6 lợi ích của đông trùng hạ thảo được khoa học chứng minh

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm được sử dụng rộng rãi trong Y học cổ truyền, đặc biệt là ở Trung Quốc, để điều trị nhiều loại bệnh liên quan đến sức khỏe. Tuy nhiên, mặc dù có triển vọng trong nhiều lĩnh vực, nhưng hiện vẫn còn rất ít nghiên cứu về tác dụng của loại nấm này đối với con người. Do đó, cần tiếp tục thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để các chuyên gia có thể đưa ra những khuyến nghị chính xác và cụ thể.

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh phát triển trên cơ thể ấu trùng của côn trùng. Khi nấm này xâm nhập vào vật chủ, nó thay thế mô cơ thể của vật chủ và mọc ra các thân dài, mảnh bên ngoài cơ thể của vật chủ. Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ để điều trị mệt mỏi, ốm yếu, thận suy, và giúp tăng ham muốn tình dục.

Ngày nay, các chất bổ sung và sản phẩm có chứa chiết xuất từ đông trùng hạ thảo được ưa chuộng bởi nhiều lợi ích cho sức khỏe mà chúng mang lại.

Trong hơn 400 loài đông trùng hạ thảo được tìm thấy, hai loài Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris được nghiên cứu chăm chỉ về tác dụng của chúng đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu về chúng thường giới hạn ở động vật hoặc phòng thí nghiệm, do đó các chuyên gia y tế hiện chưa thể kết luận về tác động của chúng đối với con người. Mặc dù vậy, tiềm năng lợi ích sức khỏe của đông trùng hạ thảo rất hứa hẹn.

2. Lợi ích của đông trùng hạ thảo

2.1 Đông trùng hạ thảo có thể tăng hiệu suất tập thể dục

Đông trùng hạ thảo được cho là tăng sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP) trong cơ thể, đó là chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp.

Điều này có thể cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy, đặc biệt là trong khi tập thể dục. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với khả năng tập thể dục của 30 người cao tuổi khỏe mạnh sử dụng xe đạp tĩnh. Những người tham gia nhận được 3 gram mỗi ngày của một loại đông trùng hạ thảo tổng hợp được gọi là CS-4 hoặc một viên giả dược trong sáu tuần.

Kết quả cho thấy, VO2 max đã tăng 7% ở những người đã uống CS-4, trong khi những người uống viên giả dược không thấy bất kỳ thay đổi nào. VO2 max là một đo lường được sử dụng để xác định mức độ thể dục.

Trong một nghiên cứu tương tự, 20 người cao tuổi khỏe mạnh đã nhận được 1 gram của CS-4 hoặc một viên giả dược trong vòng 12 tuần. Trong khi các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ thay đổi nào trong VO2 max ở cả hai nhóm, những người được cho CS-4 đã cải thiện các chỉ số khác về hiệu suất tập thể dục.

Một nghiên cứu khác cũng thử nghiệm tác dụng của một hỗn hợp nấm chứa đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục ở người trẻ hơn. Sau ba tuần, VO2 max của các tham gia đã tăng 11%, so với nhóm dùng giả dược.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại cho thấy đông trùng hạ thảo không hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục của các vận động viên được huấn luyện.

2.2 Đông trùng hạ thảo có tính chất chống lão hóa

Người cao tuổi thường sử dụng đông trùng hạ thảo để giảm mệt mỏi, tăng sức mạnh và ham muốn tình dục.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng có thể giải thích tiềm năng chống lão hóa của chúng.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện rằng đông trùng hạ thảo tăng chất chống oxy hóa trong chuột già, giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục.

6 lợi ích của đông trùng hạ thảo được khoa học chứng minh
6 lợi ích của đông trùng hạ thảo được khoa học chứng minh

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, có thể góp phần vào bệnh và lão hóa.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chuột được cho đông trùng hạ thảo sống vài tháng lâu hơn so với chuột được cho thuốc đối chứng.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng đông trùng hạ thảo kéo dài tuổi thọ của ruồi trái cây, làm tăng thêm sự tin tưởng rằng chúng có lợi ích chống lão hóa.

