Tổ yến từ lâu đã được khoa học chứng minh hàng loạt tác dụng cho tất cả các đối tượng, trong đó có bà bầu. Bài viết này sẽ giúp các mẹ giải đáp băn khoăn bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy cũng như ăn như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất cho cả mẹ và bé.
Tổ yến là một trong những món ăn cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, việc ăn yến cần phải đúng cách, đúng thời gian và liều lượng cũng như chú ý đến một số tình trạng sức khỏe mới mang lại hiệu quả cao. Do đó, những bà bầu đừng bỏ qua những thông tin đắt giá về cách sử dụng yến cho bản thân mình từ lời tư vấn của chuyên gia ngay sau đây.
1. Bà bầu ăn yến có tác dụng gì?
Bà bầu ăn yến có tốt không? Câu trả lời là có. Trong thời kỳ mang thai, sử dụng yến đều đặn và đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu, đặc biệt là trong thời kỳ nhạy cảm, vừa ngán ăn, vừa cần dưỡng chất nuôi dưỡng thai kỳ. Cụ thể hơn:
- Ăn yến giúp bà bầu giảm nhiều dấu hiệu của thai nghén bởi tổ yến mang tới mẹ bầu cảm giác dễ chịu, mát lạnh, giúp giảm triệu chứng ốm nghén, khó chịu, mệt mỏi, ể oải mà nhiều bà bầu gặp phải.
- Bên cạnh đó, các món ăn chế biến với yến như yến chưng đường phèn táo đỏ, hạt sen và hạt chia còn giúp thanh nhiệt, giảm viêm, cung cấp chất xơ để mẹ bầu giảm triệu chứng ợ nóng, táo bón,…
- Thêm một tác dụng của tổ yến với bà bầu đó là chất threonine trong yến có khả năng thúc đẩy hình thành collagen cũng như elastin trong cơ thể mẹ bầu. Đây là 2 hợp chất quan trọng giúp phòng ngừa tình trạng thâm nám, rạn da trong thời kỳ nhạy cảm này.
- Các axit amin Tryptophan trong yến cũng giúp chống lại biểu hiện lo lắng, căng thẳng cực kỳ phổ biến trong thời kỳ thai sản, giúp mẹ bớt phần nào lo lắng khi lần đầu mang thai.
2. Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy?
Bà bầu mấy tháng thì ăn được yến? Theo ghi chép từ các tài liệu Đông y thì món yến sào thuộc nhóm thực phẩm có tính hàn, vị ngọt, kiện tỳ dưỡng huyết,… Đây cũng là lý do mà các bác sĩ Đông Y thường khuyến cáo mẹ bầu phải qua 3 tháng quan trọng đầu tiên mới nên đưa yến vào thực đơn dưỡng thai.
Vì sao lại vậy?
Bởi lẽ, qua tam cá nguyệt đầu tiên, thai đã vào tổ, em bé đã nằm chắc chắn trong bụng mẹ. Lúc này, tính hàn của yến chưng không thể làm ảnh hưởng tới bé nữa. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai mà lỡ ăn một chút yến thì cũng không nên quá lo lắng. Một lượng nhỏ yến sẽ không làm ảnh hưởng tới thiên thần nhỏ trong bụng mẹ, bạn chỉ cần lưu ý kiêng cữ và chú ý nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe là được.
Thậm chí, theo ghi nhận, có nhiều mẹ bầu bị ốm nghén, khó ăn uống, dẫn đến dễ thiếu chất hơn những mẹ bầu khác. Nhưng những mẹ bầu này lại ăn được yến chưng đường phèn và dùng một chút yến mỗi ngày mà hoàn toàn không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mẹ và bé. Lý do là bởi món ăn mát lạnh này rất dễ ăn, dễ hấp thụ và có hương vị thơm ngon, cung cấp cho mẹ bầu hàng loạt dưỡng chất cần thiết.
Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn yến từ tháng thứ mấy thì mẹ bầu nên cân nhắc sức khỏe của bản thân và hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng thai kỳ của mình. Nếu mẹ bầu vẫn ăn uống được đầy đủ các thực phẩm khác thì không nên ăn yến trong 3 tháng đầu của thai kỳ bởi đây là thời gian bà bầu cần giữ gìn cơ thể cẩn trọng nhất. Còn đối với các bà bầu kén ăn thời kỳ đầu mang thai nhưng lại ăn yến thấy ngon miệng, sức khỏe tốt thì có thể thỉnh thoảng ăn khoảng 1g yến chưng.
3. Bà bầu ăn yến vào thời điểm nào?
Thời điểm nào sử dụng tổ yến sẽ giúp đạt hiệu quả cao nhất cho cả mẹ và con? Theo các chuyên gia thì thời điểm mẹ bầu ăn yến tốt nhất là vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp cho cơ thể mẹ bầu có thời gian hấp thu các chất dinh dưỡng tuyệt vời từ yến một cách nhiều nhất. Mẹ bầu nên tránh việc ăn yến xong mà vận động, khiến cho dinh dưỡng từ yến trở thành năng lượng và tiêu hao ra bên ngoài.
4. Hướng dẫn liều lượng yến dành cho bà bầu
Từ tháng thứ 4 mẹ bầu nên bắt đầu dùng yến. Nhưng để cơ thể hấp thụ vừa đủ và không bị lãng phí, bạn nên ăn giãn ra với liều lượng và tần suất như sau:
- Từ tháng thứ 4 cho tới tháng thứ 7: mẹ bầu nên dùng khoảng 7 gr yến sào mỗi ngày. Và theo thống kê thì một phụ nữ mang thai nên dùng khoảng 100gr yến sào cho 1 tháng.
- Mẹ bầu trong 2 tháng cuối cùng nên giảm liều lượng yến bổ sung vào cơ thể của mình. Theo khuyến cáo, 1 ngày mẹ bầu chỉ nên dùng khoảng 4gr yến sào, và tổng khoảng 60gr một tháng.
Với những gợi ý trên, Sanosa hy vọng các mẹ bầu đã có thêm thông tin để xây dựng thực đơn và lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bản thân mình. Chúc bạn sớm mẹ tròn con vuông!
→ Tham khảo thêm các sản phẩm yến sào tại Sanosa và các chương trình ưu đãi theo đợt
Ngày nào cũng ăn yến sào có tốt không? Tác hại của ăn yến thường xuyên là gì?
Không thể phủ nhận yến sào là thực phẩm đại bổ cho sức khỏe người...
Th6
Nên ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất và phát huy tối đa công dụng?
Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng với nhiều công dụng, phù hợp để tẩm...
Th6
Nên cho trẻ ăn yến vào lúc nào thì tốt nhất?
Yến sào mang đến nhiều lợi ích và tác dụng cho sự phát triển của...
Th6
Người già ăn yến mỗi ngày có tốt không? Khi nào nên ăn tổ yến mỗi ngày?
Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được coi là một trong những thực...
Th6