Yến tinh chế là dòng sản phẩm dinh dưỡng, tiện lợi thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình và làm đẹp cho chị em phụ nữ. Vậy yến tinh chế là gì? Đâu là những ưu nhược điểm của tổ yến tinh chế? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm rõ và đưa ra các lựa chọn phù hợp nhất nhé!
Tổ yến tinh chế là gì?
Yến sào tinh chế là tổ yến thô đã qua làm sạch, độ tinh khiết có thể lên đến 100%. Tùy quy trình xử lý mà tổ yến có thể bị giã tổ, ngâm nước hoặc phun sương để loại bỏ lông, bụi bẩn và các tạp chất khác. Do đó sợi yến thường thô dày hơn tổ yến thô. Sau khi xử lý, tổ yến được ghép lại theo khuôn, có kích cỡ đồng đều, sợi trắng và phồng.
Tổ yến tinh chế có thể là tổ yến nguyên tổ được rút lông hoặc ghép lại từ các tổ yến không còn nguyên vẹn do quá trình khai thác, vận chuyển, thậm chí yến vụn. Bởi vậy không phải mọi tổ yến tinh chế đều giống nhau. Thường thì yến sào tinh chế được chia làm 3 loại tùy theo tỷ lệ đứt gãy và tình trạng nguyên vẹn của sợi.
Phân biệt chất lượng tổ yến tinh chế
Tổ yến tinh chế | Tình trạng sợi |
Yến tinh chế 1 mặt sợi | Mặt ngoài sợi lớn, mặt trong sợi sơ mướp |
Yến tinh chế 2 mặt sợi | Hai mặt sợi lớn, ở giữ đắp sợi sơ mướp |
Yến tinh chế full sợi (100 sợi) | 100 sợi lớn |
Vì vậy, một trong những cách chọn mua tổ yến tinh chế để không mua phải giá hớ, đó là quan sát kỹ sợi yến và hỏi kỹ bên cung cấp sản phẩm. Đặc biệt yến tinh chế tại Sanosa chỉ dùng sợi dài lớn và sợi sơ mướp không dùng yến vụ.
=> Tham khảo giá yến tinh chế tại Sanosa
Ưu nhược điểm của các sản phẩm yến sào tinh chế
Ưu điểm của yến tinh chế
Yến tinh chế có khá nhiều ưu điểm. Trước hết đó là ưu điểm trong quá trình sử dụng. Yến tinh chế đã trải qua làm sạch gần như 100% tạp chất nên không cần mất thời gian làm sạch, có thể sử dụng được ngay. Bởi vậy với những gia đình có nhịp sống bận rộn, ít thời gian cho việc lặt yến thì đây sẽ là lựa chọn vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng so với mua các sản phẩm yến chưng thông thường.
Yến tinh chế có vẻ ngoài hình cánh sen, màu sắc và độ phồng đẹp mắt, đồng đều cao, khá thích hợp để làm quà tặng, đặc biệt là với những người thân hay các dịp quan trọng và có ý nghĩa.
Hương vị và trải nghiệm vị giác có thể vừa coi là ưu điểm, vừa là nhược điểm của yến tinh chế. Với những ai không thích vị tanh nguyên chất của yến thô, yến tinh chế sẽ mang đến ‘mùi vị’ thơm dịu hơn, dễ ăn hơn. Khi chưng, sợi yến tinh chế cũng mềm hơn, không dai, giòn như tổ yến thô. Nói chung đây là vấn đề cảm tính và phụ thuộc khá nhiều vào cảm nhận riêng của mỗi người.
Nhược điểm của yến sào tinh chế
Nhược điểm lớn nhất của yến sào tinh chế là khả năng dễ bị làm giả, tẩm độn do đã trải qua quá trình giã tổ và ghép lại. Vì vậy khi mua, dễ gặp phải tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng và trục lợi bởi các gian thương.
Bên cạnh đó, tổ yến tinh chế cũng khó giữ được 100% các đặc tính ban đầu do quá trình làm sạch. Lúc này sợi đã qua quá trình ngâm nước nên độ nở giảm đi, khi chưng chỉ nở khoảng 2-3 lần trong khi tổ yến thô có thể nở 4-5 lần. Sợi yến cũng mềm hơn, bớt cảm giác sần sần dai, giòn ban đầu.
Giá tổ yến tinh chế hiện nay
Nếu so sánh, giá tổ yến tinh chế đắt hơn tổ yến thô. Nguyên nhân là bởi yến tinh chế, đặc biệt là loại cao cấp thường trải qua quá trình làm sạch tạp chất bằng tay khá tỉ mẩn, mất tới nhiều giờ để rút hết các lông tơ mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu tổ. Bên cạnh đó, nếu để tạo ra một 100g yến sào tinh chế, thường cần tới 120-130g yến sào. Còn yến sào thô khi trải qua quá trình sơ chế, sẽ bị hao hụt từ 10-20%.
