phụ nữ muốn ngăn ngừa quá trình lão hóa, cải thiện sức khỏe làn da, phục hồi tổn thương trên da như mụn, thâm, nám, nếp nhăn…
- Giúp trẻ nhỏ trên 12 tuổi phát triển trí tuệ và các cơ quan trên cơ thể một cách toàn diện nếu sử dụng đúng tần suất, liều lượng.
Những đối tượng không nên ăn tổ yến chưng nhân sâm
Cả yến chưng và nhân sâm đều là những siêu thực phẩm, cũng chính vì rất giàu dinh dưỡng, nên một số đối tượng sau không nên sử dụng, hoặc nên bồi bổ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cụ thể:
- Chống chỉ định với những trường hợp dị ứng với các hoạt chất có trong nhân sâm hoặc tổ yến.
- Không sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi do các cơ quan chức năng của trẻ ở độ tuổi này chưa phù hợp để dung nạp, xử lý cũng như hấp thụ lượng lớn các chất dinh dưỡng có trong yến chưng nhân sâm.
- Người đang bị sốt cao, người có tỳ vị suy yếu, rối loạn hệ tiêu hóa (ăn không tiêu, đầy bụng)… vì lúc này cơ thể chuyển hóa kém, không hấp thụ được dưỡng chất, không biến thức ăn thành nguồn nhiên liệu cho cơ thể.
- Nhân sâm có tác dụng chống đông máu nên không phù hợp để sử dụng cho những ai bị rối loạn đông máu, chuẩn bị phẫu thuật hoặc bị viêm loét dạ dày nặng.
Hướng dẫn cách chưng yến với nhân sâm bồi bổ sức khỏe
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Yến sào: 2gr tổ yến khô hoặc 10gr tổ yến tươi
- Nhân sâm: 3gr nhân sâm khô hoặc 20gr nhân sâm tươi
- Đường phèn: 30 – 50gr (tùy thuộc sở thích về độ ngọt của người dùng)
- Gừng tươi
Hoặc có thể kết hợp thêm một trong số các nguyên liệu như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử; mỗi loại một ít để gia tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho món ăn.
2. Sơ chế nguyên liệu
Nhân sâm: Rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, hầm trong nước sôi khoảng 30 phút.
Hạt sen, táo đỏ, kỷ tử: Nếu sử dụng thêm các nguyên liệu này, bạn cần luộc hạt sen trong nước sôi khoảng 30 phút; táo đỏ ngâm trong nước tinh khiết khoảng 15 phút rồi cắt thành các lát mỏng; kỷ tử rửa sạch và để ráo.
Gừng tươi: Cắt thành sợi mỏng, đây là nguyên liệu không bắt buộc, bạn có thể thêm vào để gia tăng hương vị cho món ăn hoặc bỏ ra tùy sở thích người dùng.
Yến sào: Tùy loại yến mà cách sơ chế sẽ khác nhau:
- Với yến tươi, khi mua về bạn có thể sử dụng để đem chưng ngay.
- Với yến khô, tùy loại như yến thô, yến tinh chế… mỗi loại sẽ có cách sơ chế khác nhau. Nếu yến tinh chế chỉ cần ngâm trong nước đun sôi để nguội khoảng 40 – 60 phút; thì yến thô cần được vệ sinh sạch sẽ để nhặt sạch lông cũng như xử lý các tạp chất, rong rêu bám trên bề mặt yến trước khi đem ngâm cho nở đều.
Nếu chưng chân yến, đối với các chân yến già, bạn có thể xé nhỏ để để lúc ngâm nở và chưng nấu dễ dàng hơn
→ Có thể bạn quan tâm: Lưu ý và cách chưng yến ngon cho từng loại yến thô, yến tinh chế, yến nhà, yến đảo
3. Cách chưng yến với sâm bổ dưỡng, dễ thực hiện
Dù được mệnh danh là cao lương mỹ vị, nhưng cách chưng yến với nhân sâm lại vô cùng đơn giản. Cùng Sanosa thực hiện theo 4 bước sau:
- Bước 1: Cho các nguyên liệu vào thố chưng gồm: yến, sâm, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử.
- Bước 2: Cho nước hầm sâm vào thố sao cho nước xâm xấp bề mặt của hỗn hợp trên.
- Bước 3: Bật lửa lớn đun sôi nước, sau đó cho thố vào chưng cách thủy, bật lửa nhỏ lại và chưng yến trong 20 – 25 phút.
- Bước 4: Sau đó, cho đường phèn và gừng vào thố, tiếp tục chưng trong vòng 3 – 5 phút.
