Phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không? Đây chắc hẳn là câu hỏi của không ít mẹ bỉm sữa. Để có câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng Sanosa tìm hiểu các tác dụng và lưu ý ở từng giai đoạn ở cữ trong bài viết dưới đây nhé!
Phụ nữ sau sinh có nên ăn yến sào không?
Sau sinh ăn yến sào được không? Câu trả lời là có. Yến sào là sản phẩm bổ dưỡng lành tính với nhiều lợi ích cho mẹ và bé trong việc nâng cao đề kháng giai đoạn đầu đời. Đặc biệt, với những ca sinh mổ, ăn yến sào sẽ giúp vết thương lành nhanh, bổ sung máu, tái tạo tế bào và hỗ trợ hồi phục. Ngoài ra tổ yến cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác mà Sanosa sẽ đề cập rõ hơn trong nội dung bên dưới.
Ở mặt ngược lại, trong thời gian ở cữ, không phải lúc nào tẩm bổ cũng tốt. Thực phẩm quá bổ so với khả năng hấp thụ đôi lúc sẽ gây ra các tác dụng ngược, rối loạn tiêu hóa và làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Vì vậy dù yến là thực phẩm tốt để bồi bổ sức khỏe, nhưng không nên cho mẹ bỉm ăn quá sớm và quá hàm lượng cho phép.
Vậy khi nào là thời điểm phù hợp để đưa yến sào vào thực đơn tẩm bổ cho mẹ?
Mới sinh ăn yến được không? Đâu là thời điểm phù hợp để cho mẹ bỉm dùng tổ yến?
Khi mới sinh đẻ, tốt nhất không nên cho mẹ bỉm ăn tổ yến ngay. Thực tế ăn yến ở giai đoạn này có tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của mẹ. Có nhiều nguồn vẫn khuyên mẹ bỉm ăn hoặc uống nước yến để hỗ trợ tiêu hóa, tuy vậy để cho chắc chắn, mẹ chỉ nên bắt đầu dùng tổ yến từ tháng thứ 2 sau sinh.
Lúc này các chức năng cơ thể đã bắt đầu hồi phục và thích nghi với tình trạng mới, nhờ vậy sẽ hấp thụ và chuyển hóa các dưỡng chất tốt hơn. Đồng thời, đây cũng là thời điểm cơ thể mẹ có nhu cầu cao về calo và protein để nuôi bé.
Để bồi bổ cho mẹ bỉm, gia đình nên chưng khoảng 1 tai yến(10-12g) mỗi tuần, chia làm 3 cữ, liên tục trong 6 tháng nếu có điều kiện. Nên tránh ăn quá nhiều trong một lần, tránh gây lãng phí và rối loạn hấp thu.
Tác dụng của yến sào với phụ nữ sau sinh và đang cho con bú là gì?
Ngày con ra đời cũng là ngày mẹ được sinh ra. Sau khi vượt cạn, cơ thể của mẹ bỉm cũng bắt đầu bước vào ‘giai đoạn làm mẹ’ – vừa phải chữa lành và hồi phục những tổn thương sau sinh, vừa phải bồi bổ sinh khỏe để ‘nuôi sữa’. Trải qua 1 đầu kiêng cữ, ăn yến sào sẽ mang đến nhiều lợi ích giúp quá trình ‘tập làm mẹ’ trở nên ‘nhẹ nhàng’ hơn.
Cụ thể hơn, dưới đây là 5 lợi ích của việc ăn yến đối với phụ nữ sau sinh:
- Tái tạo tế bào, hỗ trợ hồi phục thương tổn sau sinh. Trong yến chứa các chất thúc đẩy sản sinh collagen, giúp làm lành các vết mổ sau sinh nở. Hàm lượng dinh dưỡng cao với hơn 18 axit amin, vitamin và khoáng chất cũng là nguồn năng lượng chữa lành giúp tẩm bổ từ thể chất tới tinh thần sau sinh.
- Làm đẹp da, hỗ trợ khôi phục vóc dáng. Yến là thực phẩm hỗ trợ tái tạo sức căng cho da, giúp việc khôi phục vóc dáng cơ thể nhanh hơn, không bị rạn nứt, chảy xệ sau khi ‘vượt cạn’. Bên cạnh đó quá trình chăm con căng thẳng, thường xuyên mất ngủ, ăn nhiều chất bổ cũng dễ gây nóng và làm xấu da. Lúc này ăn tổ yến sẽ là cách giúp trung hòa và làm nhẹ các tác động xấu, giúp mẹ bỉm vừa chăm con, vừa chăm mình hiệu quả.