Tuy nhiên, chưa rõ liệu đông trùng hạ thảo có cùng lợi ích chống lão hóa đối với con người hay không.

2.3 Đông trùng hạ thảo có tiềm năng ảnh hưởng đến ung thư

Tiềm năng của đông trùng hạ thảo để làm chậm sự phát triển của khối u đã tạo ra sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nấm có thể tạo ra ảnh hưởng chống ung thư theo nhiều cách.

Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở con người, bao gồm ung thư phổi, đại tràng, da và gan.

Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng chống ung thư trên bệnh lymphoma, ung thư da sắc tố và ung thư phổi.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể đảo ngược các tác dụng phụ liên quan đến nhiều hình thức điều trị ung thư. Một trong những tác dụng phụ này là viêm tủy xương.

Không nhầm với bệnh ung thư bạch cầu, viêm tủy xương là một tình trạng mà số lượng tế bào bạch cầu (leukocytes) giảm, làm giảm sự phòng thủ của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Một nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của đông trùng hạ thảo trên chuột đã phát triển viêm tủy xương sau khi bị phóng xạ và điều trị bằng Taxol, một loại thuốc hóa trị thông dụng.

Thú vị là đông trùng hạ thảo đã đảo ngược được viêm tủy xương. Những kết quả này cho thấy nấm có thể giúp giảm các biến chứng liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật và ống nghiệm, không phải trên con người.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với viêm tủy xương và sự phát triển khối u ở con người vẫn chưa biết, do đó các chuyên gia y tế hiện tại không thể rút ra kết luận.

-> Ăn tổ yến có tác dụng gì cho bệnh nhân ung thư?

2.4. Đông trùng hạ thảo có tác dụng giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2

Đông trùng hạ thảo chứa một loại đường đặc biệt có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một bệnh trong đó cơ thể không sản xuất hoặc phản ứng với hormone insulin, hormone này thường chuyển đường đường vào các tế bào của bạn để tạo năng lượng.

Khi cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin hoặc phản ứng không tốt với insulin, đường glucose không thể đi vào các tế bào, vì vậy nó sẽ ở trong máu. Theo thời gian, có quá nhiều glucose trong máu có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Vì vậy, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc kiểm soát mức đường trong máu rất quan trọng.

Thú vị là đông trùng hạ thảo có thể giữ mức đường trong máu ở mức an toàn bằng cách mô phỏng tác dụng của insulin.

Trong một số nghiên cứu trên chuột tiểu đường, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là giảm mức đường trong máu.

Một số bằng chứng cho thấy chúng có thể bảo vệ chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.

Trong một bài đánh giá của 22 nghiên cứu bao gồm 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính, những người dùng các loại bổ sung đông trùng hạ thảo đã trải qua cải thiện chức năng thận.

Tuy nhiên, kết quả này không được kết luận chính thức. Các tác giả của bài đánh giá cho biết nhiều nghiên cứu có chất lượng thấp. Do đó, không thể kết luận về tác động của đông trùng hạ thảo đối với chức năng thận ở con người mắc bệnh thận mãn tính

2.5 Đông trùng hạ thảo có thể có lợi ích đối với sức khỏe tim mạch

Với sự xuất hiện của nhiều nghiên cứu về tác động của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe tim, các lợi ích của nấm này đang trở nên rõ ràng hơn.

Thực tế, đông trùng hạ thảo được phê duyệt tại Trung Quốc để điều trị rối loạn nhịp tim, một tình trạng mà nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều.

Một nghiên cứu cho thấy rằng đông trùng hạ thảo giảm đáng kể tổn thương tim ở chuột bị bệnh thận mãn tính. Tổn thương đối với tim từ bệnh thận mãn tính được cho là tăng nguy cơ suy tim, do đó giảm tổn thương này có thể giúp tránh tình trạng này xảy ra.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những kết quả này liên quan đến hàm lượng adenosine của đông trùng hạ thảo. Adenosine là một hợp chất tự nhiên có tác dụng bảo vệ tim.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể có tác dụng có lợi đến mức độ cholesterol.

Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy đông trùng hạ thảo giảm cholesterol LDL “xấu”.