- Bước 5: Thành phẩm là một bát yến chưng nhân sâm thơm ngon, bạn có thể sử dụng nóng, hoặc bảo quản lạnh trong vòng 2-3 ngày để sử dụng dần dần. (Lưu ý không bảo quản quá 1 tuần để tránh mất chất)
→ Xem thêm tại: Cách bảo quản yến
Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng yến chưng nhân sâm
Lưu ý trong quá trình chế biến:
- Chỉ nên chưng yến nhân sâm với liều lượng vừa đủ dùng. Cả 2 đều là các thượng phẩm, giá thành cũng không ở mức quá rẻ, hạn chế việc chưng quá nhiều không sử dụng hết, như vậy sẽ rất lãng phí nguyên liệu. Chưa kể việc hâm đi hâm lại nhiều lần cũng khiến món ăn mất đi chất dinh dưỡng vốn có.
- Cách chọn tổ yến: Ưu tiên lựa chọn các đơn vị khai thác yến chuyên nghiệp, uy tín. Tại Sanosa, yến được thu hoạch trực tiếp từ các nhà nuôi có trung bình 7 năm hoạt động tại các tỉnh miền Tây. Vì vậy tổ yến thường già và chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Nếu bạn đang quan tâm, có thể tìm hiểu các sản phẩm tổ yến thô, tổ yến tinh chế, chân yến mà Sanosa đang phân phối để mua được yến chất lượng với giá cả hợp lý.
- Cách chọn nhân sâm: Ưu tiên chọn sâm chất lượng có độ tuổi trên 5 năm, có mùi thơm nồng đặc trưng, không quá cứng cũng không quá mềm, có màu vàng nâu tự nhiên.
- Đối với những ai yêu thích vị thảo dược nguyên bản của yến và sâm, không nên kết hợp thêm quá nhiều nguyên liệu khát, vì như vậy mùi vị đặc trưng sẽ bị lấn át bởi các nguyên liệu thêm vào này.
- Không nên chưng trong thời gian quá lâu, yến và sâm sẽ mất độ ngon, giòn; thậm chí có thể bị tan ra vì bản chất yến là một sản phẩm gốc nước, được tạo ra từ nước bọt của chim yến.
- Không nên chưng trực tiếp trên lửa to hoặc nhiệt độ cao, cũng không nên kết hợp chưng yến chung với các món ăn khác của gia đình. Việc này sẽ làm thất thoát các giá trị dinh dưỡng có trong yến sào và nhân sâm. Cách chưng yến với sâm tốt nhất là chưng cách thủy, hoặc sử dụng nồi nấu chậm, nồi chưng yến chuyên dụng để kiểm soát nhiệt độ khi chưng.
Lưu ý trong quá trình sử dụng
- Nên ăn vào thời điểm vàng để phát huy hết công dụng của yến chưng nhân sâm. Đẹp nhất là bạn nên ăn khi đói, ăn trước bữa sáng 30 phút để cung cấp năng lượng, chuẩn bị cho một ngày dài tràn đầy sức sống; hoặc trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng để cơ thể có đủ thời gian hấp thụ, dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu hơn.
- Dù được xem là vị thuốc bổ dưỡng, nhưng không nên lạm dụng yến chưng nhân sâm. Liều lượng phù hợp là 2-3 gr yến/ ngày, nên sử dụng với tần suất đều đặn để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể ổn định và kết hợp xen kẻ với các thực phẩm thông thường khác.
- Ưu tiên tự chưng yến với nhân sâm để thưởng thức thay vì sử dụng các hũ yến chưng nhân sâm trên thị trường. Các hũ yến được sản xuất theo quy trình công nghiệp nên hầu như chỉ phù hợp cho những ai có sức khỏe ổn định, chỉ cần dùng thêm thực phẩm dinh dưỡng để bồi bổ; không phù hợp cho các đối tượng đặc biệt bởi hàm lượng yến và nhân sâm đóng hũ thường không đáng kể.
- Nếu đang dùng thuốc hoặc thuộc các đối tượng không nên sử dụng Sanosa đã đề cập ở trên, nên tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ khi sử dụng.
Không ngoa khi nói yến chưng nhân sâm là món ăn thượng hạng bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Với những công dụng tuyệt vời, cách chưng đơn giản cùng các lưu ý quan trọng đã được đề cập ở trên, Sanosa hy vọng bạn đã có những kiến thức tổng quan xung quanh món ăn bổ dưỡng này.
Chúc bạn và gia đình mạnh khoẻ.
Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?
Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...
Th6
Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?
Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...
Th6
Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?
Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...
Th6
Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?
Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...
Th6