- Cải thiện tiêu hóa: Tổ yến cũng là thực phẩm vừa bổ dưỡng, vừa hỗ trợ tiêu hóa, đẩy lùi tình trạng táo bón thường gặp sau sinh nở, giúp mẹ bỉm ăn uống nhẹ nhàng hơn trong quá trình hồi sức và cho con bú.
- Tạo nhiều sữa, ít tăng cân. Trong giai đoạn này, nhu cầu về protein ở mẹ tăng mạnh. Việc ăn quá nhiều thịt cá, hải sản thường đi kèm với nhiều dưỡng chất khác, có thể gây tích mỡ, tăng cân. Ngược lại tổ yến với gần 50% tỷ lệ là protein, đồng thời không chứa nhiều chất gây béo sẽ là giải pháp bổ sung lý tưởng nhưng khi ‘ngán ăn’. Lưu ý, mẹ chỉ nên ăn xen kẽ để hỗ trợ tiêu hóa, kích thích vị giác và bổ sung dưỡng chất, không nên dùng yến như một chế độ thay thế hoàn toàn các thực phẩm khác.
- Tăng miễn dịch và hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho bé. Chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng đến chất lượng và thành phần vi chất trong sữa mẹ. Với các thành phần dinh dưỡng giàu khoáng chất, canxi và vitamin, tổ yến luôn là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất cho mẹ và bé. Bên cạnh đó, tổ yến cũng khá lành tính, vì vậy mẹ không cần lo lắng việc con bị dị ứng khi ăn yến trong giai đoạn cho con bú.
Lưu ý khi sử dụng tổ yến cho phụ nữ sau sinh và đang cho con bú
Trong giai đoạn cho con bú, mẹ cũng nên thay đổi thói quen trong việc ăn yến sào. Chẳng hạn, nhiều người thường có thói quen chưng yến một lần, ăn vài bữa hoặc cất tủ lạnh để ăn mát. Sau khi sinh, mẹ nên ăn ngay khi yến mới chưng, đồng thời ăn bữa nào, chưng bữa đó để đảm bảo hiệu quả một cách tốt nhất.
Bên cạnh đó, mẹ cũng nên lưu ý thời điểm ăn để phù hợp với thể trạng:
- Nếu bị lạnh bụng hoặc huyết áp thấp, mẹ nên ăn tổ yến vào buổi sáng là tốt nhất
- Nếu hay bị mất ngủ hoặc huyết áp cao, trước khi đi ngủ buổi tối sẽ là thời điểm lý tưởng để ăn yến sào.
Ngoài ra khi mua yến sào, bạn nên đảm bảo về nguồn gốc sản phẩm. Đây là giai đoạn nhạy cảm, nên tránh mua các sản phẩm tẩm độn, bị làm giả hoặc tẩy trắng, dễ gây ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé. An toàn nhất gia đình nên mua các sản phẩm yến thô và tự nhặt lông tại nhà. Dù khá mất công nhưng đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng bởi yến thô thường khó bị làm giả. Tuy vậy bạn vẫn nên kiểm tra kỹ càng để tránh mua phải các sản phẩm tẩm độn.
Nếu bạn chưa tìm thấy nhà phân phối đáng tin hoặc chưa có các cửa hàng quen thuộc, dưới đây là một vài cách để bạn đánh giá nhanh chất lượng sản phẩm trước và sau khi mua:
→ Có thể bạn quan tâm:
Sanosa chuyên cung cấp các sản phẩm từ yến, khai thác trực tiếp từ nhà nuôi chuyên nghiệp. Hiện Sanosa đang cung cấp 2 dòng yến sào tinh chế và yến sào thô mới thu hoạch. Để tìm hiểu thêm về thông tin và ưu đãi, xem tại:
Cách chưng yến cho mẹ sau sinh
Về cách chưng yến cho phụ nữ mới sinh, công thức tốt nhất vẫn là chưng cơ bản – chưng yến đường phèn và bổ sung thêm một vài lát gừng cho ấm cơ thể. Đây cũng là công thức giữ được nguyên vẹn nhất hương vị và hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến, đồng thời cũng hỗ trợ kích thích vị giác, giúp ăn bữa chính thêm ngon. Đặc biệt khi các bữa chính của mẹ đã quá nhiều chất, các bữa phụ với yến chỉ nên thanh đạm vừa phải để không gây lãng phí vì khó hấp thu.
→ 5 cách chưng yến tại nhà cơ bản cho mọi người
Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?
Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...
Th6
Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?
Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...
Th6
Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?
Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...
Th6
Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?
Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...
Th6