LDL có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách gây ra sự tích tụ cholesterol trong động mạch.

Tương tự, đông trùng hạ thảo cũng đã được chứng minh giảm mức độ triglyceride ở chuột.

Triglyceride là một loại mỡ được tìm thấy trong máu. Mức độ cao liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa đủ chứng cứ để xác định liệu đông trùng hạ thảo có lợi cho sức khỏe tim của con người hay không.

2.6 Có thể giúp chống viêm

Có thể giúp chống viêm trong cơ thể, đặc biệt là viêm dạng mãn tính.

Mặc dù một số loại viêm là tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi các tế bào trong cơ thể tiếp xúc với đông trùng hạ thảo, các protein đặc biệt có thể làm tăng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.

Nhờ vào những tác dụng tiềm năng này, các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo có thể trở thành một loại bổ sung hoặc thuốc kháng viêm hữu ích.

Thực tế, đông trùng hạ thảo đã được chứng minh giảm viêm đường hô hấp ở chuột, có thể trở thành một liệu pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, loại nấm này dường như ít hiệu quả hơn các loại thuốc thông thường được chỉ định để giảm viêm trong cơ thể.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể có tác dụng đối với da. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm này giảm viêm da khi được áp dụng từ bên ngoài ở chuột, thể hiện thêm tính kháng viêm của nó.

Tuy nhiên, tác dụng chống viêm tiềm năng của đông trùng hạ thảo vẫn chưa được quan sát trên con người.

Tóm lại, nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo giảm các chỉ số viêm ở động vật. Tuy nhiên, tác dụng của chúng đối với viêm ở con người vẫn chưa biết chắc chắn.

3. Uống bổ sung đông trùng hạ thảo

Uống đông trùng hạ thảo có tác dụng gì đối với sức khỏe? Đông trùng hạ thảo là một loại nấm được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị nhiều bệnh. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo rất khó thu hoạch và có giá lên đến hơn 400 triệu đồng/kg, vì vậy phần lớn bổ sung đông trùng hạ thảo sử dụng phiên bản được trồng tổng hợp có tên là Cordyceps CS-4.

Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào kiểm tra tính an toàn của đông trùng hạ thảo đối với con người. Tuy nhiên, lịch sử sử dụng lâu dài của nó trong Y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy nó không độc hại và chính phủ Trung Quốc đã chấp thuận Cordyceps CS-4 để sử dụng trong bệnh viện và công nhận nó là một loại thuốc tự nhiên, an toàn.

Nhiều nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm cho thấy đông trùng hạ thảo có tiềm năng cải thiện sức khỏe tim mạch và chống lại chứng viêm, ung thư, tiểu đường và lão hóa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này có chất lượng kém và kết quả không thể mở rộng cho con người. Ngoài ra, đã có những nghiên cứu trên người cho thấy đông trùng hạ thảo có thể giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục bằng cách tăng cường sử dụng năng lượng và oxy trong quá trình tập thể dục.

Hiện tại, chưa có sự thống nhất về liều lượng đông trùng hạ thảo mà mọi người nên sử dụng để đạt được những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó và mức độ an toàn của nó cũng chưa được xác định rõ ràng. Nếu quyết định sử dụng đông trùng hạ thảo bổ sung, hãy đảm bảo chọn những sản phẩm đã được kiểm tra chất lượng bởi một tổ chức thứ ba để đảm bảo sự trong sạch và chất lượng của sản phẩm.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Rate this post
Những ai không nên ăn yến sào? 7 đối tượng tuyệt đối phải tránh vì đại kỵ

Những ai không nên ăn yến sào để tránh rước họa vào thân, lợi bất...

13 công dụng của yến sào là gì?

Với mỗi đối tượng, thể trạng yến sào có một công dụng khác nhau. Cùng...

Nhặt lông yến không sạch có sao không

Tổ yến là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn tổ yến chưa làm...

Tác dụng của yến chưng đường phèn là gì?

Tổ yến chưng đường phèn là cách chưng tổ yến cơ bản nhất, phù hợp...

Trả lời

Gọi tư vấn
Chat
Zalo