Tổ yến tinh chế hiện nay có giá giao động từ 4-7 triệu/100g, tùy theo kích thước tổ, tỷ lệ tạp chất và nguồn gốc gốc khai thác. Trong đó, các tổ yến nuôi ở khu vực đông dân cư sẽ có giá trị dinh dưỡng thấp hơn so với tổ yến khai thác ở vùng rừng, biển, dẫn tới giá trị thấp hơn. Các tổ yến nhập từ Malaysia, Indonesia… là một ví dụ. Những tổ yến này thường có giá bán thấp hơn tổ yến Việt Nam và hay bị nhiều đơn vị lợi dụng sự chênh lệch giá này để trục lợi
Cách phân biệt tổ yến tinh chế thật – giả
Có 3 cách để đánh giá độ nguyên chất và chất lượng khi mua tổ yến tinh chế. Cách thứ nhất là kiểm tra độ giòn và cách thứ 2 là kiểm tra vị.
1. Kiểm tra độ giòn
Đặc tính chung của yến nguyên chất là hơi giòn và không dẻo. Trong trường hợp khi cầm lên tay thấy tổ yến khá cứng, không dễ vỡ như bình thường hoặc để lâu ngoài không khí bị ‘dẻo hóa’, đây thường là các sản phẩm không rõ chất lượng.
2. Kiểm tra vị
Một cách để tăng khối lượng cho các tổ yến tinh chế đó là rút lõi và tẩm độn thêm các chất phụ gia như muối, đường. Cách kiểm tra nhanh là bẻ một phần nhỏ tổ yến và thử nếm cả lớp bên ngoài và lõi bên trong. Nếu có vị ngọt hoặc mặn, bạn nên liên hệ đổi trả với bên cung ứng.
Ngoài ra, một khuyến cáo từ Sanosa đó là nên tránh các sản phẩm giá quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường. Thường thì đây là các sản phẩm loại kém từ Malaysia, Indonesia – các sản phẩm không đủ chất lượng để xuất khẩu qua Trung Quốc nên bị sơ chế, tẩy trắng để tuồn vào Việt Nam. Các sản phẩm này thường rất khó phân biệt bởi vậy tốt nhất bạn nên mua từ các nguồn cung uy tín, rõ ràng nguồn gốc.
Suy cho cùng hàng năm sản lượng yến của Việt Nam không phải quá nhiều trong khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, đa dạng mặt hàng từ tổ yến tươi đến các sản phẩm đã qua chế biến. Trong một thị trường cầu nhiều, cung ít, giá tổ yến thường khó ‘hạ sập sàn’ như trên các kênh thương mại điện tử!
Cách sử dụng yến tinh chế khoa học
Yến tinh chế trên thị trường chủ yếu có nguồn gốc từ yến nhà. Yến tinh chế khai thác từ các nhà yến thường chỉ cần ngâm với nước trong khoảng 15 phút, sau đó có thể chế biến luôn. Thời gian chưng không dài quá 15-20 phút. Bạn có thể căn chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Ngoài ra với yến tinh chế có nguồn gốc tự nhiên (yến đảo), quá trình ngâm nở sẽ lâu hơn, kéo dài từ 20-25 phút. Thời gian chưng cũng gia tăng lên 30-40 phút.
→ Phân biệt yến nhà và yến đảo
Xét về đối tượng sử dụng, nếu dùng yến như một sản phẩm chăm sóc sức khỏe thường xuyên, hãy tham khảo tần suất và liều lượng dưới đây:
- Trẻ em 3-10 tuổi: sử dụng 2-3 lần/ tuần, không dùng quá 3gram/ lần
- Người lớn: sử dụng 2-3 lần/ tuần, dùng khoảng 1 tổ yến/ lần
- Phụ nữ mang thai: chỉ nên sử dụng từ tháng thứ 4, đồng thời cần tham vấn ý kiến bác sĩ
Sanosa cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất, được khai thác từ các nhà yến chuyên nghiệp, trải qua quá trình làm sạch thủ công, không giã tổ để mang đến giá trị dinh dưỡng và thưởng thức gần với nguyên bản nhất cho các tổ yến tinh chế.
Tham khảo thêm các sản phẩm của Sanosa tại:
Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?
Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...
Th6
Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?
Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...
Th6
Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?
Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...
Th6
Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?
Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...
Th6